Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 05:26 AM (GMT+7)

Lúa thơm Jasmine 85 độc đáo thế nào mà gây "sốt” trên đất Thái?

authorHuỳnh Xây Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 06:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian sinh trưởng ngắn, dễ trồng, kháng sâu bệnh, gạo thơm ngon, bán được với giá cao chính là những lý do khiến cho giống lúa Jasmine 85 đang “gây sốt” trên đất Thái Lan.

   

Lúa tốt, khách muốn mua bằng được

Liên quan đến thông tin lúa thơm Jasmine 85 hiện đang được nhiều nông dân ở tỉnh Nakhon Sawan (miền Bắc Thái Lan) sử dụng đại trà vào sản xuất, phóng viên NTNN đã tìm hiểu thêm về giống lúa thơm này.

Trò chuyện với phóng viên, ông Phan Thiện Khanh - Tổ trưởng Tổ hợp tác (THT) sản xuất lúa chất lượng cao (ấp Định Khánh B, xã Định Môn, huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ) cho biết, không phải mới đây mà nhiều năm qua, THT của ông đã chọn giống lúa thơm Jasmine 85 để sản xuất.

“THT chúng tôi có 11ha và chỉ sản xuất tập trung lúa thơm Jasmine 85 vào vụ đông xuân. Đây là năm thứ 5 tổ hợp tác sản xuất giống lúa này bởi năng suất cao. Có năm, giống lúa cho năng suất từ 1-1,2 tấn/công (1.000m2)” - ông Khanh nói.

 lua thom jasmine 85 doc dao the nao ma gay "sot” tren dat thai? hinh anh 1

Tổ hợp tác trồng lúa Jasmine 85 của ông Phan Thiện Khanh.  Ảnh: H.X

Theo đại diện Hội ND Thái Lan, giống Jasmine 85 có tính kháng bệnh tốt, thời gian gieo trồng ngắn, chỉ khoảng 90 ngày so với 120 ngày của Thái và chất lượng gạo không hề thua kém.

Điều quan trọng nhất là về giá khi hiện đã có những đơn vị cung cấp giống lúa Việt Nam cho nông dân Thái Lan xuống giống và hứa bao tiêu với giá 8.000 baht/tấn (khoảng 5,6 triệu đồng Việt Nam), trong khi giống truyền thống của vùng này chỉ được đạt khoảng 6.000 baht/tấn (khoảng 4,2 triệu đồng).

Cũng theo ông Khanh, lúa thơm Jasmine 85 có giá bán cao, cụ thể là cao hơn từ 500 - 700 đồng/kg so với các giống lúa khác. Tuy nhiên, giống lúa này không thích hợp trồng ở các vụ hè thu, thu đông (lúa vụ 3).

Ông Khanh cho hay, không chỉ ở xã Định Môn, giống lúa thơm Jasmine 85 được rất nhiều nông dân, hợp tác xã, THT hoặc vùng nguyên liệu của các doanh nghiệp lớn ở ĐBSCL lựa chọn sản xuất.

“Tôi cũng từng sang Thái Lan trồng lúa trong thời gian dài và biết được bên đó trồng loại lúa thơm này rất nhiều. Nguyên nhân là do nó rất phù hợp để xuất khẩu, giá bán lúa này bên đó cao hơn giá bán ở Việt Nam” – ông Khanh nói .

Còn ông Lê Văn Chính – Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và cung ứng lúa giống 9 Táo (xã Song Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) thì cho hay, nhiều năm qua, HTX của ông thường xuyên nhận được đơn đặt hàng của khách đòi mua bằng được lúa thơm Jasmine 85, đặc biệt là vào vụ đông xuân.

Theo ông Chính, lúa thơm Jasmine 85 có thời gian sinh trưởng ngắn (khoảng 90 ngày), có khả năng thích nghi cao và cho năng suất ổn định. Lúa này khá cứng cây, chịu phân, tỷ lệ lép hạt thấp. Ngoài ra, Jasmine 85 có phẩm chất gạo rất tốt, hạt gạo dài, trong, không bạc bụng và mềm cơm.

