Thứ Năm, ngày 25/04/2019 20:05 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 10/12/2018 14:00 PM (GMT+7)

Liên tiếp trúng nhiều gói thầu, xuất khẩu gạo đạt con số ấn tượng

Thời gian gần đây, tình hình xuất khẩu (XK) gạo diễn biến khá ấn tượng. Doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã trúng nhiều gói đấu thầu XK gạo. Hoạt động thương mại gạo diễn biến theo xu hướng mới, các hợp đồng Chính phủ dần ít đi, thay vào đó là các hợp đồng thương mại; XK gạo cũng đã chuyển dần từ khối lượng sang chất lượng.

   

Kim ngạch tăng cao

Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, trong những tháng qua, gạo chính là mặt hàng có kim ngạch XK tăng trưởng mạnh nhất trong nhóm nông, lâm, thủy sản. 11 tháng năm 2018, sản lượng gạo XK đạt 5,7 triệu tấn, tương đương 2,86 tỷ USD, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm trước.

 lien tiep trung nhieu goi thau, xuat khau gao dat con so an tuong hinh anh 1

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt bình quân 503 USD/tấn

Giá gạo XK bình quân 10 tháng năm 2018 đạt 504 USD/tấn, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2017. Đáng chú ý, cơ cấu gạo XK thay đổi đã tăng giá trị XK gạo Việt trên thị trường quốc tế. Trong đó, XK gạo trắng chiếm 51% tổng kim ngạch; gạo Jasmine và gạo thơm chiếm 32%; gạo nếp chiếm 12% và gạo Japonica, gạo giống Nhật chiếm 5%.

Các DN XK gạo tư nhân ngày càng khẳng định vị trí. Trong phiên mở thầu nhập 500.000 tấn gạo loại 25% tấm ngày 20/11 của Philippines theo hình thức đấu thầu tư nhân, Việt Nam đã giành được hợp đồng XK với khối lượng 118.000 tấn. Đáng chú ý, DN giành được hợp đồng là Công ty CP Tập đoàn Tân Long - DN này đã liên tục giành được các gói thầu lớn XK sang các thị trường khó tính như Hàn Quốc, Philippines… với giá tương đối cao.

Trong 3 năm trở lại đây, thị trường gạo XK của Việt Nam đã tăng từ 60 lên 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài các thị trường truyền thống, kim ngạch XK gạo đã từng bước mở rộng sang các nước Mỹ La tinh, Trung Đông… Sản phẩm gạo trắng cao cấp và gạo thơm đã bước đầu thâm nhập vào các thị trường khó tính, giúp sản phẩm gạo của Việt Nam từng bước hiện diện trên khắp thế giới.

Mặc dù có sụt giảm ở thị trường Trung Quốc nhưng được bù đắp bằng sự gia tăng ở nhiều thị trường khác: Indonesia (gấp 65,8 lần), Irắc (gấp 2,6 lần), Hồng Kông (tăng 71,1%), Philippines (tăng 58,5%), Malaysia (tăng 17,2)…

Dự báo khả quan

Theo dự báo của Bộ Công Thương, kim ngạch XK gạo năm 2018 sẽ đạt khoảng 6,2 triệu tấn, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2017, tương đương khoảng 3,12 tỷ USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ.

Xét về thị trường, trong những tháng cuối năm đang có tín hiệu nhập khẩu của Indonesia, Philippines. Trong đó, Philippines có khả năng nhập khẩu với lượng lớn thông qua cả đấu thầu mở quốc tế và hợp đồng Chính phủ. Và dự báo Ai Cập sẽ phải nhập khẩu 500.000 tấn gạo trong đầu năm tới do giảm diện tích canh tác.

Mới đây, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã chủ trì, phối hợp với Chi nhánh Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc), Sở Công Thương tỉnh Long An mời 22 DN XK gạo của Trung Quốc vào giao dịch, kết nối mua hàng tại TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Long An với mục tiêu gia tăng số lượng DN Trung Quốc thu mua gạo Việt Nam. Kỳ vọng, thời gian tới, số lượng DN Việt Nam XK gạo sang Trung Quốc sẽ nhiều hơn con số 20 DN hiện nay.

Mới đây, Tập đoàn SunRice - DN phân phối gạo lớn nhất Australia và là một trong những DN lớn nhất trên thế giới tiêu thụ gạo Japonica đã hoàn tất việc mua lại nhà máy chế biến gạo tại tỉnh Đồng Tháp. sự kiện này giúp gia tăng chất lượng và sức cạnh tranh cho gạo Việt Nam.

Theo Phương Lan (Báo Công Thương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hơn chục năm nay công việc chính của ông Nguyễn Văn Cương (60 tuổi,...
Trưởng thôn được hưởng phụ cấp đến 5,0 lần mức lương cơ...
Những hàng trâm cổ thụ ở huyện Tri Tôn (An Giang) dần biến mất, bởi...