Thứ Hai, ngày 16/07/2018 12:24 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 18/04/2016 07:30 AM (GMT+7)

Lúa DT45 lên Tây Nguyên

Với năng suất ước đạt từ 9 - 10 tấn/ha, thời gian sinh trưởng ngắn, chống chịu sâu bệnh tốt, giống lúa thuần cao sản DT45 đã từng bước chinh phục nông dân.

   

Vụ ĐX 2015-2016, Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống sản phẩm cây trồng Tây Nguyên phối hợp Cty TNHH Nông lâm nghiệp TBT (Quảng Ngãi) tổ chức mô hình trình diễn giống lúa thuần cao sản DT45 với diện tích 5 ha tại thôn Sơn Trà, xã Bình Hòa, huyện Krông Ana, Đăk Lăk.

 lua dt45 len tay nguyen hinh anh 1

DT 45 cho năng suất “khủng” tại Tây Nguyên.

Dẫn chúng tôi cùng 35 nông dân tham quan ruộng lúa, anh Bùi Khắc Tiến, chủ hộ thực hiện mô hình cho biết, vụ ĐX năm nay thời tiết ở Tây Nguyên diễn biến phức tạp, nắng, gió, rét liên tục thay đổi thất thường nên tác động lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của lúa, cộng với sâu bệnh hoành hành khiến nhiều ruộng bị giảm năng suất.

Tuy nhiên giống lúa DT45 từ khi gieo sạ đã sinh trưởng khỏe, cứng cây, chống chịu tốt với thời tiết và sâu bệnh, rễ cắm sâu, thân to nên có khả năng chống đổ ngã. Đến nay giống lúa này đã được gần 110 ngày tuổi, dự kiến vài ngày nữa sẽ cho thu hoạch năng suất ước đạt 9 -10 tấn/ha. Với giá lúa hiện nay khoảng 6.000 đ/kg, sau khi trừ tất cả chi phí anh Tiến lãi trên 30 triệu đồng/ha.

“Qua SX tôi thấy giống lúa này canh tác dễ dàng, chịu thâm canh, đặc biệt không bị nhiễm bệnh đạo ôn so với các ruộng lúa đối chứng bên cạnh. Do đó tôi rất ưng với giống lúa này. Vụ HT tới sẽ tiếp tục mở rộng diện tích…”, anh Tiến chia sẻ.

Sau khi tham quan mô hình trình diễn giống lúa DT45 được “mắt thấy tay sờ”, ông Nguyễn Văn Nhân ở cùng thôn không khỏi trầm trồ với năng suất “khủng” của giống này.

Ông Nhân cho biết: “Với số hạt trên dưới 400 bông/m2, giống lúa DT45 thật sự chinh phục tôi về năng suất. Vì vậy, vụ HT tới chắc chắn tôi sẽ liên hệ chủ mô hình để lấy giống SX thử trên diện tích 1 ha…", ông Nhân chia sẻ.

Ông Đỗ Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hòa thật sự ngạc nhiên khi giống lúa DT45 kháng được sâu bệnh đạo ôn và lem lép hạt khi nhiều vùng lúa tại địa phương đều “dính” do ảnh hưởng thời tiết. Theo ông Hải, vụ ĐX năm nay năng suất lúa toàn xã chỉ dao động từ 6 -7 tấn/ha, thấp hơn nhiều so với giống lúa DT45 nên thu hút nhiều nông dân quan tâm.

Ông Nguyễn An Ninh, GĐ Trung tâm Khảo kiểm nghiệm sản phẩm cây trồng Tây Nguyên cho biết: “Thời gian qua chúng tôi khảo nghiệm nhiều giống lúa thuần, năng suất cao nhất chỉ đạt từ 8 - 9 tấn/ha. Tuy nhiên khi đưa giống lúa DT45 vào trình diễn năng suất vượt trội hẳn so với các giống khác. Đề nghị Sở NN-PTNT Đăk Lăk và các đơn vị liên quan tạo điều kiện cho Trung tâm giống tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình trình diễn ở các huyện nhằm đưa vào SX đại trà”.

Ông Nguyễn Huy Phát, Chi cục trưởng Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Đăk Lăk cho biết, qua trình diễn cho thấy giống lúa DT45 thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương, không chỉ cho năng suất cao mà con kháng được sâu bệnh. Sắp tới Chi cục sẽ cùng cơ quan chức năng bổ sung DT45 vào cơ cấu giống của tỉnh.

Ông Phạm Văn Thi, đại diện Cục Trồng trọt phía Nam cho biết, trong tình hình hạn hán hiện nay, chủ trương của Bộ NN-PTNT là chỉ đạo các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên sử dụng giống lúa ngắn ngày và cực ngắn ngày nhằm giảm thiểu việc sử dụng nước tưới, đảm bảo năng suất cho sản lượng trên đơn vị diện tích.

Nhiều vùng vẫn còn rải rác SX các giống lúa dài ngày như Xi 23, 13/2, NX 30 trong khi năng suất cũng chỉ tương đương các giống lúa ngắn ngày và cực ngắn ngày. DT 45 là giống lúa cao sản, năng suất cao, có thể đạt từ 8 - 9 tấn/ha, có thể thay thế các loại các giống dài ngày, phục vụ trong điều kiện hạn hán rất là tốt.

Giống lúa thuần DT45 được Viện Di truyền nông nghiệp (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) chọn tạo bằng phương pháp lai tích lũy giữa giống lúa IRBB5 mang gen kháng bệnh bạc lá xa5 và giống lúa MT508-1 kết hợp với chọn lọc bằng chỉ thị phân tử và nuôi cấy bao phấn.

Qua kết quả SX mở rộng tại các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên, giống lúa DT45 có thời gian sinh trưởng ngắn, vụ xuân 110-115 ngày, vụ hè thu, mùa 90-95 ngày; bộ lá đứng, màu xanh đậm, cứng cây, năng suất cao, chất lượng cơm khá, ít nhiễm bệnh bạc lá, đạo ôn, rầy nâu.

DT45 đã được Bộ NN-PTNT công nhận chính thức là giống lúa mới cho các tỉnh phía Bắc từ năm 2013. Hiện giống lúa này được Cty TNHH Nông lâm nghiệp TBT mua bản quyền sở hữu SXKD trên toàn quốc.

Theo Kim Sơ (Nông nghiệp Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 15/7: Theo ghi nhận của PV...