Thứ Năm, ngày 21/02/2019 08:41 AM (GMT+7)

Lo sản xuất giỏi để giúp người nghèo, lại còn hiến tới 1.000m2 đất

authorPhong Thuận Thứ Năm, ngày 04/10/2018 14:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Anh Vòng Thín Phốc (SN 1968, trú ấp Phú Lộc, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu) được người dân trong vùng quý mến bởi không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn tích cực tham gia công tác từ thiện.

   

Cách Tỉnh lộ 329 khoảng 6km, ngôi nhà của anh Vòng Thín Phốc khá khang trang, nằm xen giữa vườn tiêu xanh um, đang mùa ra hoa kết trái.

Từ làm mướn trở thành nông dân giỏi

Trò chuyện cùng anh Phốc, với giọng lơ lớ, anh kể: “Năm 2018, gia đình tôi từ Long Khánh vào vùng đất này lập nghiệp. Thời gian đó, cuộc sống ở đây rất khó khăn, đường xá đầy ổ gà, ổ voi, sình lầy, điện lưới chưa có. Tôi cùng vợ vừa làm thuê, làm mướn để có tiền nuôi sống gia đình, vừa phải khai hoang làm rẫy, trồng cà phê. Đến năm 2012, tôi mạnh dạn vay Ngân hàng Agribank huyện 100 triệu đồng để đầu tư giống, ươm hạt cây lồng mứt làm nọc tiêu, mua phân bón và thuê công cày xới chuyển 4ha cà phê sang trồng tiêu”.

 lo san xuat gioi de giup nguoi ngheo, lai con hien toi 1.000m2 dat hinh anh 1

 Anh Vòng Thín Phốc (bìa phải) tặng quà cho một gia đình nông dân nghèo. ảnh: Phong Thuận

Sau 30 năm chịu khó làm ăn, tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật do Hội Nông dân tổ chức, đến nay, anh

"Tôi cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa khi làm những việc hữu ích cho xã hội, rất vui vì giúp đỡ được người kém may mắn hơn mình”.
Anh Vòng Thín Phốc
 

Phốc đã có 6ha tiêu (4ha tại xã Hòa Hiệp và 2ha tại xã Tân Lâm). Anh còn đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng hồ chứa nước, lắp đặt hệ thống bơm tưới béc phun theo công nghệ Israel.

Hiện nay, hồ tiêu rớt giá, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh bỏ bê chăm sóc dẫn đến tiêu bị dịch bệnh, chết hàng loạt. Tuy nhiên, vườn tiêu nhà anh Phốc lúc nào lá cũng xanh mượt, kết hạt xum xuê.

Mỗi năm, anh thu hoạch được hơn 20 tấn tiêu. Trước năm 2016, khi hồ tiêu được giá, sau khi trừ các khoản chi phí, anh lãi hơn 1,5 tỷ đồng. Năm 2017, anh trở thành một trong các gương điển hình tiên tiến được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên dương nhân kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”.

Cho đi để còn mãi

Không chỉ siêng năng lao động, phát triển kinh tế gia đình, anh Phốc còn tích cực tham gia làm những việc hữu ích cho xã hội. Anh tâm niệm mình phải sản xuất kinh doanh tốt mới giúp đỡ được người khác. Anh thường hỗ trợ một ít vốn làm ăn để động viên, giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn, để họ có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Khi hay tin anh Hồ Văn Thắng (SN 1994, ngụ tại tổ 2, ấp Phú Lộc, xã Hòa Hiệp) mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình

Là địa bàn vùng sâu, vùng xa của tỉnh, ấp Phú Lộc có 520 hộ dân/2.500 nhân khẩu chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, trong đó, có 127 hộ đồng bào người Hoa. Với việc cùng chung tay xây dựng nông thôn mới của các tầng lớp nhân dân, các nhà hảo tâm, đến nay, ấp Phú Lộc chỉ còn 42 hộ nghèo, giảm 52 hộ nghèo so với đầu năm 2017. 

đặc biệt khó khăn, anh Phốc đã cùng Ban điều hành ấp đến tận nhà thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ để gia đình anh Thắng phần nào giảm bớt những lo toan.

Đối với trường hợp của ông Thạch (ngụ xã Tân Lâm), anh Phốc cho biết, trong một lần rửa xe vào năm 2017, anh kêu thay nhớt xe nhưng ông Thạch nói không có vốn lấy nhớt về bán, nên anh đã cho ông Thạch mượn 5 triệu đồng để làm ăn.

Thực hiện phong trào “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, gia đình anh Phốc đã đồng ý hiến hơn 1.000m2 đất (trị giá gần 100 triệu đồng) để mở rộng đường qua tổ 13, ấp Phú Lộc.

Bên cạnh đó, nhiều năm qua, dịp “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” nào anh Phốc cũng đóng góp 50 suất quà (trị giá 15 triệu đồng) để tặng các hộ khó khăn, học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn ấp.

Ông Ngô Xuân Phùng - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp cho biết: “Không những là nông dân sản xuất giỏi, những năm qua, anh Phốc còn làm rất tốt vai trò cầu nối giữa các mạnh thường quân với người nghèo. Nhiều hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn đã được anh giúp vốn làm ăn, chữa bệnh, xây nhà ở...”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâu chít có rất nhiều chất bổ dưỡng, ăn có vị bùi ngậy. Rượu sâu...
Cuối cùng thì điều không mong muốn đã đến, dịch tả lợn châu Phi đã...
Ngay sau khi công bố dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại Hưng Yên và...