Thứ Hai, ngày 23/07/2018 05:53 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 05/10/2013 16:55 PM (GMT+7)

Lữ đoàn công binh Hải Vân: Khi quân - dân bắt tay làm nông thôn mới

Cùng với nông dân, những người lính ở Lữ đoàn 414 - Lữ đoàn Công binh Hải Vân anh hùng - đóng quân tại Nam Đàn (Nghệ An) đã “xắn tay” cùng làm đường và các công trình dân sinh. Hình ảnh “bộ đội Cụ Hồ” ngày càng đẹp hơn trong mắt người dân huyện Nam Đàn...

   
Cùng dân làm đường, trường, trạm

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn - Lữ đoàn trưởng cho biết: "Cùng với việc huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, chiến sĩ lữ đoàn còn rất hăng hái tham gia công tác dân vận. Trong đó, lữ đoàn chủ động tham gia hoạt động xây dựng nông thôn mới, nổi bật là việc cán bộ, chiến sĩ trong lữ đoàn đã phát huy vai trò nòng cốt khi tham gia xây dựng đường giao thông liên thôn, liên xóm; củng cố làm mới trường học; hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất và dân sinh… Do vậy, phong trào nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương".

Chiến sĩ Lữ đoàn 414 phối hợp với đoàn thanh niên huyện Nam Đàn tổ chức Ngày môi trường.
Chiến sĩ Lữ đoàn 414 phối hợp với đoàn thanh niên huyện Nam Đàn tổ chức Ngày môi trường.

Hưởng ứng tích cực phong trào, trong 2 năm qua đơn vị đã tích cực hỗ trợ nhân dân về máy móc (máy ủy, máy xúc, máy lu, máy trộn đổ bê tông) và nhân lực để làm được khá nhiều công trình. Đó là con đường Đa-bô thuộc địa phận xóm Vạn An, Đụn Sơn (xã Vân Diên) và Khối Xuân Khoa (Thị trấn) dài 1.200m, rộng 5m. Trong đó phần đổ bê tông 4m; đơn vị đã hỗ trợ toàn bộ máy móc để làm phần cơ đường và trộn đổ gần 650m3 bê tông. Đó là việc đào đắp vận chuyển 150m3 đất đắp đường xóm Hạ Long, hỗ trợ hàng trăm ca máy và hàng nghìn ngày công bộ đội tham gia san, ủi làm 2 sân bóng nhà văn hóa xóm Vạn An (xã Vân Diên); 5 sân trường học; phối hợp với UBND xã Nam Lộc xây dựng và triển khai kế hoạch hỗ trợ làm mương thoát nước nội đồng, dài 2.952m, góp phần tạo điều kiện cho bà con nhân dân thuận lợi trong lao động, sản xuất nông nghiệp.

Những ai tới khu vực này những năm trước đây, giờ quay lại đã thấy sự đổi khác rõ rệt- xưa kia hệ thống đường giao thông của các xã rất chật hẹp, chỉ khoảng 2,5-3m, hai bên đường cây cối mọc lấn át hết cả lối đi. Giờ đường đã được mở rộng, hai bên được phát quang sạch đẹp. Để đầu tư làm được con đường với chiều dài, rộng thoáng đáng như vậy, bà con nhân dân ở đây đã tự nguyện đóng góp trên 2 triệu đồng, UBND các xã đã trích một phần kinh phí đầu tư, chiến sĩ lữ đoàn thì trợ giúp hàng ngàn ngày công, giờ máy...

Sẵn sàng những ngày công tình nguyện

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch thị trấn Nam Đàn, tỉnh Nghệ An chia sẻ: "Đường Đa-bô là con đường giao thông liên xã đầu tiên của 2 xã Vân Diên và thị trấn Nam Đàn. Sự chung tay, hỗ trợ cả tinh thần và vật chất của lữ đoàn là món quà có ý nghĩa giúp địa phương triển khai thành công các tiêu chí xây dựng nông thôn mới".

Lữ đoàn Công binh Hải Vân anh hùng là một trong những điển hình “Dân vận khéo” theo phong cách Hồ Chí Minh của Quân khu 4. Hiện nay toàn lữ đoàn đã kết nghĩa với 9 xóm, khối; 6 xã, 8 trường học trên địa bàn đóng quân và tham gia hỗ trợ các đơn vị kết nghĩa ở nhiều mặt.


Hiện nay, lữ đoàn đang tiếp tục triển khai xây dựng công trình cổng trụ sở UBND xã Vân Diên trị giá 260 triệu đồng, công trình tặng cho đơn vị kết nghĩa nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22.12).

Không chỉ tham gia làm nông thôn mới, chỉ huy lữ đoàn còn chỉ đạo và tạo mọi điều kiện cho Đoàn Thanh niên của đơn vị phối hợp với địa phương tổ chức ra quân thực hiện "Tuần lễ vệ sinh, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ"; tổ chức "Ngày thứ 7 tình nguyện", "Ngày môi trường", làm đường băng cản lửa để phòng chống cháy rừng, tập bơi cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trong dịp nghỉ hè, tổng vệ sinh các trục đường vào khu lăng mộ Vua Mai, các trục đường liên thôn, thu gom rác thải tại các khu vực công cộng với hơn 800 ngày công và 21 lượt phương tiện. Tất cả các hoạt động đều được các chiến sĩ lữ đoàn đều hăng hái tham gia, góp phần xây dựng tình quân dân thắm thiết trên mảnh đất Nam Đàn.

Theo Đại úy Lê Xuân Nhật (Đại úy Lê Xuân Nhật)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...
Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đã phải mở tổng cộng 4 cửa xả đáy, đây...