Chủ Nhật, ngày 11/12/2016 21:40 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 16/08/2016 15:10 PM (GMT+7)

Lùng sục đi săn "cậu ông trời" trong đêm

Người dân miền núi Tân Kỳ gọi cóc là “rạc rạc”. Sau mỗi trận mưa đêm, bà con nơi đây lại rủ nhau đi bắt cóc về chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, cóc là loài có độc tố ở da, mật, nên việc săn bắt cũng như làm thịt mang lại nhiều nguy cơ đối với con người.

   

 lung suc di san "cau ong troi" trong dem hinh anh 1

Theo người dân ở đây cho biết, cứ sau mỗi trận mưa vào lúc chập tối là lúc cóc bắt đầu đi ăn, khi rạng sáng cóc bắt đầu trở về nơi trú ngụ. Đây chính là thời điểm lý tưởng để săn cóc.

 lung suc di san "cau ong troi" trong dem hinh anh 2

"Đồ nghề" đi săn cóc là đèn pin và xô để đựng.

 lung suc di san "cau ong troi" trong dem hinh anh 3

Một con cóc đi ăn ngồi chễm chệ cạnh bờ rào

 lung suc di san "cau ong troi" trong dem hinh anh 4

 Khi bắt cóc cần đeo găng tay hoặc tránh tiếp xúc trực tiếp với da cóc. Vì mủ có dính vào da có thể làm bỏng da.

 lung suc di san "cau ong troi" trong dem hinh anh 5

Da cóc sần sùi và nhiều bọc mủ, khi gặp nguy hiểm cóc thường tiết ra mủ để bảo vệ mình.

 lung suc di san "cau ong troi" trong dem hinh anh 6

Thành quả sau một giờ đi săn cóc.

 lung suc di san "cau ong troi" trong dem hinh anh 7

Theo những người làm thịt cóc có kinh nghiệm thì khi làm thịt cóc phải làm ở nơi có dòng nước chảy xuôi để mủ ở da cóc không bám vào thịt, sau đó loại bỏ da, phần đầu và toàn bộ phủ tạng rửa sạch 4-5 lần nước. Tiếp đó ngâm với nước muối khoảng 10 phút rồi rửa sạch. Giai đoạn chế biến cóc cần phải cận thận, kĩ lưỡng nếu sơ xuất có thể dẫn đến tử vong cho người ăn.

 lung suc di san "cau ong troi" trong dem hinh anh 8

Ngoài để chế biến món ăn thì nhiều người còn bắt cóc để bán. Sau mưa, lượng người đi mua cóc cũng tăng hơn. Người ta đi mua cóc về để làm thịt, ruốc, bán lại cho người có nhu cầu.

 lung suc di san "cau ong troi" trong dem hinh anh 9

Thịt cóc sau khi đã được làm sạch.

 lung suc di san "cau ong troi" trong dem hinh anh 10

Người dân cho rằng thịt cóc có thể chế biến thành các món ăn ngon có giá trị dinh dưỡng cao. Người dân nơi dây thường nấu cháo cóc cho trẻ nhỏ ăn để chống còi xương.

 lung suc di san "cau ong troi" trong dem hinh anh 11

Ngoài ra còn có món cóc chiên giòn. Tuy nhiên, những món ăn từ cóc vẫn có nguy cơ ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Thái An - Trương Hiền (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

So với ngày thường, thời điểm này giá ngỗng trời thương phẩm đã lên...
Tôm hùm được nuôi nhiều tại Khánh Hòa và là đối tượng mang lại giá...
Bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê, ông Phạm Tất Đạt ở phường Yên...