Nông dân Thái Lan thích trồng

Về lúa thơm Jasmine 85, Giáo sư Võ Tòng Xuân – Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ, chuyên gia về cây lúa ở ĐBSCL cho biết, đây là giống của Viện Lúa quốc tế (IRRI), chứ không phải là giống lúa do Việt Nam lai tạo ra. Jasmine 85 được đem về Việt Nam trồng cách nay trên 20 năm. Hiện nay, ở Việt Nam, giống lúa này có rất nhiều dòng do nhiều đơn vị tham gia tuyển chọn.

 lua thom jasmine 85 doc dao the nao ma gay "sot” tren dat thai? hinh anh 2

Theo ông Lê Văn Chính, lúa thơm Jasmine 85 có thời gian sinh trưởng ngắn (khoảng 90 ngày), có khả năng thích nghi cao và cho năng suất ổn định.

Theo con số thống kê, năm 2018 Thái Lan xuất khẩu được 11,09 triệu tấn gạo các loại, giảm 5% so với năm 2017 là 11,67 triệu tấn và cao hơn năm 2016, chỉ đạt có 9,91 triệu tấn.

Tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu gạo của nước này trong năm ngoái lại tăng tới 8,3%, đạt 5,61 tỷ USD, cao hơn năm 2017, đạt 5,18 tỷ USD, trong khi năm 2016 là 4,40 tỷ USD.

“Sở dĩ người dân Thái Lan cho rằng lúa thơm Jasmine 85 của Việt Nam là vì người dân Thái Lan qua Việt Nam thấy lúa tốt, ngắn ngày nên đem về trồng thử. Khi thấy có hiệu quả, người dân Thái Lan tự nhân rộng” - Giáo sư Xuân giải thích.

Giáo sư Xuân nói: “Lúa thơm của Thái Lan là thơm nhất, không loại lúa nào qua được, nhưng nhược điểm lớn nhất của nó là chỉ sản xuất được 1 vụ trong năm còn Jasmine 85 tuy thơm không bằng nhưng trồng được 2 vụ hoặc 3 vụ. Lúa thơm của Thái Lan có năng suất thấp nên nếu người dân muốn “có ăn” phải sản xuất trên 10ha. Ngoài ra, lúa Jasmine 85 còn ưu điểm hơn vì có thể kháng bệnh và được thương lái ưu tiên mua với giá cao hơn lúa thơm Thái Lan”.

Giáo sư Võ Tòng Xuân còn cho biết, có tờ báo bên Thái Lan nêu thông tin, Chủ tịch Hiệp hội những người trồng lúa của Thái Lan đi gặp rất nhiều nông dân trồng Jasmine 85 tại tỉnh Nakhon Sawan.

Tại đây, người dân nói đã trồng giống lúa này đến năm thứ hai do họ nhận thấy có nhiều ưu điểm mà giống lúa tại địa phương không có được. Nếu muốn người dân không sản xuất thì Bộ Nông nghiệp phải tạo ra giống lúa mới ngang hàng với giống lúa Jasmine 85 của Việt Nam.

Theo Giáo sư Xuân, nếu người dân ĐBSCL trồng đại trà lúa thơm Jasmine 85 thì phải tính đến phương án tìm nơi tiêu thụ.

“Gạo thơm Việt Nam để cạnh tranh và bán được thì phải hạ giá thành sao cho thấp hơn giá thị trường quốc tế một ít. Ngoài ra, các doanh nghiệp trong nước phải liên kết với thương lái quốc tế, thường xuyên cập nhật thị hiếu người dân quốc tế để có phương án đáp ứng cụ thể, kịp thời” - Giáo sư Võ Tòng Xuân hiến kế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vợ chồng ông Nguyễn Thành Hạt (58 tuổi), bà Nguyễn Thị Nhung (57...
Khi mới mua về nuôi, con lợn rừng của lão nông Đặng Văn San (sinh...
Đợt nắng nóng gay gắt như thiêu đốt đầu hè ở các tỉnh Tây Bắc, đặc...