Thứ Ba, ngày 17/07/2018 13:29 PM (GMT+7)

Lấy lợi ích của nông dân làm động lực

author Thứ Bảy, ngày 06/10/2012 08:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Gương mẫu trong công việc, làm trước để nông dân học theo, làm giàu... những việc làm của ông Nguyễn Danh Giới - Chủ tịch Hội ND xã Phượng Hoàng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương được hội viên nông dân tin tưởng, quý mến.

   

Năm 1977 xuất ngũ trở về quê hương, ông Giới được bầu làm Bí thư chi bộ rồi làm Trưởng thôn. Năm 1993, ông được hội viên ND tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội ND xã Phượng Hoàng và ông gắn bó với ND từ đó đến nay.

Ông Giới (trái) hướng dẫn bà con ND chăm sóc quất.

Lo cùng nỗi lo của ND

Trước khi gặp ông Giới, chúng tôi được hội viên ND xã Phượng Hoàng hết lòng ca ngợi ông chủ tịch của mình. Nhiều người bảo, nhờ ông Giới và cán bộ Hội ND hướng dẫn, chúng tôi đã biết chọn cây, con có giá trị để đưa vào nuôi trồng; các hoạt động của Hội ngày càng hấp dẫn ND...

Được ND tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội ND, ông luôn trăn trở, Hội phải tổ chức hiệu quả các phong trào, trước hết là giúp ND sản xuất, có như vậy mới thu hút nhiều ND vào Hội.

Ông Giới nhớ lại: "Ngày trước, hầu hết hội viên ND là xã viên HTX, việc vận động vào Hội khó một thì việc hội viên đóng hội phí khó mười".

Cùng với vận động ND tham gia sinh hoạt hội, ông Giới và các ủy viên BCH gặp gỡ ND, giải thích cho họ quyền lợi khi là hội viên ND, tìm hiểu nguyện vọng, khó khăn của ND, từ đó có biện pháp giúp đỡ. Mưa dầm thấm lâu, từ 400 hội viên năm 2003, đến nay Hội ND xã Phượng Hoàng đã thu hút 1.200 hội viên. Hội viên không chỉ tích cực tham gia sinh hoạt, mà còn đóng hội phí đầy đủ.

Nói đi đôi với làm

Phượng Hoàng là địa phương có diện tích trồng vải thiều của huyện Thanh Hà. Những năm gần đây, vải thiều liên tục mất giá, thu nhập của người trồng vải giảm. Tìm hiểu thị trường, ông Giới thấy quất và ổi có giá trị kinh tế cao, nhu cầu thị trường lớn, ông vận động bà con chuyển sang trồng ổi, quất.

"Mới đầu, bà con không dám trồng vì sợ rủi do. Để bà con tin, tôi chuyển 2ha đất trồng vải của gia đình sang trồng quất và ổi. Ngay năm đầu, quất, ổi cho thu nhập hơn hẳn vải thiều. Việc làm của tôi được minh chứng, nhiều hộ trong xã quyết định chuyển sang trồng ổi, quất"- ông Giới chia sẻ. Năm 2012, toàn xã Phượng Hoàng có 474,74ha đất nông nghiệp thì diện tích trồng quất, ổi chiếm 224,62ha. 85% số diện tích đất trồng vải đã được thay thế hoàn toàn bằng giống cây mới.

"Học theo ông Giới, thu nhập của nhiều hộ ND Phượng Hoàng đã được cải thiện. Chúng tôi rất tin tưởng và yêu quý ông".

Ông Giới cho biết thêm, năm 2011, xã Phượng Hoàng được Hội ND tỉnh Hải Dương chọn thực hiện dự án trồng thâm canh cây quất, ổi. Theo đó, Quỹ Hỗ trợ nông dân T.Ư Hội đã đầu tư 500 triệu đồng cho ND trong xã thực biện dự án. Không chỉ hỗ trợ vốn, hàng năm, Hội ND xã, đứng đầu là Chủ tịch Nguyễn Danh Giới tổ chức các lớp dạy nghề, tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc ổi, quất, hãm cho quất ra quả vào dịp tết...

Với những hoạt động thiết thực của Hội ND, tỷ lệ hộ nghèo ở Phượng Hoàng giảm trên 50% (từ 500 hộ nghèo/1.200 tổng số hộ trong xã, nay còn 220 hộ). Ông Nguyễn Thanh Tuấn- Chủ tịch Hội ND huyện Thanh Hà nhận xét: "Hội ND xã Phượng Hoàng nhiều năm được công nhận vững mạnh”.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giống cá độc đáo này có xuất xứ từ Trung Quốc, cá có tên gọi cá...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 16/7 tại một số địa phương...
Báo chí Trung Quốc đưa tin, những ngày qua, nông dân ở huyện Trường...