Chủ Nhật, ngày 18/02/2018 16:24 PM (GMT+7)

Lý Sơn đang "ngập" trong đất thải từ trồng hành, tỏi

authorCông Xuân Thứ Hai, ngày 11/09/2017 06:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỗi năm, hàng chục ngàn khối đất thải nông nghiệp "tiện đâu đổ đó" ở huyện dảo Lý Sơn (Quảng Ngãi)... gây nhiều bất cập.

   

Dọc những tuyến đường ở Lý Sơn, đầy rẫy các đống đất thải lớn nhỏ do người dân đổ ra sau khi cào bỏ thay đất mới để trồng hành, tỏi. Có nơi, đất thải nông nghiệp đổ tràn xuống cả lòng đường.

 ly son dang "ngap" trong dat thai tu trong hanh, toi hinh anh 1

Đất thải nông nghiệp đổ khắp ven đường đi

Theo tập quán canh tác hành và tỏi ở đây, cứ sau khoảng 1 năm thì người dân phải cào bỏ lớp đất cát cũ trên mặt để thay mới. Nếu không thì tỏi, hành sẽ giảm năng suất, thậm chí không tạo củ. Tính toán của chính quyền Lý Sơn, bình quân số lượng đất cũ thải ra khoảng 50m3/ha/năm. Với tổng diện tích trồng hành, tỏi của Lý Sơn hiện trên 330ha thì khối lượng đất nông nghiệp thải ra trên 16.000m3/năm.

 ly son dang "ngap" trong dat thai tu trong hanh, toi hinh anh 2

 ly son dang "ngap" trong dat thai tu trong hanh, toi hinh anh 3

Một tuyến đường giao thông trên đảo bị đất thải và rác nông nghiệp thu hẹp

Khối lượng đất thải nông nghiệp hàng năm lớn như vậy nhưng chưa có bãi chứa nên sau một thời gian tận dụng khoảng trống ven bờ rẫy và xung quanh để đổ, hiện các nơi này đã đầy ứ. Vì vậy người dân mang ra lòng, lề đường ở gần để đổ…

“Vẫn biết đổ đất thải ra đường là sai, gây ảnh hưởng môi trường, cảnh quan,... thế nhưng đành phải vậy", ông N.M (51 tuổi), người trồng hành, tỏi ở thôn Tây, xã An Hải giải thích.

"Vừa rồi, chính quyền địa phương cũng chỉ một vài nơi nhưng các vị trí đó quá xa nên chẳng mấy người vận chuyển đến đổ', bà T.V (40 tuổi), ở thôn Đông, xã An Hải bày tỏ.

 ly son dang "ngap" trong dat thai tu trong hanh, toi hinh anh 4

Xử lý "nóng" đất thải nông nghiệp tại tuyến đường chính ở trung tâm huyện Lý Sơn

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: "Huyện đã ứng kinh phí ngân sách khoảng 30 triệu đồng và giao cho Đội trật tự Đô thị Lý Sơn xử lý số đất thải đổ ở một số tuyến đường chính khu vực trung tâm huyện. Về lâu dài, địa phương đã qui hoạch 26 điểm đổ đất thải nông nghiệp, với diện tích hơn 3.400m2, trong đó xã An Hải 18 điểm, xã An Vĩnh 8 điểm. Huyện sẽ giao cho 1 doanh nghiệp thực hiện và người dân sẽ phải trả tiền phí thu gom".                                                       

Xem bình luận
Lạ kỳ. Tại sao không giải bài toán cần phải thêm các chất cần thiết gì để cải tạo đất cho cây hành...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù bị vợ phản đối, anh Bắc trốn vợ chăm lan và gây dựng được...
Anh Vũ Tuấn Anh chỉ sử dụng mồi cóc và lồng tự chế đã bẫy được hàng...
“Cha đẻ” mít không hạt ở Cần Thơ cho biết, trong 2017, ông thu lời...