Thứ Ba, ngày 19/03/2019 07:17 AM (GMT+7)

Lợn mà lại đi chèn gen chuột để được siêu nạc là loại lợn gì?

authorSan San (Theo Daily Mail) Thứ Sáu, ngày 27/10/2017 13:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà nghiên cứu Anh và Trung Quốc đã sử dụng một loại gen lấy từ chuột có tên gọi là UPC1 để chèn vào gen của lợn. Kết quả cho thấy, lợn biến đổi gen có lượng mỡ trong cơ thể ít hơn 24% so với lợn bình thường.

   

Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí PNAS. Loại gen được cấy vào phôi lợn có tên UPC1, lấy từ loài chuột. Hầu hết động vật có vú có gen này, tuy nhiên, loài lợn thì không, khiến lượng mỡ cơ thể tăng. Việc chèn gen UP1 vào cơ thể lợn có thể giúp chúng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

 lon ma lai di chen gen chuot de duoc sieu nac la loai lon gi? hinh anh 1

Chèn gen chuột vào lợn giúp đốt cháy mỡ tạo ra giống siêu nạc (Ảnh: Daily Mail)

Ông Jian-Guo Zhao, tác giả chính của nghiên cứu cho hay: “Việc lợn có thể duy trì nhiệt độ cơ thể tốt hơn, đồng nghĩa chúng có thể sống sót tốt hơn trong thời tiết giá lạnh. Những con lợn biến đổi gien có thể tiết kiệm cho nông dân chi phí sưởi ấm và chăn nuôi. Đây là một phát hiện đáng kể trong ngành chăn nuôi lợn.

Hiện tại, các nhà khoa học Anh và Trung Quốc đã cấy gen vào 13 con cái, ba con đã mang thai và sản sinh 12 con heo con tổng thể.

 lon ma lai di chen gen chuot de duoc sieu nac la loai lon gi? hinh anh 2

Hình ảnh hồng ngoại của lợn 6 tháng tuổi được thực hiện ở mức bằng không, hai, và bốn giờ sau khi tiếp xúc với cái lạnh. 

Sau 6 tháng, vật cấy gen bị giết, nghiên cứu thấy, chúng khỏe mạnh, con đực được giao phối sinh con bình thường, khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu đang xem xét về chất lượng thịt của chúng. Thành công này có thể được xem như cách mạng trong ngành chăn nuôi lợn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từng là người không biết gì về hoa hồng cổ mà dân trong nghề gọi là...
Kết quả xét nghiệm những con lợn chết ở Thừa Thiên - Huế cho kết...
Tận dụng mặt nước hồ thủy điện mênh mông, nhiều hộ dân ở huyện...