Thứ Hai, ngày 16/07/2018 06:09 AM (GMT+7)

Lão nông tiên phong hiến đất

author Thứ Sáu, ngày 05/04/2013 10:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Không chỉ tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất thổ cư, cây ăn quả... ông Nguyễn Quang Nhã ở đội 1, thôn Thượng, xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) còn là người đi đầu vận động các hộ dân khác tham gia hiến đất làm đường giao thông nông thôn mới (NTM).

   

Ông Nguyễn Quang Nhã đã trở thành tấm gương điển hình trong phong trào xây dựng NTM của TP.Hà Nội.

Không tiếc đất...

Ông Nhã chia sẻ với phóng viên: “Trước kia, chưa kè đá đổ bê tông, bờ sông ở đây luôn trong tình trạng xói lở, hàm ếch. Chúng tôi sống bên cạnh, mà cứ như ở bên miệng thần chết ấy”. Ông kể: Biến đổi khí hậu đã khiến cho dòng sông Đáy trở nên dữ dằn hơn. Mỗi khi mùa mưa bão về, sông Đáy lại cuồn cuộn nước, cướp đi nhà cửa và hoa màu của người dân sống hai bên bờ.

“Lúc đó, tôi chỉ nghĩ không thể chịu thua được, mà phải có cách chế ngự bắt nó phải quy phục mình. Vì thế, khi xã kêu gọi toàn dân xây dựng NTM, kêu gọi hiến đất để làm bờ kè chống lũ, dù có rất nhiều đất ở và cây ăn quả đang cho thu hoạch nằm trong trên bờ sông nhưng tôi không tiếc, sẵn sàng đốn hạ để hiến đất tạo mặt bằng để xây kè, đường” - ông Nhã tâm sự.

Ông Nguyễn Quang Nhã bên công trình kè sông Đáy.

Vận động người dân cùng tham gia

Kể về chuyện hiến đất của mình, ông Nhã thật thà nói: “Khi hiến đất, còn có người bảo tôi là hâm, sao không lấy tiền đền bù... Mọi người nói vậy, thì tôi trả lời thẳng với họ, nếu ai cũng nghĩ hẹp hòi như thế, thì bao giờ xã nhà mới có thể tiến lên được NTM, mà kè sông, mở đường cũng là để giúp cho sự đi lại của chính mình được thuận tiện, chứ có cho ai mất đâu mà sợ”.

Cả đội 1, thôn Thượng, xã Phùng Xá có 221 hộ dân, trong đó có gần 20 hộ sống bên bờ sông Đáy. Đến khi xã có chủ trương kè đê, đổ bê tông kiên cố và kêu gọi người dân ở đây hiến đất và hoa màu để cùng xã làm công trình, do điều kiện còn khó khăn nên các hộ dân hầu hết chưa mặn mà ủng hộ. Từ sự hăng hái đi đầu của ông, dần dà bà con đã hiểu, nhiệt tình đóng góp ngay.

Theo báo cáo xây dựng NTM, đến hết ngày 15.3.2013, xã Phùng Xá đã cơ bản đạt 16/19 tiêu chí, còn 3 tiêu chí nữa sẽ hoàn thành trong năm 2013 là giao thông; cơ sở văn hóa; môi trường.

Ông Nguyễn Văn Kiên - Chủ tịch UBND xã Phùng Xá cho biết: “Khi được chọn làm xã điểm về xây dựng NTM của TP.Hà Nội, chúng tôi vừa mừng lại vừa lo”. Song theo ông Kiên, cùng với sự đồng lòng, chung sức của người dân, chỉ trong thời gian ngắn, chúng tôi đã huy động được hơn 600m2 đất thổ cư, cùng hàng nghìn m2 đất ruộng và cây cối, hoa màu để xây dựng các công trình hạ tầng NTM.

Ông Nguyễn Duy Huynh - Đội trưởng đội 1, thôn Thượng, phấn khởi: “Bây giờ có đường đẹp để đi, bờ sông được kè đá kiên cố rồi đến mùa mưa bão không phải lo nhà cửa bị lở, ruộng vườn, cây cối bị cuốn trôi nữa, bà con chúng tôi ai cũng vui mừng và biết ơn ông Nhã nhiều lắm”.

Từ những thành tích trên, ông Nguyễn Quang Nhã đã nhận được nhiều giấy khen và tôn vinh của xã, huyện. Ngày 17.1, ông là một trong những người điển hình tiêu biểu đi dự hội nghị báo cáo xây dựng NTM của thành phố và đã vinh dự được Chủ tịch UBND TP.Hà Nội trao tặng bằng khen.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 15/7: Theo ghi nhận của PV...