Thứ Hai, ngày 22/04/2019 03:21 AM (GMT+7)

Liên kết giúp nông dân tạo sức mạnh

authorAnh Thơ Thứ Ba, ngày 11/12/2018 08:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là ý kiến, nhận định của nhiều nông dân, đại diện các hợp tác xã gửi tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII. Theo đó, các đại biểu mong muốn tổ chức Hội tiếp tục là cầu nối, thúc đẩy các mối liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp.

   

Hội giúp tôi làm giàu

Là một trong những đại diện nông dân tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, anh Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1977) ở thôn Thái Xuân, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, Quảng Nam) cho biết, phong trào nông dân thi đua  sản xuất kinh doanh giỏi do Hội Nông dân phát động và nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân do Hội quản lý đã tạo động lực cho anh vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu.

 lien ket giup nong dan tao suc manh hinh anh 1

Sản phẩm sữa Củ Chi Milk được tiêu thụ ở thị trường TP.HCM và nhiều địa phương. Ảnh: S.G.G.P

"Hội chính là bà đỡ của các thành viên trong HTX về khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Nếu không có Hội, các mô hình của HTX không có được thành công như hôm nay. Trong xu thế phát triển mới, các mô hình liên kết sản xuất phải được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa”.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn

“Quê tôi trước đây vốn là vùng đất nghèo, bốn bề chỉ toàn cát trắng nên việc sản xuất nông nghiệp vô cùng khó khăn. Được sự động viên của chính quyền địa phương, hội đoàn thể, tôi mạnh dạn vay 500 triệu đồng vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân do Hội Nông dân quản lý để đầu tư phát triển kinh tế. Có vốn trong tay, tôi mạnh dạn xây dựng trang trại tổng hợp với diện tích gần 7.000m2, hiện đang mở rộng trên 20.000m2. Tôi áp dụng mô hình sản xuất tổng hợp gồm trồng cây ăn quả, trồng rau trong nhà lưới, chăn nuôi tổng hợp như: lợn cỏ miền núi, vịt trời, gà Đông Tảo, nhông cát, kỳ đà, rắn mối, dê sinh sản, gà sao, gà thả vườn...” – anh Tuấn chia sẻ.

Vượt qua nhiều khó khăn, đến nay trang trại chăn nuôi của anh Tuấn cho hiệu quả kinh tế khá cao, doanh thu trên 7,5 tỷ đồng/năm, lãi ròng trên 2 tỷ đồng.

Điều đáng ghi nhận là trong quá trình chăn nuôi, anh Tuấn luôn nghiên cứu, đưa ra giải pháp cải tiến trong quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng nhông cát đạt hiệu quả. Sáng kiến của anh đã đoạt giải Khuyến khích của hội thi “Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Nam lần thứ 5” và đạt giải 3 hội thi “Sáng tạo khoa học kỹ thuật nhà nông toàn quốc”.

“Nếu không có nguồn vốn từ Quỹ hội, tôi sẽ không có đủ động lực để tạo sự bứt phá trong sản xuất, kinh doanh và gặt hái được thành công như hôm nay” – anh Tuấn khẳng định.

Liên kết cùng thắng

Là một trong những đại diện hợp tác xã (HTX) báo cáo tham luận tại đại hội, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Giám đốc HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Phong (Tây Hòa, Phú Yên) cho biết, việc chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX đã giúp HTX hoạt động hiệu quả, thu hút được sự tham gia của đông đảo nông dân.

 lien ket giup nong dan tao suc manh hinh anh 2

Anh Nguyễn Thanh Tuấn giới thiệu con đặc sản nuôi trong trang trại của gia đình. Ảnh: Trương Hồng.

Theo đó, dịch vụ đầu tư tín dụng nội bộ đạt 6,2 tỷ đồng, đối tượng vay vốn là các hộ thành viên trong HTX. Ngoài ra, HTX còn làm dịch vụ bán phân bón và thuốc BVTV các loại; bán lẻ xăng dầu; sản xuất và tiêu thụ lúa giống nguyên chủng; dịch vụ cày làm đất, thu hoạch lúa, thu gom rác thải.  Chỉ tính riêng dịch vụ cung cấp lúa giống, hiện diện tích sản xuất lúa giống của HTX đạt khoảng 10 ha/năm; sản lượng 165 tấn/năm.

