Thứ Năm, ngày 24/01/2019 03:07 AM (GMT+7)

Loài "quái vật bò ngang đường" kêu tiếng trẻ con từng bắt gặp tại Trung Quốc

authorĐông Hoàng (TH) Chủ Nhật, ngày 11/02/2018 08:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhân sự việc anh Hoàng Sơn, thanh niên dân tộc Tày ở xóm 2, xã Làng Giàng, huyện Văn Bàn (Lào Cai) bắt gặp con cá lạ (có thể là 1 con cá cóc khổng lồ Trung Quốc) mà ban đầu anh gọi là "quái vật bò ngang đường" đêm lạnh 3/2 vừa qua, Danviet điểm lại những con cá cóc khổng lồ Trung Quốc từng được người dân nước này bắt gặp vô tình ngoài tự nhiên...

   

Cá cóc khổng lồ, hay còn gọi là kỳ giông, sa giông khổng lồ là loài bò sát lưỡng cư thuộc giống Andrias hiện chỉ có ở Trung Quốc và Nhật Bản.

 loai "quai vat bo ngang duong" keu tieng tre con tung bat gap tai trung quoc hinh anh 1

Do nhiều yếu tố, trong đó có suy thoái môi trường, nạn săn bắt thái quá trước đó nên số lượng cá cóc khổng lồ hoang dã ở Trung Quốc ngày càng suy giảm. (Ảnh: BBC).

Trong vòng 7 năm trở lại đây, truyền thông Trung Quốc đã ghi nhận nhiều trường hợp người dân bắt được cá cóc khổng lồ sống trong môi trường hoang dã 1 cách vô tình.

 loai "quai vat bo ngang duong" keu tieng tre con tung bat gap tai trung quoc hinh anh 2

Con cá cóc khổng lồ dài gần 1,3m, nặng 7,6kg được các nhà chức trách huyện Nguyên Lăng, tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) nhanh chóng truy tìm, thu giữ sau 1 vụ bắt, buôn, bán trái phép diễn ra đầu tháng 9/2010. Con cá này được 1 nông dân trong huyện bắt được trong lúc đi đánh cá ở khu vực cấm và bán lại cho cho thương lái. (Ảnh: Theo Vnexpress, Xinhuanet).

Cá cóc khổng lồ Trung Quốc-Andrias davidianus phân bố ở các địa phương miền Trung và miền Nam Trung Quốc. Theo Sina, cá cóc khổng lồ hay còn gọi là kỳ nhông khổng lồ còn được gọi là "Cá em bé", "Cá oa oa" ở Trung Quốc do tiếng kêu mà nó phát ra giống như tiếng em bé sơ sinh đang khóc. Đây cũng là loài động vật lưỡng cư còn tồn tại lớn nhất và giá trị nhất trên thế giới, chủ yếu phân bố ở sông Dương Tử và sông Hoàng Hà...

 loai "quai vat bo ngang duong" keu tieng tre con tung bat gap tai trung quoc hinh anh 3

Con cá cóc khổng lồ Trung Quốc được ông Triệu Cửu Cần-một cư dân ở Trùng Khánh, Trung Quốc vừa đi câu cá ở sông Bích Nam thì bất ngờ bắt được vào năm 2015. Con cá cóc khổng lồ này ước chừng 10 tuổi (tính tới thời điểm người dân bắt được), chiều dài 1m, trọng lượng 7,1kg. Ảnh: Theo CP.

 loai "quai vat bo ngang duong" keu tieng tre con tung bat gap tai trung quoc hinh anh 4

Con cá cóc khổng lồ-sa giông hay còn gọi là kỳ giông do ông Dư Thế Tường, người dân thôn Đới Trang, thị xã Cú Dung, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) bắt được trong ao cá hôm 22/9/2016. Con cá cóc khổng lồ Trung Quốc này dài hơn 1m, nặng 12,5kg. Ảnh: Theo QQ.

Cũng theo Sina, cá cóc khổng lồ sinh trưởng trong môi trường yêu cầu rất nhiều yếu tố khác nhau, rất khó phát triển ở những môi trường sống lạ lẫm. Bên cạnh đó, do có giá trị kinh tế cao và suy thoái môi trường nghiêm trọng cùng một số lý do khác, số lượng các cóc hay còn kỳ nhông khổng lồ hoang dã ngày một ít đi, trở nên rất quý hiếm, là động vật được bảo vệ cấp quốc gia ở Trung Quốc...

 loai "quai vat bo ngang duong" keu tieng tre con tung bat gap tai trung quoc hinh anh 5

