Thứ Hai, ngày 21/05/2018 06:42 AM (GMT+7)

Lên đèo dựng trại thu mua đót

authorCông Xuân Thứ Năm, ngày 02/04/2015 09:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã 4 năm nay, vào khoảng 1 tuần trước khi vụ thu hoạch đót của người dân miền núi trong tỉnh Quảng Ngãi bắt đầu, ông Bùi Phương Nhanh (63 tuổi), ở thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà lại gói ghém tư trang lên vùng đèo núi Nước Nia của tuyến đường Di Lăng (huyện Sơn Hà) - Trà Trung (huyện Tây Trà) để dựng trại thu mua đót.

   

 len deo dung trai thu mua dot hinh anh 1

 Ông Nhanh mang đót tươi đi phơi.

Ông Nhanh cho biết, để làm lán trại với diện tích trên 200m2, tốn khoảng 7 triệu đồng. Tuy sinh hoạt cá nhân có bất tiện vì ở xa khu dân cư và phải ở ngay tại chỗ để phơi, trông đót, thế nhưng bù lại lượng đót mua được cao hơn gấp nhiều lần. Việc phơi đót cũng dễ dàng hơn so với khi thu mua tại nhà ở trung tâm huyện. Vụ đót năm nay do thời tiết bất lợi, đót không nhiều bằng mấy năm trước. Thế nhưng lượng đót đã mua cũng không ít hơn mấy vụ trước là mấy. Mỗi ngày ông mua được từ 200-500kg đót tươi, gấp 2-4 lần so với các điểm thu mua khác ở Di Lăng.

Tính đến thời điểm này, sau khoảng 2 tháng lên đây dựng trại, tôi đã thu mua được khoảng 10 tấn đót tươi, tương ứng khoảng 3 tấn khô” - ông Nhanh cho biết. Tuy không tiết lộ lợi nhuận thu về là bao nhiêu, nhưng theo ông Nhanh, mỗi vụ đót cũng kiếm được vài chục triệu đồng. Việc lập trại thu mua trên đèo này không chỉ giúp ông Nhanh không phải cạnh tranh với các điểm thu mua khác trong vùng, người dân tiết kiệm được công sức vận chuyển mà còn tạo cho nhiều người dân ở các thôn, bản gần đó có thêm thu nhập nhờ phơi đót. Chị Hồ Thị Vê (28 tuổi), ở thôn Nước Nia cho biết: Tháng qua, tiền công phơi đót của vợ chồng chị do ông Nhanh trả là hơn 5 triệu đồng.

Được biết vụ thu hoạch đót ở miền núi Quảng Ngãi thường bắt đầu từ tháng 12 năm trước đến khoảng tháng 3 (âm lịch) năm sau. Từ chặt, bẻ đót, các hộ gia đình ở nhiều huyện: Tây Trà, Trà Bồng, Sơn Hà... đã có thêm thu nhập từ 100.000-300.000 đồng/ngày/người.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...
Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Ngày nay, khi mọi thứ đã đủ đầy, ấy vậy mà tóp mỡ đang trở thành...