Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 09:15 AM (GMT+7)

Lão nông sở hữu ba giống gà quý hiếm bậc nhất cả nước

authorHữu Ký Thứ Năm, ngày 28/01/2016 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với niềm đam mê nuôi gà, lão nông Nguyễn Tấn Đẹp (thường gọi Bảy Đẹp, năm nay 67 tuổi, ngụ huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) đã đi khắp nơi tìm kiếm các giống gà quý hiếm về nuôi.

   

Việc “chỉ” nuôi gà quý hiếm không chỉ giúp ông thỏa mãn đam mê, mà còn mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho gia đình dù chỉ nuôi với số lượng vừa phải.

 lao nong so huu ba giong ga quy hiem bac nhat ca nuoc hinh anh 1Ông Bảy Đẹp bên con gà quý hiếm của mình. ảnh: H.Ký

Vượt ngàn cây số “săn” gà quý

Vốn xuất thân làm nông từ nhỏ, ông Bảy Đẹp có thói quen mê nuôi gà từ lâu, ông quý gà nhiều khi còn hơn cả bản thân, hễ thấy ở đâu có giống gà mới quý, là ông tìm hiểu bằng được. Qua tìm hiểu trên mạng, xem ti vi, ông biết đến các loại gà quý hiếm như gà Hồ, Đông Tảo, 9 cựa nên luôn nuôi “mộng” được sở hữu tất cả các giống gà trên. Và cách đây hơn 5 năm, ông đã lặn lội từ Tây Ninh vượt hàng ngàn cây số ra các tỉnh phía Bắc tìm mua những giống gà quý hiếm này. 

 Trang trại gà của ông Bảy Đẹp được nhiều sinh viên Trường Đại học Nông lâm TP.HCM, nhiều nông dân đến học hỏi kinh nghiệm. Bất cứ ai đến trại, ông đều tận tình chia sẻ kinh nghiệm. Để biết thêm thông tin về việc nuôi gà quý hiếm, bạn đọc có thể liên hệ với ông Bảy Đẹp qua số điện thoại: 0944491575.  

Nơi đầu tiên mà ông đặt chân đến là làng Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên) để tìm mua giống gà Đông Tảo quý hiếm. Khi đó gà Đông Tảo đã được nhiều người nuôi, nhưng đa phần là gà lai và chủ yếu mới được nuôi ở miền Bắc.

Phải rất vất vả nhờ người quen giới thiệu, ông mới tìm mua được đúng giống gà thuần chủng. Chưa thỏa cơn “khát” sở hữu gà quý hiếm, tiếp đó ông lại lặn lội sang Bắc Ninh để tìm mua giống gà Hồ, một trong những loại gà cực kỳ quý hiếm và khó nuôi. Đến nơi, ông phải ở lại nhiều ngày trời, rồi năn nỉ chủ gà chia sẻ con giống.

“Lúc đó, tôi không quan tâm đến giá cả đắt hay rẻ mà chỉ quan tâm làm sao mua được gà giống, cho dù họ có đòi bao nhiêu, tôi cũng sẵn sàng trả mà không cần mặc cả”- ông Bảy Đẹp tâm sự. Thấy lão nông Nam Bộ nhiệt tình và “chịu chơi”, chủ trại gà Hồ cuối cùng cũng mềm lòng và chia lại cho ông 30 con gà giống với số tiền tới gần 50 triệu đồng. 

Sau khi tìm mua được 2 giống gà quý hiếm trên, ông nghe nói ở vùng đất Tổ - Phú Thọ còn có giống gà quý hơn nữa là giống gà 9 cựa - vốn chỉ có trong truyền thuyết, ông lại tiếp tục lặn lội lên xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn để tìm mua cho bằng được giống gà này. Cũng như lần trước, ông lại phải năn nỉ hết lời, phải ăn dầm nằm dề nhiều ngày trời cùng những người dân đang sở hữu loại gà này ở đây.

Do quý hiếm, nên số lượng người nuôi được gà 9 cựa không nhiều, các chủ gà không hề muốn chia lại con giống cho ông. Phải đến khi nghe ông nói muốn góp phần lưu giữ lại giống gà quý hiếm này, họ mới đồng ý bán lại giống gà cho ông. Có được gà giống đã khó, tìm được con 9 cựa như truyền thuyết càng khó hơn. Bởi theo ông, gà 9 cựa có thật, nhưng thông thường mỗi con chỉ có 7 đến 8 cựa, còn con 9 cựa rất ít và nếu có cũng không ai bán.

Sau hơn nửa tháng ở ngoài Bắc, ông cũng tìm mua được 3 giống gà quý hiếm bậc nhất nước ta hiện nay. Có gà rồi, ông lại lo không biết chúng có thích hợp và sinh sống được khi đưa về Nam. Và rồi, ông lại thuê người chăm gà và đi tìm hiểu về cách nuôi gà của bà con địa phương suốt gần tháng trời...

“Lúc tôi mang gà về đến nhà, thấy bảo phải mua hết cả trăm triệu đồng, vợ con tôi cứ xuýt xoa bảo, sao chỉ có mấy chục con gà mà ông bỏ ra nhiều tiền thế, người ta lừa thì sao. Tôi phải giải thích mãi, vợ con mới nghe”- ông Bảy Đẹp cười nói.