Nửa cuối tháng 10/2015, một người đàn ông tên Trầm ngụ tại Giang Ninh, thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc trong lúc đi bắt cá đã tình cờ bắt được một con cá lạ, nghi ngờ là động vật quý hiếm, ông Trầm không đem bán mà mang về nhà. Thực chất, đó là một con kỳ nhông khổng lồ hay còn gọi là cá cóc khổng lồ. Con cá cóc khổng lồ dài hơn 1m, nặng 3,1kg và có 4 chân "béo múp" gây sự hiếu kỳ của nhiều người dân.

 loai "quai vat bo ngang duong" keu tieng tre con tung bat gap tai trung quoc hinh anh 6

 loai "quai vat bo ngang duong" keu tieng tre con tung bat gap tai trung quoc hinh anh 7

Anh Tiêu, nhân viên khu du lịch, trưa 21/3/2015, bắt được con cá lạ tại khu du lịch Vạn Lục Cốc, thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông. Con cá nặng gần 6 kg, dài 83 cm. "Tôi đang mò ốc trong một cái hang nhỏ, thì phát hiện một con cá lạ, có 4 chân nhỏ, đang bơi lội trong nước", anh Tiêu nhớ lại. Anh khẳng định đây là cá hoang dã, vì xung quanh không có trại nuôi cá nào. (Ảnh: People).

 loai "quai vat bo ngang duong" keu tieng tre con tung bat gap tai trung quoc hinh anh 8

Mới đây nhất, vào đầu tháng 3/2017, trên đoạn sông Xích Thủy thuộc Lô Châu, Tứ Xuyên (Trung Quốc), người dân địa phương đã bắt được một con kỳ nhông hay còn gọi là cá cóc khổng lồ, quý hiếm gây xôn xao dư luận. Con cá cóc khổng lồ dài 1m, nặng tới 18kg. Hầu hết các trường hợp bắt được cá cóc khổng lồ ở Trung Quốc, người bắt được đều báo với nhà chức trách và sau đó con vật được thả trở lại môi trường hoang dã. (Ảnh: Theo Sina, Kienthuc).

 loai "quai vat bo ngang duong" keu tieng tre con tung bat gap tai trung quoc hinh anh 9

Con kỳ giông hay còn gọi là con cá cóc khổng lồ Trung Quốc hoang dã được phát hiện có kích thước và trọng lượng nặng nhất cho tới nay có lẽ là con cá cóc khổng lồ được phát hiện ở 1 hang đá vôi hoang vắng ở Trùng Khánh (Trung Quốc) vào đầu giữa tháng 12/2015. Con cá cóc khổng lồ này dài 1,5m và nặng tới 52kg. Ảnh: Daily Mail.

 loai "quai vat bo ngang duong" keu tieng tre con tung bat gap tai trung quoc hinh anh 10

Con vật lạ mà anh Hoàng Sơn, xóm 2, xã Làng Giàng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) bắt được tối khuya ngày 3/2 vừa qua. Con vật lạ có chiều dài độ khoảng 3 gang tay người lớn và nặng 5,4 kg và qua ảnh chụp, Tiến sỹ Nguyễn Quảng Trường của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật nhận định có thể đây là 1 con cá cóc khổng lồ Trung Quốc.

 loai "quai vat bo ngang duong" keu tieng tre con tung bat gap tai trung quoc hinh anh 11

Một con cá cóc khổng lồ Trung Quốc được cho là đã bán sang tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) qua 1 tài khoản mạng xã hội có tên là "Bóng Đêm..." vào thời điểm 9/2/2015. 

 loai "quai vat bo ngang duong" keu tieng tre con tung bat gap tai trung quoc hinh anh 12

Thịt cá cóc khổng lồ là món ăn đắt tiền ở các nhà hàng Trung Quốc. Ảnh chụp cảnh làm thịt 1 con cá cóc khổng lồ tại nhà hàng Trung Quốc ở thành phố Melburne của Úc. Cảnh tượng làm thịt cá cóc khổng lồ khiến nhiều người dựng tóc gáy bởi loài cá này phát ra tiếng kêu như tiếng khóc của trẻ sơ sinh. Vì vậy nhà hàng Trung Quốc ở thành phố Melburne của Úc gọi là cá nhân, còn nhà hàng ở Hồng Kông (Trung Quốc) gọi là cá Wa wa hay là oa oa ngư. Ảnh: Trần Mạnh Hùng (TP.HCM).

Tại khu du lịch nổi tiếng Trương Gia Giới thuộc tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) các nhà hàng đều có món cá cóc khổng lồ nấu canh chua với đậu nhớt. Về mặt pháp lý, cá cóc khổng lồ làm thịt ở các nhà hàng đều là cá nuôi ở các trang trại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Vào vườn cam Vinh của gia đình ông Phạm Văn Yên, thôn Văn Yên (xã...
Kể từ năm 2019, theo quy định mới, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về...