Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 15:41 PM (GMT+7)

Lân Văn Điển - phân bón thân thiện với môi trường

authorChu Công Tiện Thứ Hai, ngày 25/04/2016 06:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lân Văn Điển là phân đa yếu tố vì ngoài thành phần chính là lân, còn có các chất trung và vi lượng, hàm lượng dinh dưỡng cao trên 99%, tức gần 100% là chất dinh dưỡng nên không chứa chất độc hại, rất thân thiện với môi trường.

   

Loại phân tốt cho đồng ruộng

Từ Nhà máy Phân lân nung chảy Văn Điển được xây dựng cách đây gần 60 năm với công nghệ cũ kỹ, lạc hậu của Trung Quốc, qua nhiều lần cải tiến, đến nay Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đã thay thế bằng máy móc công nghệ hiện đại, dây chuyền khép kín “Made in Vietnam”, nhờ đó đã làm ra sản phẩm phân lân duy nhất đạt tiêu chuẩn quốc tế cùng trên 60 loại phân bón chuyên dụng đa yếu tố NPK chất lượng cao.

Nước được xử lý quay vòng khép kín, chất thải rắn, khí thải được xử lý triệt để, sản phẩm chất lượng ngày càng cao, thân thiện với môi trường. Do vậy, các sản phẩm của doanh nghiệp được đánh giá cao và trao tặng nhiều danh hiệu cao quý như “Top Ten thương hiệu sản phẩm dịch vụ hoàn hảo”, “Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014”... Điều đó chứng minh những sản phẩm của công ty đã tạo dựng được uy tín trên thị trường nhờ chất lượng cao, đảm bảo các quy định về quyền sở hữu trí tuệ, về tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, có đóng góp lớn trong thúc đẩy sự phát triển bền vững và nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Lân Văn Điển là phân đa yếu tố vì ngoài lân, còn có các chất trung và vi lượng, hàm lượng dinh dưỡng cao trên 99% nên không chứa chất độc hại. Là phân đa tác dụng, vừa có tác dụng như phân bón, vừa có khả năng giảm độ chua trong đất, hạn chế độc hại của Fe, Al thông qua phản ứng kết hợp với lân. Là lân chậm tan, chỉ tan trong dung dịch axit yếu do rễ cây tiết ra, không tan trong nước nên hạn chế bị rửa trôi và hạn chế cố định lân, góp phần hạn chế quá trình phú dưỡng nước mặt và nước ngầm.

Nông dân dùng lân Văn Điển thành tập quán

Với những tác dụng hữu ích cho cây trồng, các nhà khoa học đánh giá rất cao phân lân Văn Điển. Cố GS– TS Võ Minh Kha từng nhận định, phân lân Văn Điển là loại phân tốt nhất cho đồng ruộng Việt Nam, đặc biệt là ruộng chua phèn. Với thành phần đa yếu tố, tính kiềm pH: 8 – 8.5, phân lân Văn Điển chính là giải pháp phù hợp để cải tạo đất khỏi nhiễm chua phèn, ngập mặn, cân bằng lại dinh dưỡng, giảm các yếu tố thừa S gây độc hại cho cây, bổ sung những mất mát về Ca, Mg và các chất vi lượng qua quá trình canh tác,… chống lại những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

 lan van dien - phan bon  than thien voi moi truong hinh anh 1Người dân thu hoạch chè tại nông trường Mộc Châu (tỉnh Sơn La).   Ảnh: L.H.T

Qua các kết quả thí nghiệm cũng như qua thực tế sản xuất ở khắp mọi miền đất nước trên các loại cây trồng bón phân Văn Điển đều có hiệu quả rõ rệt. Với cây lúa, tổng hợp một số kết quả thí nghiệm của Trung tâm Nông nghiệp Đồng Tháp Mười với 3 liều lượng (20 – 40 – 60kg P2O5/ha) trên lúa đông xuân cho thấy năng suất tăng 15,5 tạ/ha, hiệu suất kg thóc/kg P2O5 đạt 38,7. Vụ hè thu so với ruộng đối chứng bón phân lân nung chảy tăng 28,1 tạ/ha, hiệu suất kg thóc/kg P2O5 đạt 70,0.

Ở đồng bằng sông Hồng, kết quả thí nghiệm của TS Trần Minh Tiến và cộng sự (Viện Nông hóa thổ nhưỡng) về hiệu lực của phân lân Văn Điển trên đất trồng lúa của Hà Nam và Hà Nội qua 5 thí nghiệm từ năm 1990 - 1991, với liều lượng 90kg P2O5/ha so với ruộng đối chứng cho thấy, năng suất lúa tăng 7,7 tạ/ha, hiệu suất kg thóc/P2O5 đạt 8,1. Với các cây trồng khác như cây ăn quả, rau, hoa…, nông dân cũng rất ưa dùng phân Văn Điển và nhiều vùng đã sử dụng thành tập quán.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tận dụng diện tích mặt sông, gia đình anh Nguyễn Quốc Hiếu, ấp An...
Ông Pờ Dần Xinh dân tộc Hà Nhì sinh năm 1960, bản Tà Ko Khừ, (xã...
Một con kỳ đà hoa nặng 11kg bất ngờ bò vào trụ sở HĐND - UBND huyện...