Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 02:17 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 10/10/2015 08:57 AM (GMT+7)

Lúa DQ 11 lên Thái Nguyên

Sau 2 vụ SX thử, vừa qua Trung tâm Giống cây trồng Thái Nguyên đã đề nghị tỉnh đưa giống lúa DQ 11 vào cơ cấu giống để các địa phương SX đại trà.

   

Đây là giống lúa được Cty TNHH Vật tư nông nghiệp Hồng Quang (Ninh Bình) chọn tạo. Cuối năm 2013, Cục Trồng trọt đã quyết định công nhận đặc cách DQ11 là giống cây trồng nông nghiệp mới và cho phép SX đại trà ở đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ.

 lúa dq 11 len thái nguyen hinh anh 1

Giống lúa DQ 11 sẽ vào cơ cấu giống chính thức của Thái Nguyên trong vụ tới.

Vụ xuân 2015, Trung tâm Giống cây trồng Thái Nguyên đưa DQ 11 vào trồng thử nghiệm với quy mô nhỏ. Bất ngờ với sự thích ứng của giống, vụ mùa 2015 trung tâm đã phối hợp mở rộng diện tích ra nhiều địa phương.

Bà Dương Ngọc Huê, Trung tâm Giống cây trồng Thái Nguyên cho biết, DQ11 có chiều cao cây từ 100 - 110 cm, góc lá hẹp, gọn cây, khả năng chống đổ cao; đẻ nhánh khá, tập trung, lá đòng đứng, mào xanh, bản lá rộng vừa phải. Lúa trỗ tập trung, thoát cổ bông, số bông hữu hiệu, số hạt chắc trên bông đạt cao. Hình thức hạt thon nhỏ, vàng sáng, xếp sít, khối lượng 1.000 hạt đạt 22 gram.

Ông Hoàng Văn Dương, xóm Làng Phan, xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương cho biết, gia đình ông có 6 sào ruộng, trong vụ mùa này, cả 6 sào được đưa vào cấy toàn bộ bằng giống DQ 11. Tất cả những nội dung giới thiệu về giống qua tập huấn đã được cây lúa chứng minh trên thực tế.

Được biết, Sở NN-PTNT Thái Nguyên đang xây dựng cơ chế chính sách để hỗ trợ giá giống cho người dân tham gia trồng DQ 11 trong thời gian tới. Hiện nhóm giống lúa thuần đang được tỉnh này hỗ trợ giá với mức 20.000 đ/sào.

Ông Dương khẳng định, năng suất thực tế của cây lúa còn cao hơn đánh giá có phần khiêm tốn của cán bộ xây dựng mô hình. Cụ thể, số hạt chắc trên tổng số hạt của một bông lúa được báo cáo là 185/218 hạt nhưng ông đã thống kê trong nhiều ngày thì thấy trung bình phải đạt 255 hạt chắc trên tổng số 280 hạt/bông. Nhiều bông đạt 302 hạt chắc trên tổng số 334 hạt.

Chắc chắn, năng suất ước tính của cán bộ là 69 tạ/ha sẽ còn có khoảng cách so với năng suất thực của giống này. Ông Dương nhẩm tính thì năng suất thực của DQ11 vụ mùa này sẽ đạt 75 - 80 tạ/ha.

Cũng tại xóm Làng Phan, bà Phó Thị Tuyết cấy 7 sào DQ 11. Bà Tuyết cho biết, ngay trong vụ đầu thử nghiệm, DQ 11 đã được áp dụng phương pháp canh tác lúa cải tiến SRI. Theo đó, lúa được cấy mạ non, 1 dảnh/khóm, được làm cỏ sục bùn. Mỗi sào lúa chỉ sử dụng hết 3 kg đạm, 7 kg kali, 20 kg lân và 150 kg phân chuồng.

Cánh đồng Làng Phan mấy năm vừa qua liên tục bị sâu cuốn lá, sâu đục thân và dầy nâu hoành hành. Vụ mùa này, những diện tích DQ 11 như được miễn nhiễm với các loại sâu bệnh trên nên người dân sử dụng rất ít thuốc BVTV. Bà Tuyết khẳng định sẽ tìm mua giống DQ 11 để SX trong các vụ gieo cấy tiếp theo.

Ông Hà Văn Xuân, GĐ Trung tâm Giống cây trồng Thái Nguyên cho biết, hầu hết người dân tham gia trồng thử DQ 11 trong 3 vụ vừa qua tại Thái Nguyên đều mong muốn tiếp tục SX loại giống trên. DQ 11 chinh phục người nông dân ở 3 lý do là năng suất, tính thuần hóa cao, thời gian sinh trưởng ngắn phù hợp với cơ cấu mùa vụ và đặc biệt là chất lượng gạo ngon.

Theo Đồng Văn Thưởng (Nông nghiệp Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Câu chuyện kiếm hàng trăm triệu đồng/tháng của anh Võ khiến nhiều...
Dổi vốn là một loài gỗ quý, thớ mịn, không cong vênh lại rất thơm,...
Công an tỉnh Đắk Nông khẳng định, các đối tượng trộn vỏ cà phê với...