Thứ Hai, ngày 14/10/2019 08:24 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 30/03/2015 06:40 AM (GMT+7)

Lão nông làm giàu từ mô hình chăn nuôi tổng hợp

Với 2 mẫu đất, ông dành gần 1 mẫu đào ao nuôi các loại cá truyền thống dễ nuôi, cho hiệu quả cao, đồng thời xây 1 dãy chuồng rộng hơn 800m2 nuôi lợn, gà, ngan, thỏ, chim bồ câu; diện tích còn lại ông tận dụng trồng hơn 50 gốc thanh long ruột đỏ và nhiều loại cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao.

   

Là một trong những xã thuần nông, nằm cách xa trung tâm của huyện Thái Thụy (Thái Bình), nhiều năm qua, phong trào phát triển kinh tế trang trại, gia trại ở xã Thụy Ninh đã có những bước tiến rõ rệt. Mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình ông Nguyễn Văn Hồng (thôn Hệ) là một điển hình ở địa phương. Nhờ nhạy bén trong phát triển kinh tế, hiện nay ông đã là chủ của mô hình chăn nuôi tổng hợp cho thu nhập trên 1,2 tỷ đồng/năm.

 lao nong lam giau tu mo hinh chan nuoi tong hop hinh anh 1
Ông Nguyễn Văn Hồng (thôn Hệ, xã Thụy Ninh, Thái Thụy) chăm sóc cho đàn vật nuôi của gia đình.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông nghiệp, ngay từ khi còn nhỏ, ông Hồng đã quen dần với những công việc của nhà nông như cày bừa, cấy hái. Khi mới lập gia đình, ông làm đủ thứ nghề nhưng thu nhập không được là bao, cuộc sống ngày càng khó khăn. Khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương đã thôi thúc ông tích cực tìm hiểu, tham quan, học hỏi những mô hình chăn nuôi có cách làm hay và hiệu quả kinh tế cao. 

Ðầu năm 2007, khi có chủ trương chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang xây dựng khu chăn nuôi tập trung Chiều Tô với tổng diện tích trên 60ha, ông đã bàn bạc với gia đình mạnh dạn đăng ký, đấu thầu 2 mẫu đất xây dựng mô hình chăn nuôi tổng hợp với hy vọng thoát nghèo.

Lúc bấy giờ, nhiều người trong xã cho rằng gia đình ông quá liều lĩnh khi bỏ ra hàng trăm triệu đồng đổ xuống khu đất mà bao lâu nay có cho cũng không ai làm. Nhưng với niềm tin và sự ủng hộ của người thân, sự giúp đỡ của bạn bè, ông bắt tay vào cải tạo diện tích đất đấu thầu thành khu chăn nuôi tập trung khang trang và sạch sẽ. 

Với 2 mẫu đất, ông dành gần 1 mẫu đào ao nuôi các loại cá truyền thống dễ nuôi, cho hiệu quả cao như cá trắm, chép, rô phi đơn tính... đồng thời xây 1 dãy chuồng rộng hơn 800m2 nuôi lợn, gà, ngan, thỏ, chim bồ câu; diện tích còn lại ông tận dụng trồng hơn 50 gốc thanh long ruột đỏ và nhiều loại cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao như mít Thái Lan, nhãn muộn Hưng Yên và chuối Tiêu hồng… 

Hiện nay, mô hình chăn nuôi của gia đình ông thường xuyên duy trì nuôi 120 - 150 con lợn thịt, 500 – 700 con gà ri lai, gà tam hoàng, 120 con ngan, 200 con thỏ và 50 con chim bồ câu... Từ mô hình chăn nuôi tổng hợp này, mỗi năm cho gia đình ông thu nhập trên 1,2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí lãi trên 150 triệu đồng.

Tâm sự cùng chúng tôi, ông cho biết, để có được cơ ngơi như ngày hôm nay là nhờ vào sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ của Ðảng ủy, chính quyền địa phương, Hội Nông dân xã và các tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, người chăn nuôi phải có quyết tâm cao, dám nghĩ, dám làm, luôn tìm tòi, học hỏi, nắm vững các quy trình kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt; tích cực học hỏi tiếp thu những kinh nghiệm của các mô hình sản xuất, kinh doanh đã thành công, rút ra những kinh nghiệm áp dụng sáng tạo vào mô hình của gia đình mình để đạt hiệu quả cao nhất. Bản thân người làm kinh tế cũng phải luôn nghiên cứu để nắm vững nhu cầu của thị trường cần loại sản phẩm gì để quyết định đầu tư nuôi, trồng bảo đảm đem lại giá trị thu nhập cao. Ngoài ra, người chăn nuôi cũng cần phải đặc biệt quan tâm đến công tác thú y và chế độ dinh dưỡng cho vật nuôi.

Ông Vũ Quang Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thụy Ninh cho biết: Ðến nay, xã Thụy Ninh đã chuyển đổi được gần 100ha đất cấy lúa kém hiệu quả sang xây dựng các mô hình chăn nuôi tổng hợp. Trên địa bàn xã hiện có 10 trang trại và gần 100 gia trại chăn nuôi có hiệu quả kinh tế cao. Hàng năm, Hội Nông dân xã thường xuyên phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khảo nghiệm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chọn giống, chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Ngoài ra, Hội còn đứng ra tín chấp vay vốn ngân hàng cho các gia đình mở rộng và phát triển sản xuất. Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã tiếp tục mở các lớp tập huấn, tổ chức cho các hội viên đi tham quan các mô hình chăn nuôi có hiệu quả kinh tế cao để chia sẻ kinh nghiệm, học tập và làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Theo (Theo Báo Thái Bình)
Xem bình luận
thu nhập 1,2 tỷ đồng/năm mà sau khi trừ chi phí chỉ còn lãi 150 triệu đồng/năm là quá phí sức.
Bình luận có 0 phản hồi
tôi ủng hộ hàng việt
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) vốn là vùng bãi...
Giá heo hơi hôm nay 13/10 trên địa bàn cả nước vẫn duy trì mức cao....
Ít dịch bệnh, dễ tiêu thụ mà lại cho lãi cao nên thời điểm này,...