Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 23:18 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 30/09/2019 07:00 AM (GMT+7)

Lào Cai: Hoàng sin cô là sâm gì mà chính quyền không cho bán củ non?

Không để người dân thu hoạch non củ hoàng sin cô. Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) với các xã trồng cây hoàng sin cô trên toàn huyện.

   

Hiện, trên địa bàn huyện Bát Xát có gần 200 ha hoàng sin cô, tập trung nhiều ở các xã: A Lù, Ngải Thầu, Y Tý, Trịnh Tường. Củ hoàng sin cô chỉ đảm bảo năng suất, chất lượng nếu được thu hoạch đúng thời vụ (25 – 30/10).

 lao cai: hoang sin co la sam gi ma chinh quyen khong cho ban cu non? hinh anh 1

Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai có khoảng 200 ha cây hoàng sin cô.

Thời điểm này cây hoàng sin cô đang trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển, tích tụ dưỡng chất trong củ. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, một số hộ dân đã thu non và chọn củ to bán ra thị trường.

Trước thực trạng trên, huyện Bát Xát đã có văn bản chỉ đạo các xã: A Lù, Ngải Thầu, Y Tý, Trịnh Tường tuyên truyền vận động nhân dân không thu non, rồi lựa chọn củ to bán ra thị trường, làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của củ hoàng sin cô; làm giảm giá trị của củ hoàng sin cô trên thị trường...

 lao cai: hoang sin co la sam gi ma chinh quyen khong cho ban cu non? hinh anh 2

Củ hoàng sin cô cần thu hoạch đúng thời vụ mới đảm bảo năng suất, chất lượng.

Được biết, cây hoàng sin cô rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của nhiều xã trên địa bàn huyện, năng suất khoảng 15 – 20 tấn/ha, giá bán tại ruộng khoảng 7 – 10 nghìn đồng/kg.

Củ hoàng sin cô hiện được thương lái đến tận ruộng thu mua đem đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành trong cả nước. Đặc biệt, Công ty TNHH Thạch Râu câu Long Hải cũng đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm củ hoàng sin cô với số lượng lớn để chế biến thành nước giải khát...

Hoàng sin cô là tên gọi của loại củ sâm đất, sâm khoai, hay còn gọi là địa tàng thiên, thượng đẳng sâm, sâm yacon...Thoạt nhìn, hoàng sin cô có hình dáng giống như củ khoai lang, tùy loại to, nhỏ, củ có trọng lượng từ vài lạng đến khoảng 1kg. Củ hoàng sin cô-sâm đất có tính hàn, vị hơi đắng, cay, có công dụng giải khát, thanh lọc cơ thể, nhuận tràng…Hoàng sin cô có nguồn gốc ở Tây Tạng, Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam những năm 1990-Dân Việt (T/H).

Theo Trung Nguyên (Báo Lào Cai)
Xem bình luận
Xin hỏi năm 1990 các xã này đã có củ này đâu. Khu vực các xã này chỉ có thuốc phiện nhé. Du nhập đầu...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đang có mức lương hàng nghìn đô mỗi tháng nhưng với niềm đam mê...
Giá heo hơi hôm nay 15/11 vẫn tiếp đà tăng mạnh trên khắp cả nước,...
Nhờ phát huy tốt quy chế dân chủ trong thực hiện Chương trình mục...