Thứ Ba, ngày 22/05/2018 13:59 PM (GMT+7)

Lập tổ nuôi bò, giúp nhau khấm khá

authorKim Phụng- Phương đông Chủ Nhật, ngày 13/11/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thành lập năm 2011 với 20 thành viên, trong đó có 7 hộ nghèo và 6 hộ cận nghèo, đến nay các thành viên trong tổ nghề nghiệp chuyên nuôi bò xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa (Long An) đều đã thoát nghèo bền vững.

   

Tự tin làm mô hình mới

Ngay sau thành lập, các hộ trong tổ hợp tác được dự án nâng cao đời sống nông hộ với mô hình phát triển cộng đồng của Heifer (Mỹ)  cấp 20 con bò cái lai sind để nuôi sinh sản. Ông Nguyễn Văn Đường - Tổ trưởng tổ nghề nghiệp chuyên nuôi bò Mỹ An cho biết: “Ban đầu, nhiều hộ còn ngại tham gia bởi trước đó chưa có kinh nghiệm, kiến thức về chăn nuôi bò, nhất là bò lai sind. Đến khi tổ được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc, chọn giống, phòng, chống các loại bệnh trên bò, cách trồng cỏ làm thức ăn xanh thì mọi người mới an tâm. Nhất là khi bò của các hộ đều đẻ bê lứa 1, 2, 3… thì ai nấy đều phấn khởi. Từ số bê sinh ra, đến nay, số bò vốn gốc của dự án đã được các hộ trao trả hết và mỗi hộ vẫn còn giữ được từ 2-5 con. Các thành viên đều nuôi bò có lãi và có tiền sửa sang lại nhà cửa, sắm vật dụng cần thiết và lo cho con ăn học thành tài”.

 lap to nuoi bo, giup nhau kham kha hinh anh 1

Ông Lê Văn Tám-thành viên tổ nghề nghiệp xã Mỹ An chăm sóc đàn bò của gia đình. Ảnh: Kim Phụng

Hàng tháng, tổ nghề nghiệp chuyên nuôi bò Mỹ An duy trì sinh hoạt với đông đủ thành viên, trong đó trao đổi, bổ sung kiến thức, kỹ năng chăn nuôi cho nhau. Tổ còn lồng ghép tuyên truyền, phổ biến nhiều nội dung hữu ích như biến đổi khí hậu, bình đẳng giới, phòng chống HIV/AIDS, Luật Đất đai, Luật Hôn nhân -Gia đình, Luật Thừa kế. “Trong các kỳ họp, theo “hương ước” của tổ, mỗi tháng, các thành viên trong tổ vẫn duy trì việc chuyển tặng phẩm cho nhau, đoàn kết tương trợ lẫn nhau khi bò chuẩn bị đẻ, giúp đỡ nhau trong khó khăn, hoạn nạn hay mua quà tặng cho con thành viên vượt khó học giỏi”-ông Đường chia sẻ.

 Ông Nguyễn Văn Thành - Chi hội trưởng chi hội ND ấp 3 và là tổ phó tổ chuyên nuôi bò phụ trách ấp 2, 3 xã Mỹ An cho biết thêm: “Nhờ tổ hoạt động hiệu quả, đến nay nhiều nông dân xin được tham gia sinh hoạt”. Theo ông Thành, không chỉ nuôi bò, các thành viên của tổ còn tích cực tham gia làm đường giao thông nông thôn, vớt lục bình trên kênh rạch, xây hố chứa rác, hố tiêu hủy bao bì thuốc bảo vệ thực vật; được chọn làm điểm thực hiện “Mô hình công nghệ xanh”…

Thu nhập tăng, đời sống khấm khá

Tính cộng đồng, giúp nhau của các thành viên trong tổ nghề nghiệp chuyên nuôi bò xã Mỹ An cần được tuyên truyền, nhân rộng. 15/20 thành viên đang phấn đấu đạt danh hiệu “Nông dân SXKD giỏi” các cấp...”.
Ông Nguyễn Văn Như-Chủ tịch Hội ND huyện Thủ Thừa (Long An)

Ông Lê Văn Tám, ấp 3, xã Mỹ An - thành viên tổ nghề nghiệp chuyên nuôi bò hiện đã là hộ khá giả. Với 500m2 đất, ông Tám trồng cỏ VA-06 và cỏ mồm mở để làm thức ăn cho bò. Hiện, ông nuôi 3 con bò cái lai sind sắp đẻ và nuôi thêm 4 con heo nái. Ông Nguyễn Văn Mến - một thành viên khác trong tổ ban đầu chỉ có 1 con bò cái dự án cấp, nay đã phát triển lên 5 con, trong đó có 2 con đang mang thai. “Tôi được hướng dẫn kỹ thuật ủ rơm bằng urê trong 2 tuần để làm thức ăn cho bò. Nhờ đó đàn bò nhà tôi lớn rất nhanh, khỏe mạnh” - ông Mến khoe.

Theo tổ trưởng Nguyễn Văn Đường, sau 5 năm tham gia tổ nghề nghiệp chuyên nuôi bò, các hộ thành viên đã thoát nghèo bền vững. Mỗi thành viên trong tổ đã tiết kiệm mỗi tháng từ 50.000 - 100.000 đồng để gây quỹ tương trợ lẫn nhau. Tổ hiện có 46 triệu đồng tiền quỹ và 425 triệu đồng tiền tiết kiệm, giúp 55 lượt người vay để chăn nuôi heo, gà, vịt, cá, trồng màu, buôn bán nhỏ, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...