Thứ Hai, ngày 17/12/2018 12:23 PM (GMT+7)

Lão nông xây cầu nối đôi bờ quê nghèo

authorDũ Tuấn Thứ Sáu, ngày 11/12/2015 07:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tiền tích cóp được trong 36 năm qua đã được vợ chồng ông Lê Văn Thành, hội viên chi hội nông dân thôn Thọ Lộc 1 (Nhơn Thọ, An Nhơn, Bình Định) đem xây cầu dân sinh trong thôn.

   

“Xóa” cầu tạm

Nhiều người vẫn gọi ông Thành là “lão gàn”, bởi lẽ ông dám bỏ ra hàng trăm triệu đồng để làm việc “không công cho thiên hạ”, trong khi thu nhập hàng ngày của gia đình chỉ tính từng cân gạo, ký sắn… Dáng người mảnh dẻ, nét cười đôn hậu, ông Thành nói nhẹ tênh: “Nhìn những đứa trẻ trong làng đi qua chiếc cầu tre ọp ẹp để đến lớp rất nguy hiểm. Tôi thấy thương nên muốn làm cầu để tiện cho bọn nhỏ nuôi dưỡng ước mơ học vấn, chỉ thế thôi”.

 lao nong xay cau noi doi bo que ngheo hinh anh 1

Ông Lê Văn Thành bên chiếc cầu Vườn Bộng do chính ông đóng góp và xây dựng.  Ảnh:  D.T

Được xây dựng từ năm 1988, ngôi nhà nhỏ của ông Thành đã cũ kỹ, những mảng tường dần thô ráp, nứt nẻ theo thời gian. Sau 36 năm cặm cụi với góc vườn, chân ruộng, nhẽ ra số tiền ấy ông nên để sửa lại nhà và dành dụm lúc ốm đau, tuổi già. Nhưng lão nông này lại chọn cách khác…“Sau khi làm đơn và được chính quyền xã Nhơn Thọ đồng ý cho xây cầu, vợ chồng tôi vui lắm. Rồi nhờ bà con, chính quyền địa phương đóng góp thêm kinh phí và ngày công, cây cầu mới hoàn thành như mong đợi” - ông Thành nói.

Được khởi công vào dịp 2.9, sau 23 ngày hì hục đào xúc, trộn cát sỏi, xi măng xây dựng, chiếc cầu Vườn Bộng với chiều dài 6m, rộng 3,5m đã hoàn thành trong niềm hân hoan của hàng trăm hộ dân tại làng quê nghèo. Tổng kinh phí của chiếc cầu là 157 triệu đồng, trong đó ông Thành đóng góp gần 110 triệu đồng.

“Người dân trong thôn ai cũng vui mừng khi nghe có cầu mới bắc qua kênh. Ai có tiền thì chung tay góp tiền, không có tiền thì góp công. Cả xóm cùng nhau dầm mưa, dãi nắng trong gần 1 tháng trời thì cầu được xây xong” - ông Lê Sơn-một người dân xã Nhơn Thọ chia sẻ.

Nối đôi bờ…chia sẻ

"  Tôi chỉ mong sao cho nông dân và lũ trẻ trong làng có cuộc sống bình yên. Thời gian tới, tôi muốn được xây dựng thêm chiếc cầu bê tông nữa để người dân trong xóm đi lại thuận lợi…”.
Lão nông Lê Văn Thành

Nằm bắc ngang con kênh, nối liền giữa xóm Thọ Phước và Thọ Phú Nam, giờ đây cầu Vườn Bộng đã xóa đi cảnh cách trở vì sông nước. Bà Nguyễn Thị Hoa, xóm Thọ Phước, thôn Thọ Lộc 2 tâm sự: “Bên xóm tôi cũng có hơn 100 hộ dân sử dụng chiếc cầu kiên cố do ông Thành xây dựng. Hồi trước, phải đi qua chiếc cầu tre yếu ớt, học sinh rớt xuống kênh tiên lục, chúng tôi phải thay phiên ứng cứu”.

Theo bà Hoa, từ khi cầu Vườn Bộng được hoàn thành, mỗi mùa thu hoạch về, người dân trong xóm có thể lái xe cơ giới bon bon đưa nông sản về tận nhà. Và nỗi lo của những đứa trẻ đến trường, phải chịu cảnh rớt kênh đã không còn hiện hữu.

“Thời gian tới, tôi muốn được xây dựng thêm chiếc cầu bê tông nữa để người dân trong xóm đi lại thuận lợi. Chuyện này, tôi có bàn với một người bạn thân và vận động người dân trong làng. Hy vọng sẽ có chiếc cầu nữa được xây mới trong tương lai gần”- ông Thành từ tốn.

Ông Phan Hữu Vinh- Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Thọ cho biết: “Vốn thu nhập chính bằng nghề nông nhưng hội viên nông dân Lê Văn Thành đã tự nguyện bỏ tiền túi để xây cầu. Việc làm đó xuất phát từ tấm lòng thơm thảo của vợ chồng ông. Chính tấm lòng thơm thảo, nghĩa cử cao đẹp ấy đã giúp người dân trong xóm đi lại thuận lợi hơn. Góp phần thúc đẩy sự chung tay xây dựng nông thôn mới ở địa phương”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Với đức tính kiên trì vốn có của người nông dân, lão nông Bùi Văn...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...