Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 12:39 PM (GMT+7)

Lợi lớn nhờ cơ giới hóa chăn nuôi

authorNgọc Sơn Thứ Ba, ngày 01/09/2015 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc ứng dụng cơ giới hóa trong chăn nuôi những năm qua của Hà Nội đã cho nhiều kết quả tích cực.

   

Theo thống kê, TP.Hà Nội là địa phương hiện có đàn gia súc, gia cầm đứng ở tốp đầu cả nước với tổng đàn trâu bò trên 170.000 con, trong đó đàn trâu 24.000 con, đàn bò sữa trên 15.000 con, đàn bò thịt trên 130.000 con. Đàn lợn trên 1,5 triệu con, đàn gia cầm thủy cầm gần 25 triệu con. Đến nay, tỷ trọng chăn nuôi đã đạt 52,7% cơ cấu trong nông nghiệp.

Trong đó, Hà Nội đặc biệt chú trọng vào cơ giới hóa hệ thống chuồng nuôi, là việc điều khiển được tiểu khí hậu chuồng nuôi, bảo đảm chủ động được nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng phù hợp với sự phát triển của vật nuôi. Chuồng nuôi luôn thông thoáng và bảo đảm nhiệt độ thích hợp cho vật nuôi sinh trưởng tốt, nâng cao khả năng sinh sản, khả năng cho sữa.

 loi lon nho co gioi hoa chan nuoi hinh anh 1

HTX Hoàng Long (xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội) ứng dụng hệ thống thiết bị chăn nuôi khá hiện đại. Ảnh: Đăng Quang

Trong chăn nuôi lợn, đến nay đã có hàng trăm hộ chăn nuôi ngoài khu dân cư đã xây dựng hệ thống chuồng nuôi kín (điều tiết nhiệt bằng hệ thống điện trong chuồng nuôi), thay cho chuồng hở. Với chăn nuôi bò sữa, có tới gần 70% số hộ (trong tổng số trên 3.300 hộ chăn nuôi bò sữa) lắp đặt hệ thống làm mát, hệ thống chống nóng để đảm bảo sức khỏe cho bò sữa trong mùa hè.

Cơ giới hóa trong hệ thống phối trộn thức ăn, đây cũng là một tiến bộ đáng kể trong chăn nuôi trên địa bàn thành phố. Đến nay, trong số hơn 3.300 hộ chăn nuôi bò sữa đã có trên 80% số hộ sử dụng các loại máy cắt cỏ, thái cỏ. Đặc biệt một số mô hình đã sử dụng máy trộn thức ăn hoàn chỉnh (TMR) và sử dụng 100% thức ăn tổng hợp cho đàn bò sữa để nâng cao sản lượng, chất lượng sữa. Trong chăn nuôi lợn và gia cầm quy mô lớn ngoài khu dân cư (trên 800 hộ chăn nuôi lợn, trên 2.000 hộ chăn nuôi gia cầm), đã có gần 70% các hộ sử dụng thiết bị máng ăn máng uống tự động, bán tự động.

Có thể khẳng định việc đưa cơ giới hóa trong chăn nuôi đã mang lại hiệu quả rõ nét làm giảm nhân công lao động, nâng cao năng suất chăn nuôi. Với 1 trại chăn nuôi, nếu như trước đây phải sử dụng hàng chục người lao động để thực hiện việc chăm sóc nuôi dưỡng vệ sinh chuồng trại thì giờ đây chỉ cần sử dụng 1 - 2 lao động. Trước năm 2010, năng suất sữa mới đạt trên 4 tấn/chu kỳ thì nay đã đạt trên 5 tấn/chu kỳ, ở lợn tỷ lệ nái sinh sản trước đây đạt dưới 2 lứa/năm, đến nay đạt 2,2 - 2,3 lứa/năm, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng chăn nuôi một cách rõ nét.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai loài cá "khôn ăn, ở sạch" là cá chình và cá bống tượng được lão...
Tối 20.9, Tại Trung tâm Dịch vụ Thể dục Thể Thao, Q.11, TP.HCM đã...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/9: Từ đầu tháng 9 đến nay...