Thứ Hai, ngày 18/02/2019 21:52 PM (GMT+7)

Lên núi trồng 7.000 cây dâu tây, bỏ túi trên trăm triệu đồng

authorHà Hoàng Thứ Sáu, ngày 13/07/2018 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với 1.000m2 đất trồng dâu tây, mỗi vụ thu hoạch đã đem lại cho gia đình anh Hà Văn Thủy ở bản Vặt, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, Sơn La nguồn thu hơn 120 triệu đồng.

   

Năm 2013, anh Thủy tốt nghiệp trường Trung cấp Nông Lâm Sơn La (nay là Cao đẳng Nông Lâm). Nhận thấy xã Mường Sang là địa phương có nhiều điểm tham quan du lịch, nhu cầu thưởng thức hoa quả và trải nghiệm của du khách khá cao, anh Thủy đã mạnh dan mua 200 cây dâu tây giống ở xã Đông Sang về trồng thử nghiệm trên diện tích 100m2. Bước đầu bắt tay vào làm, anh gặp không ít khó khăn bởi quỹ đất hẹp, vốn đầu tư hạn chế, kinh nghiệm trồng cây dâu tây chưa có...

 len nui trong 7.000 cay dau tay, bo tui tren tram trieu dong hinh anh 1

 Hàng ngày anh Thủy đều xuống vườn chăm sóc cho vườn dâu tây

Để tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc dâu tây, anh Thủy thường xuyên vào mạng intenet tìm hiểu, nghiên cứu quy trình, kỹ thuật chăm sóc để áp dụng vào thực tiễn. Sau 4 tháng chăm sóc, cây dâu tây cho ra quả, anh bán được 20 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao, lại được nhiều người hỏi mua nên anh quyết định mở rộng diện tích lên 1.000m2, đến nay vườn dâu tây của gia đình anh Thủy đã có trên 7.000 cây.

 len nui trong 7.000 cay dau tay, bo tui tren tram trieu dong hinh anh 2

 Nhờ áp dụng khoa  học kỹ thuật vào sản xuất, vườn dâu của anh Thủy luôn phát triển tươi tốt

Chia sẻ với Dân Việt về cách chăm sóc dâu tây a Thủy cho biết: Cây dâu tây ưa lạnh. Trước khi trồng, tôi phải cải tạo đất. Sau đó đánh luống để dễ dàng thoát nước, các luống phải phủ màng giữ ẩm (có thể ủ thêm rơm). Luống cách luống từ 40 - 50cm, cây cách cây 30cm. Khi tiến hành trồng, tôi bón lót bằng phân chuồng, sau 15 - 20 ngày, cây đã cứng cáp, tôi tiếp tục bón thúc bằng phân NPK, phân đạm…

Là "lính mới" vào nghề trồng dâu tây, nên anh Thủy rất chịu khó đi các nơi để tìm hiểu và học tập kinh nghiệm. Tại địa phương có công ty cổ phần Hoa nhiệt đới đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc trồng rau, hoa, củ quả. Đến nơi này, anh Thủy đã được chuyển giao hệ thống tưới nước nhỏ giọt theo công nghệ Isreal. Nhờ hệ thống tưới hiện đại này mà vườn cây của gia đình anh, ít bị sâu bệnh và phát triển tốt.

 len nui trong 7.000 cay dau tay, bo tui tren tram trieu dong hinh anh 3

 Anh Thủy đang theo dõi quá trình phát triển của dâu tây tại vườn

Vào đợt chính vụ, mỗi ngày gia đình anh Thủy thu được khoảng 10 kg quả, bán với giá từ 250.000 - 350.000 đồng/kg. Dâu tây cho thu đều đều khoảng 30-40 lần/năm. Với những kết quả đạt được, anh Thủy dự tính thời gian tới, anh sẽ tiếp tục đầu tư và mở rộng vườn để trồng dâu tây.  

Hiện tại, anh Thủy đang xây dựng thêm 1 nhà sàn để kinh doanh nhà nghỉ cộng đồng, góp phần tạo thêm nguồn thu nhập ổn định cho gia đình và trở thành điểm tham quan, hấp dẫn đối với du khách.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi, năm 2017, bà Thịnh Thị Nga (49...
Sau một thời gian dài xuống giá, những ngày gần đây, nông dân nuôi...
Nghe tiếng ào ào như những cơn cuồng phong phát ra trong lau sậy,...