Thứ Hai, ngày 16/07/2018 04:48 AM (GMT+7)

Lợn thả rông làm sao mà sạch!

authorSan Nguyễn Thứ Sáu, ngày 07/04/2017 15:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều người tiêu dùng cho rằng, chăn nuôi theo kiểu thả rông thì thịt gia súc sẽ sạch hơn, ngon hơn với chăn nuôi bằng công nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Nhữ Đình Tú - Tổng Giám đốc Lebio thì suy nghĩ ấy là "hoàn toàn sai".

   

 lon tha rong lam sao ma sach! hinh anh 1

Ông Nhữ Đình Tú. Ảnh: Ngọc Thọ

Cụ thể ông Nhữ Đình Tú khẳng định: Chăn nuôi thả rông là cách thức mà các cụ nhà ta cách đây cả nghìn năm vẫn thực hiện. Nhưng hình thức chăn nuôi này không thể đảm bảo được về vệ sinh an toàn thú y lẫn dịch bệnh nên làm sao có thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sau giết mổ. Đồng thời, quy mô chăn nuôi thả rông cũng không đảm bảo được sự phát triển của xã hội. Nguy cơ nhiễm nhiều bệnh như nhiệt thán, liên cầu khuẩn… có thể lây sang người nếu không kiểm soát. Vì vậy, chỉ có chăn nuôi công nghiệp chúng ta mới khắc phục những yếu điểm trên và đáp ứng nhu cầu của xã hội. 

Từ “sạch” nó bao hàm rất nhiều nghĩa, để tạo chất lượng thịt thơm ngon không phải cứ thả rông là sach mà phải chú trọng ở nguồn dinh dưỡng nuôi nên nó. Thời gian qua, không chỉ nhà máy, người dân cũng sử dụng các chất cấm để tăng trọng lượng lợn nuôi lên. Chăn nuôi thả nông không quyết định chất lượng thịt ngon hay không ngon. Thức ăn phải sạch, không được dùng chất cấm, chất tạo màu, tạo nạc mà sử dụng những nguyên liệu có lợi phong phú như dược liệu, vi sinh vật. 

Thứ hai để chất lượng thịt thơm ngon cần có môi trường và nguồn nước đảm bảo. Trang trại phải tuân thủ nghiêm túc hướng dẫn, văn bản của nhà nước đã ban hành, thực sự ý thức tự giác kiểm tra các thông số về môi trường nuôi như nguồn nước, thức ăn.

Trong quá trình chăn nuôi, người chăn nuôi phải thay đổi thói quen hễ có bệnh là dùng kháng sinh đi. Để thay đổi ý thức này của người chăn nuôi, công tác truyền thông cũng phải xác định đây là một cuộc cách mạng sạch dài hạn, mới có thể tạo ra những sản phẩm sạch.

Còn theo ông Tạ Văn Tường - Giám đốc Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội, không thể khẳng định lợn chăn nuôi thả rông là thịt lợn sạch, an toàn được

"Chỉ có chăn nuôi công nghiệp chúng ta mới khắc phục được những yếu điểm trên và đáp ứng nhu cầu của xã hội"- ông Tường nói.

 lon tha rong lam sao ma sach! hinh anh 2

Ông Nhữ Đình Tú còn cho biết, để phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn siêu nặc hoặc nuôi cám tăng trọng có mấy cách nhận biết: Khi chế biến, thịt lợn sạch khi luộc nước trong, không váng bẩn, khi rang miếng thịt nở ra, không ra nước, tỏa mùi thơm hấp dẫn người ăn. Khi ăn vào thơm ngon, mềm có độ ngọt chứ không hôi như thịt khác.

Thịt siêu nạc hoặc nuôi cám tăng trọng khi luộc thường nhiều váng, nước có mùi hôi, khi rang ra nhiều nước, ăn khô. Nếu lợn được người chăn nuôi cho ăn kháng sinh, khi nấu thịt sẽ bốc hơi mùi kháng sinh rất kinh khủng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 15/7: Theo ghi nhận của PV...