Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 03:59 AM (GMT+7)

Lúa Thiên Ưu lép hạt: Dân lo đói, mong sớm rõ nguyên nhân

authorQuỳnh Nga Thứ Tư, ngày 10/05/2017 09:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chưa bao giờ người nông dân Hà Tĩnh lại phải sống trong cảnh “chua xót” như thế khi đứng trước nguy cơ mất trắng vụ Đông Xuân vì giống lúa Thiên Ưu 8 không cho hạt.

   

Mất trắng!

Tiếp tục ghi nhận tại các huyện Hương Khê, Can Lộc, Nghi Xuân, Kỳ Anh... đều xảy ra tình trạng lúa bị khô từ phần bông trở lên khiến bông lúa có hạt song bên trong bị lép.

Theo cơ quan chức năng, tại các địa phương này diện tích gieo trồng những loại giống lúa khác như Khang Dân, X, TH 3-3... chỉ bị rất nhẹ, hầu như không đáng kể, riêng diện tích trồng lúa Thiên Ưu 8 thì những người gieo trồng bị thiệt hại nặng nhất.

 lua thien uu lep hat: dan lo doi,  mong som ro nguyen nhan hinh anh 1

Nông dân trồng lúa Thiên Ưu 8 đã mất trắng toàn bộ. Ảnh: Quỳnh Nga

Bà Lê Thị Mỹ Phước (xóm 8, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên) cho biết: “Năm nay gia đình tôi trồng 4 sào Thiên Ưu giờ coi như mất trắng”.

“Chúng tôi đã trồng giống lúa Thiên Ưu 8 mấy năm rồi, năm nào cũng được mùa, hạt lúa chắc, mẩy, thế mà năm nay thì lúa có bông nhưng hạt lại lép hoàn toàn” - ông Lê Tấn Phúc (trú tại xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà) chia sẻ.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, Thiên Ưu 8 là giống lúa được bà con nông dân mua, số khác được cấp cấp miễn phí theo Chương trình hỗ trợ vùng bị bão lụt của Trung ương do Công ty CP Giống cây trồng Trung ương, chi nhánh miền Trung cung cấp. Tỉnh Hà Tĩnh được cấp 350 tấn lúa giống Thiên Ưu 8 trong vụ mùa Đông Xuân.

Mong làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Đức Quế - Chủ tịch UBND xã Cẩm Thành cho biết: Vụ Đông Xuân năm nay xã Cẩm Thành có 653ha trồng lúa, trong đó 40% diện tích triển khai trồng giống lúa Thiên Ưu 8. Ở các mùa vụ trước, giống Thiên Ưu mang lại năng suất cao, trung bình đạt 2,5 tạ/ sào, vụ mùa Đông Xuân năm nay hầu như mất trắng. Chúng tôi hi vọng cấp trên sớm tìm ra nguyên nhân dẫn đến vấn đề này để có lời giải thích thỏa đáng cho bà con”.

Ông Nguyễn Tống Phong - Chi cục phó Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật Hà Tĩnh cho biết: Toàn tỉnh có 18.000 ha trồng giống lúa Thiên Ưu 8, tính đến thời điểm hiện tại đã có 5.000ha bị nhiễm bệnh. Đặc biệt có 949 ha lúa Thiên Ưu 8 bị mất trắng”.

Ông Phong còn cho biết thêm, hiện tại đã xác định được nguyên nhân lúa bị khô ở phần bông dẫn đến hạt lúa bị dẹp là do bệnh đạo ôn (do nấm Pyricularia oryzae gây ra - PV). Đạo ôn không phải là loại bệnh hiếm gặp bởi nó xuất hiện và gây hại khá phổ biến trong các mùa vụ, đặc biệt là trong vụ đông xuân.

Lý giải nguyên nhân vì sao bệnh đạo ôn lại có thể gây lép hạt, ông Phong cho rằng đó là do yếu tố cộng hưởng: Giống và thời tiết. “Thời tiết năm nay nắng ít, mưa nhiều dẫn đến dễ bùng phát dịch bệnh. Đặc biệt thời điểm trổ bông từ 22.4 đến  25.4 trùng lúc mưa ẩm đã khiến loại nấm này phát triển mạnh. Một phần nguyên nhân chính do giống, bởi cùng thời vụ Hà Tĩnh triển khai trồng nhiều loại giống khác nhau như giống Khang Dân, X, TH 3 - 3, song chỉ có giống Thiên Ưu 8 là bị nặng hơn cả. Điều này có thể thấy giống Thiên Ưu 8 khá mẫn cảm với bệnh đạo ôn” - ông Phong nói.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Đỗ Bá Vọng - Phó Tổng giám đốc Công ty C.P Giống cây trồng Trung ương nói: “Ngay sau khi nhận được thông tin bà con thiệt hại, phía công ty cũng đã cử cán bộ về để tìm hiểu nguyên nhân. Chúng tôi rất chia sẻ với những khó khăn mà bà con người dân Hà Tĩnh đang gặp phải, đây là điều không ai mong muốn cả đâu”.

Ông Vọng cho biết thêm, dòng lúa Thiên Ưu 8 được công ty cung ứng trên diện rộng từ Bắc vào Nam. Đa phần các địa phương như Huế, Quảng Bình, Quảng Nam....vụ Đông Xuân năm nay mang lại sản lượng cao, duy chỉ có Hà Tĩnh bị tình trạng mất mùa do đó công ty sẽ khẩn trương tìm ra nguyên nhân và hướng khắc phục.

Được biết, hiện mẫu lúa Thiên Ưu 8 bị nhiễm bệnh đã được Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật Hà Tĩnh lấy mẫu để đi kiểm nghiệm.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

“Một phần nguyên nhân chính do giống, bởi cùng thời vụ Hà Tĩnh triển khai trồng nhiều loại giống khác nhau như giống Khang Dân, X, TH 3 - 3, song chỉ có giống Thiên Ưu 8 là bị nặng hơn cả. Điều này có thể thấy giống Thiên Ưu 8 khá mẫn cảm với bệnh đạo ôn” - Chi cục phó Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật Hà Tĩnh.

Xem bình luận
Cái này là dua dân ra làm thi nghiệm đây chứ. Jiong lúa khang sau bệnh kém như vậy mà đem deo trong....
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Chiếc Lexus RX300 đời cũ được một người nông dân Campuchia sử dụng...