Để giữ vững làng nghề truyền thống về trồng dâu nuôi tằm, HTX đã chỉ đạo cho thành viên có diện tích trồng dâu, nuôi tằm chú trọng chăm sóc cây dâu để đủ lá làm thức ăn cho tằm; liên doanh liên kết với siêu thị Co.opmart tỉnh Phú Yên và 15 đại lý bán rượu tằm trong toàn tỉnh để tiêu thụ. Năm 2017-2018, HTX đã bán được 1.200 lít rượu tằm, thu được 222 triệu đồng.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, HTX đã vận động thành viên trong HTX tham gia đóng góp 1,8 tỷ đồng, đầu tư xây dựng các tuyến kênh mương và cứng hóa bằng đất, sỏi đồi các tuyến giao thông nội đồng. Từ năm 2012-2018, HTX đã thực hiện nâng cấp, mở rộng, cứng hóa 19 tuyến đường nội đồng với tổng chiều dài 14,3km, tổng kinh phí 427.790.000 đồng; đổ bêtông xi măng 10 tuyến kênh mương nội đồng với tổng chiều dài 4,827km, tổng kinh phí trên 3,86 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Minh Khánh - Giám đốc HTX Thương mại – Dịch vụ - Sản xuất – Chăn nuôi bò sữa Tân Thông Hội (Củ Chi, TP.HCM) cũng khẳng định, sức mạnh của sự liên kết giữa nông dân với nông dân sẽ hóa giải mọi khó khăn. Ông Khánh cho biết, nhờ đổi mới mô hình hoạt động, từ một HTX kiểu cũ, HTX Bò sữa Tân Thông Hội đã tập hợp được những nông dân ưu tú nhất trong sản xuất, kinh doanh với số lượng 300 thành viên, tạo nên những bước đột phá.

Hiện, tổng đàn bò sữa của thành viên khoảng 5.000 con (cái vắt sữa khoảng hơn 2.000 con); vốn điều lệ 5 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh  của HTX là thu mua sữa bò tươi, cung cấp phụ phẩm thức ăn chăn nuôi bò, hỗ trợ dịch vụ thú y, gieo tinh, vận chuyển sữa bò tươi, kinh doanh khai thác và quản lý chợ, chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa; tổng doanh thu năm 2017 của HTX đạt 107 tỷ đồng.

Đến nay, HTX đã xây dựng được 4 trạm thu mua sữa để tổ chức tiêu thụ sữa bò tươi của các thành viên và hộ nông dân. Ngoài ra, HTX còn xây dựng phòng thí nghiệm phân tích chất lượng sữa được trang bị các loại máy móc, thiết bị sử dụng phương pháp phân tích theo các chỉ tiêu về: Vi sinh, cảm quan, lý hóa. Từ khí có phòng thí nghiệm, Hội đồng quản trị HTX đã tạo tin tưởng cho các xã viên và các hộ nông dân về chất lượng sữa bò tại hộ của mình. Thiết bị phân tích cho kết quả nhanh, trung bình phân tích 1 mẫu sữa mất 30 giây và tương đối chính xác.

Một bước tiến mới trong hoạt động của HTX là đầu tư dự án xây dựng nhà máy sữa thanh trùng Củ Chi. Nhà máy chế biến sữa bò tươi nguyên liệu thành các sản phẩm có giá trị kinh tế cao như sữa tươi thanh trùng, sữa chua ăn, sữa chua uống... mang thương hiệu Củ Chi Milk. Nhà máy được xây dựng trên diện tích 3.050m2 tại xã Hòa Phú, huyện Củ Chi; tổng kinh phí đầu tư 37 tỷ đồng. Việc ra đời nhà máy đã đảm bảo quy trình khép kín từ đầu vào thu mua sữa của bà con thành viên, sản xuất sữa thành phẩm cung cấp cho bà con và người tiêu dùng, góp phần nâng cao lợi nhuận cho bà con, có điều kiện tái đầu tư trở lại cho chăn nuôi.

“Nếu không có sự liên kết, nghề chăn nuôi bò sữa ở Tân Thông Hội đã không phát triển mạnh như hiện nay. Hội Nông dân đã làm rất tốt vai trò cầu nối giữa nông dân với nông dân, nông dân với doanh nghiệp; luôn đồng hành cùng nông dân trong quá trình phát triển sản xuất, áp dụng KHCN” – ông Khánh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ, bí quyết thành công là nhờ trong sản xuất, cơ cấu lịch thời vụ hợp lý luôn được thành viên đồng tình, đem lại hiệu quả cao; các dịch vụ phục vụ sản xuất như: Giao thông, thủy lợi nội đồng, bảo vệ thực vật, công tác khuyến nông, công tác thú y bảo vệ đàn gia súc, gia cầm được hợp tác xã thực hiện tốt. “Đơn cử như mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa giống đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm công ty thu mua tươi tại ruộng, giá cả ổn định, giảm được chi phí thu hoạch của thành viên, ngoài ra còn cung cấp đủ nhu cầu giống xác nhận cho bà con thành viên” – ông Tuấn nói.

Xem bình luận
Để nông dân liên kết, cần phải có vai trò dị trước dẫn dắt của Nhà nước, nhà quản lý ngành NN, ngành...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Với hơn 700 gốc ổi lê Đài Loan, cho sản lượng thu hoạch mỗi tháng...
Những năm gần đây, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có xu...
Anh Bùi Văn Hùng, xóm Béo (xã Sơn Thủy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa...