Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 08:07 AM (GMT+7)

Lão nông 40 năm trồng cây trái trên núi Cấm

authorTrọng Bình Thứ Sáu, ngày 22/05/2015 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã 83 tuổi nhưng lão nông Chau Donl, người dân tộc Khmer ở xã An Hảo, huyện Tịnh Biên (An Giang), không để con cháu chăm lo cung phụng, trái lại ông còn tiên phong lên đỉnh núi Cấm để lập vườn cây ăn trái đạt hiệu quả cao. Mảnh vườn của ông Chau Donl ở cheo leo trên đồi 825 của ấp Vồ Bà, xã An Hảo.

   

Trước đây, mảnh vườn gần 20.000m2 chỉ là một vách núi toàn đá là đá, sau mấy chục năm vợ chồng ông cật lực khai phá, miệt mài trồng tỉa, khu vườn sỏi đá đó cũng cho cây lành trái ngọt. “Mấy đứa con kêu tôi nghỉ làm để nó làm thay cho, nhưng tôi nghĩ mình còn khỏe mà sao phải nghỉ. Tôi cố gắng làm chừng nào hết xịt thuốc bón phân được thì mới thôi” – ông Donl nói.

 lao nong 40 nam trong cay trai tren nui cam hinh anh 1
Ông bà Chau Donl chăm vườn quýt hồng chuẩn bị thu hoạch trên đỉnh núi Cấm.  Ảnh: Trọng Bình
Vậy là vợ chồng ông Chau Donl sống ở núi Cấm đã gần 40 năm nay. Khi mới lên họ chỉ trồng chuối và su hào giống như bao đời nay cư dân xứ núi này đã làm. Nhờ cầu tiến và chịu tìm tòi học hỏi, ông Chau Donl dần chuyển đổi sang trồng quýt hồng. Hiện giờ ông đã trở thành những nông dân “cừ khôi” trong việc trồng quýt hồng trên núi và là người đầu tiên lập vườn cây ăn trái trên đất núi thành công. “Năm 2013 tôi trồng 2 công (2.000m2) quýt hồng, hái được 4 tấn bán, trừ chi phí, lợi nhuận được gần 30 triệu đồng. Năm nay, quýt vừa trúng mùa, vừa có giá nên có thể lời gấp 3 lần” – ông Donl phấn khởi cho biết.

Anh Trần Thanh Thảo-người dân ấp Vồ Bà, cho hay: “Bà con ở đây ai thấy vườn quýt của ông Chau Donl cũng mê và đang học cách làm theo”. Còn ông Trịnh Trường Sơn - Trưởng ấp Vồ Bà đánh giá: Mặc dù ông Donl đã cao tuổi nhưng vẫn miệt mài làm vườn trên núi hàng chục năm nay. Ai ai cũng ngợi khen cho sức khỏe dẻo dai và sự chăm chỉ, chịu khó của đôi vợ chồng người dân tộc Khmer này. “Núi Cấm hiện có trên 2.000 dân sinh sống rãi rác ở 4 ấp Vồ Bà, Vồ Đầu, Rau Tần và Thiên Tuế. Những người như ông Chau Donl đang trở thành tấm gương cho bà con nơi đây làm theo, nhất là mô hình trồng quýt hồng của ông Chau Donl” – ông Sơn nói.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Câu chuyện kiếm hàng trăm triệu đồng/tháng của anh Võ khiến nhiều...
Dổi vốn là một loài gỗ quý, thớ mịn, không cong vênh lại rất thơm,...
Công an tỉnh Đắk Nông khẳng định, các đối tượng trộn vỏ cà phê với...