Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 03:16 AM (GMT+7)

Lợi lớn khi lắp hệ thống béc phun chống hạn

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 22/05/2015 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước tình trạng nắng hạn quá gay gắt, để có nước tưới cho cây trồng, người dân ở huyện đảo Lý Sơn đã phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để đào, vét giếng; đồng thời lắp đặt hệ thống tưới bằng béc phun để tiết kiệm nguồn nước.

   

Chỉ rộng 20ha, nhưng cánh đồng thôn Đông, xã An Vĩnh (huyện Lý Sơn) lại là nơi có số lượng giếng nhiều và dày đặc nhất. Nhiều nơi, chỉ trong chưa đầy 500m2, nhưng có đến 5 giếng nước. Tổng số giếng được đào tại đây để chống hạn ước tính hàng trăm cái. Mỗi giếng có đường kính 5-10m. Theo nhiều người dân ở đây, cánh đồng nằm quá xa hồ chứa Thới Lới, đến mùa nắng hạn, lượng nước trong giếng giảm xuống rất thấp, giếng đào nhiều vậy mà nước chẳng bao nhiêu.

 loi lon khi lap he thong bec phun chong han hinh anh 1
Người dân Lý Sơn sử dụng béc phun tưới để tiết kiệm nước tưới. Ảnh: C.X

Do phải đào giếng to để lấy nước tưới nên người dân rất tốn chi phí. Anh Nguyễn Quân (40 tuổi, ở xã An Vĩnh) cho biết: Mạch nước ngầm ở vùng này yếu nên phải đào giếng to mới có đủ nước tưới. Bên cạnh đó, sau khi đào xong phải kè đá bên trong để chống đất sạt lở... dẫn đến chi phí rất cao. Tính bình quân để đào giếng nước có đường kính khoảng 6m, thì phải mất 3 tháng, với chi phí khoảng 150 triệu đồng.

Một hình thức chống hạn khác hiện đang được người dân Lý Sơn áp dụng phổ biến, đó là lắp đặt hệ thống tưới bằng béc phun. Anh Trần Hiệu ở thôn Tây, xã An Vĩnh, một trong những người đầu tiên ở huyện đảo đã lắp đặt béc phun, kể: Lâu nay để tưới nước cho hành, tỏi, dưa hấu, đậu..., người dân trên đảo thường dùng ống nhựa mềm, rồi cầm trên tay để tưới. Với kiểu tưới này thì dòng nước phun ra mạnh, lượng nước cung cấp cho cây không đều, làm tỏi, hành, dưa hấu bị giập, gãy, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Sử dụng hệ thống béc phun khắc phục được hạn chế này nhưng tốn tiền, 10-15 triệu đồng cho hệ thống tưới trong phạm vi 500m2. Tưới béc phun giúp năng suất tỏi, hành... tăng từ 10-30% so với cách tưới truyền thống.

Ngoài ra dùng béc phun tiết kiệm nước từ 20-30% so với tưới truyền thống. Hiện nay, 200/300ha đất canh tác của Lý Sơn được tưới bằng béc phun.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chợ phiên ở xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vẫn còn...