Thứ Hai, ngày 28/05/2018 07:10 AM (GMT+7)

Liều mình thuê đất để “đánh bạc” với… dưa hấu

authorCông Xuân Thứ Năm, ngày 10/03/2016 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ tính riêng ở đoạn phía đông sông Trà Khúc, có đến 2/3 trong hàng trăm hộ đang trồng dưa hấu dọc ven 2 bờ con sông này là dân từ các huyện khác.

   

Hiện tại, vụ trồng dưa hấu chính trong năm ở Quảng Ngãi đã được khoảng một tháng. Theo đó ngoài các cánh đồng lâu nay vẫn trồng dưa, thời gian gần đây nhiều người dân còn kéo nhau đến các địa phương có bãi bồi ven sông trong tỉnh để thuê đất trồng.

 lieu minh thue dat de “danh bac” voi… dua hau hinh anh 1

Một góc khu vực bãi bồi bờ bắc sông Trà Khúc mà người dân từ các nơi trong tỉnh đến thuê để trồng dưa.

Ông Bùi Minh An (38 tuổi, xã Bình Chương, huyện Bình Sơn) – người đã gắn bó với cây dưa hơn 10 năm nay giải thích:  "So với trồng trên đất lúa, gò... thì trồng dưa ở bãi bồi ven sông – nơi có lớp đất phù sa bồi đắp có nhiều lợi thế hơn. Dưa tốt và cho trái to, ngọt hơn. Bên cạnh đó, trồng dưa ở bãi bồi ven sông không phải lo lắng về nguồn nước tưới...".

"Đây là năm thứ 5 vợ chồng tôi vào đây thuê đất trồng dưa. Vụ năm nay tôi thuê khoảng 10 sào (500m2/sào - PV), với giá 1 triệu đồng/sào/vụ. Do khu vực này đất tốt nên giá mới cao như vậy, chứ mấy khu vực khác đất xấu (ít phù sa - PV) thì giá thuê rẻ hơn, dao động từ 600.000-800.000 đồng/sào/vụ”, ông An tâm sự.

 lieu minh thue dat de “danh bac” voi… dua hau hinh anh 2

Một hàng dưa trồng hơn 1 tháng tuổi đã bắt đầu ra hoa.

Cũng theo ông An, trong vụ dưa này, chỉ riêng người dân ở huyện Bình Sơn vào thuê đất trồng dưa hấu tại bãi bồi ven sông Trà Khúc lên đến hàng trăm người. Người ít thì 5-7 sào, nhiều lên đến 20-30 sào/người.

 lieu minh thue dat de “danh bac” voi… dua hau hinh anh 3

 lieu minh thue dat de “danh bac” voi… dua hau hinh anh 4

Nhiều người tận dụng đất trồng bí, rau muống để cải thiện cho bữa ăn hàng ngày của mình.

Ông Trần Văn Ly (52 tuổi, xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh), người có thâm niên gần 15 năm trồng dưa hấu cho biết: "Vụ dưa chính trong năm bắt đầu trồng từ khoảng tháng 12 âm lịch đến tháng 2 âm lịch năm sau thì bắt đầu thu hoạch. Chi phí đầu tư cho cây dưa cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác, dao động ở mức từ 6-8 triệu đồng/sào/vụ, đó là chưa nói đến công chăm sóc. Với năng suất dưa thu hoạch trên đất bãi bồi từ 2-3 tấn/sào, thì giá bán phải trên 2.500 đồng/kg mới đủ vốn”.

 lieu minh thue dat de “danh bac” voi… dua hau hinh anh 5

Chăm sóc dưa trồng của mình.

Ông Bùi Văn Thế (45 tuổi, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn thẳng thắn: "Nhiều thời điểm giá dưa lên đến 6.000-8.000 đồng/kg nên chuyện thu về từ vài chục đến tiền trăm triệu mỗi vụ là bình thường. Chính vì lợi nhuận mang về vô cùng hấp dẫn như vậy, cho nên dù vụ trước "trắng tay" nhưng cứ đến vụ mới nhiều người vẫn "liều mình" để "đánh bạc" với loại cây này".

 lieu minh thue dat de “danh bac” voi… dua hau hinh anh 6

 lieu minh thue dat de “danh bac” voi… dua hau hinh anh 7

Hệ thống máy bơm và đường ống để cung cấp nước tưới cho dưa.

Chi phí đầu tư lớn, thị trường tiêu thụ chính là xuất bán sang Trung Quốc, giá cả vô cùng bấp bênh.... nên cây dưa không được đưa vào trong cơ cấu cây trồng hàng năm. Vì vậy, chính quyền địa phương, ngành nông nghiệp các cấp Quảng Ngãi khuyến cáo người dân không được trồng nhiều, ồ ạt...

Xem bình luận
Thế các bác chỉ giúp cho nông dân trồng cây gì mà k phập phồng, e sẽ mời các bác về làm thủ lĩnh...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...