Thứ Tư, ngày 20/06/2018 13:03 PM (GMT+7)

Liên kết nuôi heo lãi tiền tỷ

authorMinh Khoa Chủ Nhật, ngày 14/08/2016 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Về thôn Thọ Lộc 2, xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn (Bình Định), chúng tôi được thăm trang trại chăn nuôi hiện đại, khép kín với 1.500 con heo theo hình thức liên kết với doanh nghiệp của ông Lê Xuân Quang.

   

Ông Quang nhớ lại: “Cách đây 11 năm, tôi thuê khu đất cằn cỗi rộng gần 1ha nằm cạnh đồi, cách xa khu dân cư để làm trang trại chăn nuôi heo thịt, bò sinh sản và gia cầm. Sau nhiều lần thất bại bởi tự mày mò, tôi bắt đầu liên kết với 1 doanh nghiệp để chăn nuôi gia công. Theo hợp đồng, mỗi năm tôi cung cấp cho công ty này 3.000 con heo thịt và công ty sẽ hỗ trợ thức ăn, kỹ thuật chăm sóc, thuốc phòng, trừ bệnh và bao tiêu đầu ra sản phẩm…”.

 lien ket nuoi heo lai tien ty hinh anh 1

Ông Lê Xuân Quang chăm sóc đàn heo của gia đình.  Ảnh: M.H

 Ngoài đầu tư cơ sở vật chất, ông Quang đã thuê nhân công, đào tạo và quản lý họ thực hiện chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho heo theo đúng quy trình chuẩn. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm cung ứng toàn bộ con giống, thức ăn, thuốc thú y và đưa kỹ sư về hướng dẫn lao động tại trang trại. Nhờ quy trình chặt chẽ nên suốt thời gian qua, trang trại của ông Quang chưa bao giờ xảy ra dịch bệnh lớn. Lợi nhuận hàng năm sau khi trừ chi phí đạt hơn 1 tỷ đồng.

Ông Quang chia sẻ: “Chăn nuôi gia công là hình thức đầu tư sản xuất chậm mà chắc. Phải mất vài ba năm tôi mới trả hết được số vốn và lãi ban đầu để xây dựng chuồng trại, nhưng đến nay, thu nhập từ chăn nuôi gia công khá ổn định, bản thân tôi cũng không phải suy nghĩ, lo lắng về thị trường nữa”.

Theo ông Phan Hữu Vinh-Chủ tịch Hội ND xã Nhơn Thọ, hiện thôn Thọ Lộc 2 có nhiều hộ gia đình đầu tư phát triển trang trại để chăn nuôi gia công gà, heo cho doanh nghiệp. Có hộ thu lãi hàng năm hơn 1 tỷ đồng. Ông Quang là người tiên phong và là 1 trong những hộ sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương”.

Ông Vinh cho hay: “Mặc dù hiệu quả của các trang trại chăn nuôi liên kết với doanh nghiệp tương đối cao, nhưng việc nhân rộng mô hình này còn gặp nhiều khó khăn do nông dân thiếu vốn đầu tư ban đầu. Để xây dựng chuồng trại theo thiết kế của doanh nghiệp, chủ trang trại phải bỏ ra khoảng vài tỷ đồng - một số tiền không nhỏ vượt ngoài khả năng tích lũy và vay mượn của nhiều người…”.

Xem bình luận
toi co mat bang dep,ai biet nguoi de cung chung von va lam hop tac voi cty gioi thieu cho minh...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Thảo quả được ví như là cây xóa đói giảm nghèo trên vùng cao xã Nậm...