Thứ Tư, ngày 24/10/2018 04:13 AM (GMT+7)

Lo sốt vó vì "xã hội đen" đe dọa đại lý, ép giá mua cà phê tươi?

authorThiên Ngân - Lê Kiến Thứ Bảy, ngày 14/10/2017 18:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện nay, người dân khu vực Tây Nguyên bắt đầu bước vào mùa thu hoạch cà phê. Tuy nhiên, thay vì thu mua lành mạnh theo giá thị trường hay thuận mua vừa bán, ở một số nơi xuất hiện tình trạng thương lái dùng “chiêu bẩn” đe dọa các cơ sở thu mua nhằm áp đặt giá để mua cà phê tươi với giá rẻ hơn thị trường.

   

Không thực hiện sẽ bị quấy phá

Mới đây, xác nhận thông tin với báo chí, ông Trần Sỹ Hải - Chủ tịch UBND xã Sa Loong (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) cho biết có thông tin một nhóm người lạ mặt đến xã với mục đích đe dọa không cho ai thu gom cà phê cao hơn giá họ đưa ra.

“Hiện người dân trồng cà phê trên địa bàn huyện Ngọc Hồi đang rục rịch bước vào đầu vụ thu hoạch. Như mọi năm, đến vụ là có nhiều lái buôn kéo về những vùng trồng cà phê trọng điểm để thu mua. Để gom được hàng, nhiều lái buôn cạnh tranh, đấu đá nhau gay gắt khiến mặt hàng cà phê tươi trở nên sôi động, giá cả thay đổi theo từng ngày” – ông Hải cho biết.

 lo sot vo vi "xa hoi den" de doa dai ly, ep gia mua ca phe tuoi? hinh anh 1

 Một cơ sở thu mua cà phê được cho là bị đe dọa, ép giá. ảnh: Lê Kiến

Theo phản ánh của người dân và một số chủ cơ sở thu mua cà phê trên địa bàn xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi, vào thời điểm đầu mùa, mặt hàng cà phê tươi đang rất “nóng” được nhiều người săn đón để mua. Tuy nhiên, một chủ cơ sở thu mua tại xã Sa Loong cho biết: “Dạo gần đây, trên địa bàn xã xuất hiện một người phụ nữ tên Mai Quế tìm đến để thu gom cà phê. Để một mình độc quyền thu mua, thao túng cả vùng, bà này cho đám “xã hội đen” mặt mày hung tợn, cởi trần, xăm đầy mình đến từng điểm thu mua nhỏ lẻ, để đe dọa, dằn mặt. Bà ấy yêu cầu tất cả các điểm thu mua cà phê tươi phải thu với giá 6.500 đồng/kg. Dù gom được ít hay nhiều cũng phải bán lại cho bà ta với giá 7.000/kg. Nếu người nào không thực hiện, bà Mai sẽ cho “xã hội đen” đến quậy phá không cho làm ăn”.

Do giá cà phê đang lên cao mà bị các đối tượng này đe dọa, nên nhiều người e ngại, không dám đi thu mua cà phê của người dân.

Trao đổi với phóng viên, chị Trần Thị T (30 tuổi) - chủ cơ sở thu mua tại xã Sa Loong bức xúc: “Mấy hôm trước, bà Mai Quế đưa cả đám “xã hội đen” rải quân khắp tất cả các địa điểm thu mua cà phê ở đây. Vừa rồi, bà ta cũng kéo gần chục tên đến quán nhà tôi. Bà Mai nói: “Tao nghe bảo mày thu với giá cao, để tao bảo mấy thằng lính đến ngồi tại quán coi mày có mua được không”.

Ông Trần Sỹ Hải - Chủ tịch UBND xã Sa Loong cho biết: “Tôi đã nắm được thông tin “xã hội đen” kéo đến địa phương để thao túng thu mua cà phê. Tôi đã liên hệ với một người quen và được xác nhận chuyện một nhóm “xã hội đen” ra giá sàn, không cho ai thu gom cà phê cao hơn giá họ đưa ra”.

Trước tình hình này, ông Sỹ cho biết đã chỉ đạo cho Công an xã Sa Loong xuống địa bàn kiểm tra, xác minh cụ thể từng hộ xem như thế nào. Công an xã cho biết người phụ nữ đó không phải người của địa phương mà thuộc xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi. “Lần tới, nếu phát hiện chuyện đe dọa người thu gom cà phê trên địa bàn, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý ngay” - ông Sỹ nói.

Chiều 12.10, ông Trần Văn Chí - Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi cho biết, về vụ việc phóng viên H.H.N - Báo điện tử Người Đưa Tin (thường trú tại Gia Lai - Kon Tum) bị đe dọa sau khi tìm hiểu viết bài về “nhóm xã hội đen đe dọa, ép giá các cơ sở thu mua cà phê trên địa bàn”, huyện đã nắm thông tin bước đầu và đang cho cơ quan công an điều tra, xác minh để xử lý. Theo ông Chí, trước mắt, huyện động viên nhân dân giữ gìn an ninh trật tự, nếu bắt được quả tang thì sẽ xử lý nghiêm.