Tiền giống vốn hết đã nhiều, nhưng ông chưa dừng lại, mà còn tiếp tục dồn hơn 300 triệu đồng trong nhà tích lũy được, cộng với tiền đi vay để xây dựng hẳn một khu chuồng trại tập trung hiện đại để làm nơi nuôi gà. Các khu chuồng nuôi gà được ông đầu tư bài bản, xây dựng kiên cố, rào chắn bằng lưới B40 cẩn thận.

Trại gà quý hiếm có một không hai

Đến nay, sau 5 năm xây dựng chuồng trại, ông Bảy Đẹp đã có một trang trại gà quý hiếm với số lượng lên đến vài trăm con, nhiều nhất là gà Đông Tảo, gà 9 cựa. Bên cạnh đó, ông còn nuôi thêm một số gà “lạ” về như: Gà xù, gà quý phi, gà xoắn, gà mặt quỷ…

Ông Bảy Đẹp cho biết, với loại gà Hồ, Đông Tảo, 9 cựa hiện con giống không đáp ứng đủ nhu cầu. Nhiều người muốn nuôi phải đặt từ trước. Giá gà giống cũng tương đối cao, con 1 tháng tuổi có giá hơn 700.000 đồng. Riêng các giống gà xù, gà mặt quỷ đang được ưa chuộng với giá lên đến 1,5 triệu đồng/con. Khách hàng tìm đến trại của ông không chỉ ở trong tỉnh mà còn đến từ nhiều tỉnh, thành khác. Thậm chí, có người còn lặn lội từ ngoài Bắc, miền Trung vào chỉ để tìm mua giống gà 9 cựa về nuôi. Theo tính toán của ông, mỗi tháng ông thu nhập khoảng 70 triệu đồng từ trại gà này, số tiền mà ông thu về lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm. 

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà đặc sản, ông Bảy Đẹp cho biết, các giống gà từ ngoài Bắc đưa vào rất khó nuôi bởi khí hậu khác nhau. Riêng gà 9 cựa được xem là dễ nuôi hơn bởi sức đề kháng cao, quen sống trong môi trường hoang dã nhưng người nuôi cũng phải chịu khó. Quan trọng nhất là tạo môi trường nuôi gà thoáng mát, sạch sẽ để gà sinh trưởng tốt và ít phát sinh bệnh tật. Ông cũng cho biết thêm hiện trong đàn gà của ông chỉ có 1 con là có đủ 9 cựa, còn lại chủ yếu từ 6-8 cựa.

Với các loại gà Đông Tảo, gà Hồ, ông Bảy Đẹp cho biết, những giống gà này sức đề kháng yếu, ít chịu được gió, lạnh nên cần phải che chắn cẩn thận. Về chuồng trại nuôi gà phải đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát để không phát sinh bệnh tật, đồng thời gà phải tiêm vaccine định kỳ để tăng sức đề kháng. “Tôi luôn nói với các con mình là ngoài Bắc người ta nuôi được các giống gà quý, mà mình nuôi không thành công là lỗi do mình. Qua quá trình nuôi gà tôi rút ra kinh nghiệm để nuôi thành công  phải có đam mê, phải chịu khó làm, học hỏi kinh nghiệm”- ông Bảy Đẹp nói. 

Giờ đây, trang trại nuôi gà của ông Bảy Đẹp không chỉ đơn thuần là nơi trao đổi, mua bán, mà còn là nơi được nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm, thậm chí có cả những đoàn khách du lịch cũng tìm đến đây để tham quan, chụp ảnh làm kỷ niệm. “Anh thấy đấy, nhà tôi lúc nào cũng có khách, ai đến đây cũng đòi mua gà bằng được, nhưng tôi có quan điểm là chỉ bán những con gà giống, chứ gà để sinh sản có trả bao nhiêu tôi cũng không bán, vì đó là của quý, là tài sản của tôi”- ông Bảy Đẹp tâm sự tiếp.

Cũng vì có nhiều gà “đẹp”, nên ông Đẹp luôn phải dè chừng những kẻ xấu có thể vào trộm gà của ông, nên cả khu trang trại của ông được đầu tư rào chắn rất cẩn thận. Theo lời ông kể, có lần nhiều người đến đây trả hẳn 5 triệu đồng một con gà Đông Tảo giống của tôi để… ăn thịt, nhưng tôi thương gà lắm, nên quyết không bán. Đôi khi, cũng có những chú gà giống lăn ra ốm, chết, mỗi lần như thế, ông lại khóc, buồn có khi mất cả mấy ngày trời. Ông kể: “Có lần có một con gà giống Đông Tảo chết, thường thì người ta sẽ thịt ăn, nhưng tôi thương nó quá nên đem chôn. Nhiều người cứ bảo tôi lẩm cẩm nọ kia, nhưng có gắn bó, có ăn ở với gà mới biết gà quý như thế nào”.

 lao nong so huu ba giong ga quy hiem bac nhat ca nuoc hinh anh 2

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khác suy nghĩ của nhiều người, cộng đồng người Hre ở huyện miền núi...
Sau nhiều năm trồng mía và cam không mấy hiệu quả, năm 2011 vợ...
Sáng (13.12), Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam khóa...