Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 10:01 AM (GMT+7)

Lo chuyện mưu sinh cho ngư dân Quảng Bình

authorPhan Phương Thứ Sáu, ngày 08/07/2016 16:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau gần 3 tháng đợi chờ trong lo lắng bất an, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ và các nhà khoa học, cuối cùng người dân cũng biết được nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt thời gian qua.

   

Trong khi những tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân Quảng Bình tiếp tục vượt khó vươn khơi vì giá hải sản bị sụt giảm thì hàng ngàn tàu cá công suất nhỏ đánh bắt gần bờ vẫn phải nằm bờ. Sinh kế nào cho ngư dân vùng biển bãi ngang hiện nay là một bài toán vô cùng nan giải…

Sau gần 3 tháng đợi chờ trong lo lắng bất an, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ và các nhà khoa học, cuối cùng người dân cũng biết được nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt thời gian qua. Tuy nhiên, hiện cuộc sống của ngư dân, đặc biệt là ngư dân các xã vùng biển bãi ngang vẫn tiếp tục đối mặt với những khó khăn.

 lo chuyen muu sinh cho ngu dan quang binh hinh anh 1

Tàu cá của ngư dân vùng biển bãi ngang Quảng Bình hiện vẫn đang phải nằm bờ. ảnh: P.P

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, để đảm bảo sinh kế lâu dài cho ngư dân, đặc biệt là ngư dân các xã bãi ngang, tỉnh sẽ tập trung phát triển các ngành phi nông nghiệp như cơ sở du lịch, các dự án nhà máy may công nghiệp ở các vùng như Đồng Hới, Lệ Thủy, Ba Đồn… để góp phần giải quyết việc làm cho người dân, đồng thời tạo điều kiện cho con em các xã vùng biển đi xuất khẩu lao động, chuyển từ đánh bắt vùng lộng sang đánh bắt ở vùng biển xa. Đối với một số xã ven biển còn quỹ đất nông nghiệp, đất cát thì tỉnh sẽ tạo điều kiện chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế trang trại...

Tuy nhiên, theo lãnh đạo và ngư dân ở các xã vùng biển bãi ngang Quảng Bình, việc chuyển đổi nghề và tìm sinh kế ngoài nghề biển đối với họ là một việc vô cùng khó khăn. Ông Trần Trung Thành – Bí thư Đảng ủy xã Cảnh Dương (Quảng Trạch) cho rằng, đối với Cảnh Dương- xã độc canh về nghề ngư nghiệp và buôn bán nhỏ thì việc chuyển đổi nghề hiện nay khó có thể thực hiện ngay được, bởi nghề biển là nghề truyền thống hàng trăm năm nay; ngoài nghề biển, người dân Cảnh Dương không được học và làm thêm bất kỳ một nghề nào khác.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hữu Hiến – Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Nam cho rằng, xưa nay ngư dân ở đây chỉ biết có một nghề là đi biển. Vì vùng biển bãi ngang nên ngư dân cũng chỉ đầu tư những chiếc tàu cá và bơ nan có công suất nhỏ vừa đủ cho 1-2 lao động của gia đình mưu sinh. Vì tàu nhỏ nên hàng năm ngư dân cũng chỉ đủ ăn, không có nhiều tích lũy. Thế nên để chuyển sang nghề đánh bắt xa bờ thì ngư dân ở đây hầu như không có vốn. Còn các nghề nông nghiệp, nghề may… ngư dân chưa thể làm được vì chưa thuần thục nên cũng bế tắc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tận dụng diện tích mặt sông, gia đình anh Nguyễn Quốc Hiếu, ấp An...
Ông Pờ Dần Xinh dân tộc Hà Nhì sinh năm 1960, bản Tà Ko Khừ, (xã...
Một con kỳ đà hoa nặng 11kg bất ngờ bò vào trụ sở HĐND - UBND huyện...