Còn phóng viên H.H.N cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của nhiều chủ cơ sở thu mua cà phê trên địa bàn xã  Sa Loong (huyện Ngọc Hồi) có “nhóm xã hội đen” đe dọa, ép các cơ sở này phải bán cà phê với giá thấp gây bất bình trong nhân dân, tôi đã đến tìm hiểu viết bài. Sau đó, có một người tự xưng tên Anh thuộc Công ty Hoàng Đại Linh gọi điện nói tôi “phá rối làm ăn của họ” và đe dọa. Người này hỏi “mày ở đâu?”, muốn gặp trực tiếp nhưng tôi từ chối. Tiếp đó, người này lớn tiếng nói “mày ở đâu tao cũng móc đầu mày ra”.

Kết thúc cuộc nói chuyện, người này không quên nhắn lại: “Nếu tao phát hiện mày lên huyện Ngọc Hồi thì sẽ bị xử”.

Từng có việc đe dọa người mua chanh dây

Bà ấy yêu cầu tất cả các điểm thu mua cà phê tươi phải thu với giá 6.500 đồng/kg. Dù gom được ít hay nhiều cũng phải bán lại cho bà ta với giá 7.000/kg. Nếu người nào không thực hiện, bà Mai sẽ cho “xã hội đen” đến quậy phá không cho làm ăn”.
Chủ một đại lý thu mua cà phê

Chuyện “thuê xã hội đen đe dọa đại lý, thương lái” thực ra không phải tình trạng mới ở các tỉnh Tây Nguyên. Cuối tháng 8 vừa qua, ông Phạm Văn Lập - Chánh Văn phòng UBND huyện Đăk Hà, Kon Tum - xác nhận “có tình trạng “xã hội đen” đe dọa thương lái, nông dân mua bán chanh dây xảy ra tại xã Đăk Hring.

Sau khi nắm thông tin, huyện đã có chỉ đạo gấp yêu cầu cơ quan Công an huyện Đăk Hà phối hợp với Công an xã Đăk Hring điều tra, làm rõ để người dân yên tâm làm ăn.

Trước đó, Công an huyện Đăk Hà cũng đã xác minh có việc 2 đối tượng trực tiếp đến đe dọa người dân và tài xế lái xe chở chanh dây tại xã Đăk Hring. Trong đó, có một người tên Phạm Văn Tuân (chưa xác định địa chỉ cụ thể) là đối tượng đang bị Công an tỉnh Kon Tum truy tìm vì liên quan đến một vụ mua bán vũ khí. Vụ việc vẫn đang được điều tra, xác định động cơ, mục đích của các đối tượng.

Theo các hộ dân tố cáo, các đối tượng "xã hội đen" được một người chuyên thu mua nông sản tên S thuê đến xã Đăk Hring để cảnh cáo, uy hiếp người và các thương lái ở xa đến mua bán chanh dây. Theo đó, các đối tượng này hăm dọa “nếu không bán cho họ thì tất cả chanh dây trên địa bàn không được ai đến thu mua”, ai làm trái thì sẽ bị xử.

Anh H - nông dân trồng chanh dây - bức xúc kể: “Trong lúc tôi đang phụ giúp người thân đưa 55 thùng chanh dây lên xe thì có 2 đối tượng xăm trổ đến, không cho chúng tôi tiếp tục bốc chanh. Các đối tượng này hăm dọa tài xế nếu chở đi thì sẽ bị “xử lý”. Tài xế thấy vậy sợ quá nên đành chạy xe không về. Sau đó, chúng tôi báo với chính quyền địa phương xuống can thiệp nhưng các đối tượng này vẫn tỏ ra không  sợ. Đến khi có lực lượng Công an huyện đến thì chúng mới bỏ đi”.

Một nông dân khác nói: “Chúng tôi làm vất vả, đến lúc thu hoạch lại bị tư thương dùng “xã hội đen” uy hiếp, ép giá. Có tiểu thương từ Gia Lai lên thu mua chanh dây cho bà con với giá cao thì bị chúng đe dọa nên phải bỏ đi. Người thuê "xã hội đen" là một thương lái trên địa bàn huyện”. Các hộ dân ở đây cho biết, cách đây không lâu, khi giá chanh dây thấp thì việc bán ra rất khó. Nay giá chanh dây bị đẩy lên cao 27.000-28.000 đồng/kg đã dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh./.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa lũ năm nay, ngư dân đầu nguồn tỉnh An Giang khai thác khá nhiều...
Đồng bào người Thái huyện vùng cao Tương Dương (Nghệ An) có cách...
Anh Trần Văn Hiển, thôn Nam Định, xã xã Đak Găn, huyện Đak Mil,...