Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 16:47 PM (GMT+7)

Long An “trải thảm đỏ” mời đầu tư kinh tế cửa khẩu

authorTrần Cửu Long Chủ Nhật, ngày 28/10/2018 19:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế biên mậu với Khu kinh tế cửa khẩu (KTCK), tỉnh Long An đang ráo riết “trải thảm đỏ” kêu gọi các nhà đầu tư.

   

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được cho biết, Khu KTCK Long An được xác định là khu trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, động lực phát triển của tiểu vùng phía Tây tỉnh Long An; là đầu mối giao thông vùng TP.HCM, vùng ĐBSCL và quốc tế, đầu mối giao thương kết nối với các tiểu vùng sông Me Kong; là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực gồm khu phi thuế quan và khu thuế quan.

Đánh thức tiềm năng

 long an “trai tham do” moi dau tu kinh te cua khau hinh anh 1

Trung tâm TX.Kiến Tường - một đô thị đang phát triển thương mại - dịch vụ, gắn liền với Khu KTCK tỉnh Long An.   Ảnh: C.L

Ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, tỉnh đang mong Chính phủ sớm cân đối, bố trí vốn đầu tư từ ngân sách T.Ư cho các lĩnh vực, như: Đầu tư xây dựng hệ thống giao thông kết nối Khu KTCK Bình Hiệp với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và TP.HCM; xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật kinh tế - xã hội, các công trình dịch vụ tiện ích công cộng quan trọng cần thiết đảm bảo cho sự hoạt động của khu KTCK Bình Hiệp; hỗ trợ kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng các khu tái định cư theo quy hoạch xây dựng".

Khu KTCK Long An có diện tích tự nhiên 3.080ha, gồm cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp và cửa khẩu phụ Long Khốt (xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường). Khu KTCK này phía Bắc giáp tỉnh Svay Rieng (Vương quốc Campuchia). Cấu trúc không gian khu kinh tế được hình thành theo mô hình đô thị trung tâm Kiến Tường và 2 hành lang đô thị (Kiến Tường - Bình Hiệp và Bình Hiệp - Vĩnh Bình) gắn với 2 cửa khẩu dựa trên các tuyến Quốc lộ 62, Quốc lộ N1 (Đường tỉnh 831) và Đường tỉnh 831C.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2016, tỉnh Long An xác định Khu KTCK là 1 trong 16 dự án kêu gọi đầu tư từ nhiều hình thức, như: PPP, BT, đầu tư trực tiếp. Trong 13.080ha quy hoạch của Khu KTCK Long An tại thị xã Kiến Tường, đất dành cho khu phi thuế quan quy mô khoảng 160ha, được quy hoạch đến 2030; đất khu công nghiệp Cửa khẩu Bình Hiệp diện tích 360ha; trong đó, giai đoạn 1 có diện tích 168,5ha và đất khu công nghiệp, dịch vụ, thương mại tổng hợp với diện tích 172,3ha. Tổng vốn đầu tư dự kiến 2.266 triệu USD, theo hình thức đầu tư PPP, BT và đầu tư trực tiếp.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An Nguyễn Văn Tiều cho biết, hiện tại, các ngành chức năng thực hiện nhiều biện pháp thu hút đầu tư vào Khu KTCK Long An, quy hoạch hình thành các khu nhà ở, khu đô thị hiện đại, hạ tầng đồng bộ, có cảnh quan môi trường chất lượng, là đô thị trung tâm của tiểu vùng phía Tây tỉnh Long An gắn kết với cửa khẩu.

Trong tương lai, đây sẽ là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, động lực phát triển kinh tế của tiểu vùng phía Tây tỉnh Long An; là đầu mối giao thông vùng TP.HCM, vùng ĐBSCL và quốc tế; đồng thời, là đầu mối giao thương, kết nối với các tiểu vùng sông Me Kong.

Hiện nay, với sự hỗ trợ của trung ương, Long An đang tập trung nguồn lực đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông dẫn đến Khu KTCK, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, chuyên chở hàng hóa, tạo tiền đề thu hút đầu tư.

Phát triển thành vùng kinh tế trọng điểm

Thời gian qua, đã có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm tìm hiểu khu KTCK Bình Hiệp. Tất cả các dự án đầu tư trong Khu kinh tế được đặc biệt ưu đãi đầu tư về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

Theo UBND thị xã Kiến Tường, thị xã đã tạo điều kiện thuận lợi để phát triển thương mại - dịch vụ, mở rộng mạng lưới dịch vụ trên địa bàn, tập trung nguồn lực đầu tư phát triển Khu KTCK quốc tế Bình Hiệp, thúc đẩy kinh tế phát triển, hướng tới nâng cấp thị xã Kiến Tường lên đô thị loại III.

Kinh tế cửa khẩu Bình Hiệp đã thực sự đánh thức tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của vùng biên giới này. Thị xã Kiến Tường đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tỉnh Long An để xây dựng một số hạng mục cơ sở hạ tầng, tạo quỹ đất sạch hơn 100ha để sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào đầu tư ở khu KTCK Bình Hiệp.

Ông Trương Văn Triều-Trưởng ban Quản lý các khu kinh tế tỉnh Long An cho biết, hiện khu công nghiệp cửa khẩu Bình Hiệp (giai đoạn 1) được quy hoạch với diện tích 168,5 ha. Vị trí khu công nghiệp nằm gần với Khu phi thuế quan và Trạm kiểm soát liên hợp. Thời gian qua, đã có nhiều nhà đầu tư trong nước, nước ngoài quan tâm tìm hiểu khu KTCK Bình Hiệp.

“Ban Quản lý sẽ tạo mọi điều kiện về thủ tục pháp lý để doanh nghiệp thuận lợi trong quá trình đầu tư tại khu KTCK Bình Hiệp, cũng như tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn vay trung hạn với lãi suất ưu đãi. Nhà đầu tư có nhu cầu sử dụng đất trong Khu KTCK làm mặt bằng sản xuất kinh doanh mà lựa chọn hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất thì được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất; được miễn, giảm tiền sử dụng đất theo quy định…''- ông Triều nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nuôi cá chép trong ruộng lúa là một trong những mô hình sản xuất...
Đến huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La vào những ngày này, đâu đâu cũng bắt...
Giá heo hơi hôm nay 19/10 ở miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái ổn...