Thứ Tư, ngày 23/01/2019 01:48 AM (GMT+7)

Lão nông lập 2 “phòng tuyến” bảo vệ cây tiêu

authorHồ Duy Thiện Chủ Nhật, ngày 07/06/2015 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khu vườn đồi 1ha được ông quy hoạch rất công phu, đẹp mắt. Xung quanh vườn được bao bọc bởi cây mây, trâu bò không xâm phạm được. Tiếp đến là một vành đai chè xanh với hàng ngàn cây, nhiều cây cao đến 2-3m. Phía trong mới đến cây tiêu, cây vải, cây chuối và hơn 100 cây xà cừ trồng xen để lấy gỗ đã cao 3-4m. 

   

Năm 1980, gia đình ông Hoàng Văn Biên sống ở thôn Đạm Thủy (xã Thạch Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình). Thấy vùng quê mình hay ngập lụt, đất đai ít, cuộc sống chật vật khó khăn, thiếu thốn đủ bề, ông bàn với vợ con chuyển nhà vào thôn Hạ Trang, xã Nam Hóa, huyện Tuyên Hóa để lập nghiệp.

Sau 35 năm, ông đã có một cơ ngơi sản xuất khang trang: 1ha vườn đồi với cây tiêu là chủ lực và 14ha vườn rừng với hơn 4 vạn cây keo đã cho thu hoạch nhiều lứa. Ngoài ra, ông còn trồng thêm lúa, nuôi cá, chăn nuôi gà…

 lao nong lap 2 “phong tuyen” bao ve cay tieu hinh anh 1
Ông Hoàng Văn Biên chăm sóc vườn tiêu. Ảnh: Duy Thiện

Khu vườn đồi 1ha được ông quy hoạch rất công phu, đẹp mắt. Xung quanh vườn được bao bọc bởi cây mây, trâu bò không xâm phạm được. Tiếp đến là một vành đai chè xanh với hàng ngàn cây, nhiều cây cao đến 2-3m. Phía trong mới đến cây tiêu, cây vải, cây chuối và hơn 100 cây xà cừ trồng xen để lấy gỗ đã cao 3-4m. Phía trước, bên trái nhà là ao nuôi cá, ông mới xây năm 2014 đang nuôi hàng trăm con cá trắm.

Chỉ với khu vườn đồi 1ha, gia đình ông thu bình quân trên 100 triệu đồng mỗi năm, chưa kể nguồn thu từ 14ha rừng trồng. Riêng cây tiêu, đến nay ông đã trồng được 600 gốc, trong đó 500 gốc đã cho thu hoạch nhiều năm, giờ đây chỉ cần chăm sóc là cho thu hoạch. Bình quân gia đình ông thu hoạch được 400kg tiêu khô mỗi năm, với giá hiện nay 20.000 đồng/kg, ông thu về 80 triệu đồng. Cây vải thiều, gà, cá cũng cho thu hoạch vài chục triệu đồng nữa.

Nói về bí quyết trồng tiêu, ông chia sẻ: Trồng tiêu không lo được mùa mất giá, thu hoạch xong chưa bán được thì đưa vào chum để cất, khi nào cần thì bán. Kỹ thuật trồng tiêu cũng đơn giản, đào hố xong, vét đất bùn dưới ao lên phơi cho khô trắng mới bỏ xuống hố, sau đó đem phân hoai, mục trộn với NPK bỏ vào rồi mới trồng. Tiêu cần được thường xuyên chăm bón, tưới nước khi thời tiết quá nắng. Đặc biệt khi bón phân bò cho cây, phải bỏ xa gốc vì phân bò “nồng”, bón vào gốc dễ làm chết tiêu.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Trang phục sặc sỡ cộng sự hồn nhiên của các em đã thu hút mọi ánh...
Vừa qua, Trung tâm Thủy sản tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công...