Thứ Ba, ngày 16/10/2018 15:12 PM (GMT+7)

Ly kỳ hành trình đưa cá tra dầu 2 tạ lớn nhất Việt Nam lên bàn tiệc

authorNam Cường Thứ Năm, ngày 13/10/2016 14:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khẳng định con cá tra dầu nặng 213kg là lớn nhất từ trước tới nay, anh Nguyên Anh – chủ một nhà hàng ở Đà Nẵng cho hay, để lên được bàn tiệc, hành trình truy bắt con cá này là cả một câu chuyện dài và ly kỳ.

   

 ly ky hanh trinh dua ca tra dau 2 ta lon nhat viet nam len ban tiec hinh anh 1

Cá tra nặng hơn 2 tạ “bơi” về Đà Nẵng bằng máy bay

Anh Nguyên Anh (Thanh Chương – Nghệ An) kể, anh chơi thân với một nhóm thợ câu siêu đẳng ở miền Nam, thường lang thang dọc sông Mê Kông để tìm săn loại cá tra dầu. “Loại cá này tự nhiên, không nuôi được, thịt đỏ, rất săn chắc, càng lớn càng ngon. Cá tra dầu chỉ ăn loại cá nhỏ và các loại tảo thực vật nên thịt luôn thơm ngon. Dân gian quan niệm, thịt cá tra dầu thường ăn vào dịp Tết, cuối năm… để cầu may mắn”.

 ly ky hanh trinh dua ca tra dau 2 ta lon nhat viet nam len ban tiec hinh anh 2

 Đầu tháng 10, phía thợ câu người Campuchia gọi điện cho anh Nguyên Anh, thông báo khả năng câu được một con cá tra khủng, anh lập tức đồng ý mua. Mất cả tuần đuổi theo từng con sóng Mê Kông, nhóm thợ câu mới bắt được con cá tra, được xem là “khủng” nhất từ trước tới nay.

 ly ky hanh trinh dua ca tra dau 2 ta lon nhat viet nam len ban tiec hinh anh 3

5 thợ bếp đúng gần nhau bằng chiều dài con cá

“Tôi mua con cá với giá 200 triệu, chở bằng máy bay từ Sài Gòn ra Đà Nẵng, ngay trong đêm 11.10 phải xẻ thịt luôn rồi gửi cho một đại gia ở Hà Nội bộ lòng nặng khoảng 15kg. Sau khi mổ bộ lòng, con cá tra cân được còn đúng 200kg” – anh Nguyên Anh kể và cho biết thêm, cần phải gấp vì ngay tối hôm đó, bộ lòng con cá tra bằng mọi giá phải lên được bàn tiệc của vị đại gia nọ.

 ly ky hanh trinh dua ca tra dau 2 ta lon nhat viet nam len ban tiec hinh anh 4

Ngoài ra, sáng hôm sau anh phải gửi tiếp 40kg thịt cá cho vị này làm quà. “Thời buổi này, có thịt cá tra dầu 200kg để làm quà thì không còn gì quý hơn” – anh Anh khẳng định.

 ly ky hanh trinh dua ca tra dau 2 ta lon nhat viet nam len ban tiec hinh anh 5

Chiếc hàm dưới con cá

Kể về đội thợ câu, anh Nguyên Anh cho hay, nhóm thợ gồm 5 người, đi khắp thế giới để câu các loại cá khủng. Họ chưa bao giờ bắt con cá nào dưới 50kg. Đặc biệt, nếu cá tra dầu bắt lên cân dưới 50kg sẽ được trả lại sông. Con cá tra 215kg vừa bắt được là thành quả của nhóm thợ người Campuchia phối hợp cùng thợ Việt Nam.

 ly ky hanh trinh dua ca tra dau 2 ta lon nhat viet nam len ban tiec hinh anh 6

“Những thợ câu này rất siêu đẳng, họ chỉ cần nhìn làn sóng lay động, mớn nước trên sông Mê Kông là biết ngay con cá loại gì, nặng bao nhiêu kg. Như con cá này chẳng hạn, chưa bắt được nhưng họ điện trước cả tuần, ước nặng 200kg, nói giá và hỏi mua không để họ săn. Năm ngoái, họ cũng săn được một con, nhưng cũng chỉ gần 200kg”.

 ly ky hanh trinh dua ca tra dau 2 ta lon nhat viet nam len ban tiec hinh anh 7

 ly ky hanh trinh dua ca tra dau 2 ta lon nhat viet nam len ban tiec hinh anh 8

Các món chế biến từ con cá tra dầu 200 triệu

 Được biết, chỉ mới 2 ngày, nhưng thực khách ở Đà Nẵng cũng như khắp nơi đã biết đến con cá tra khủng ở nhà hàng và tìm đến thưởng thức cũng như gọi điện đặt món nên hiện nhà hàng chỉ còn đúng 120kg đang ở trong tủ đông, giá 1,9 triệu/kg.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Vào mùa này khi dòng suối Chà Lạp, chảy qua địa phận xã biên giới...
Tạo thế bằng cách chọn dây nhôm quấn xung quanh cành cây sanh...