Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 01:22 AM (GMT+7)

Lý Sơn: Giống hành truyền thống đang bị xóa sổ trên sân nhà

authorCông Xuân Thứ Tư, ngày 11/05/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Năng suất thấp hơn so với giống cao sản từ 200-300 kg/sào (1 sào=500m2) là lý do chính dẫn đến giống hành truyền thống ở Lý Sơn trong vụ năm nay chiếm chưa đến 20% tổng diện tích hành đã trồng trên toàn đảo.

   

Cùng với tỏi, hành là cây trồng truyền thống và chủ lực mang lại nguồn thu nhập chính cho hàng ngàn hộ dân ở huyện đảo Lý Sơn bao đời nay. Tuy nhiên vụ hành năm 2016 này, thay vì trồng giống truyền thống, người dân Lý Sơn đã đưa giống mới hành cao sản mua từ Nha Trang, Khánh Hòa về trồng.

 ly son: giong hanh truyen thong dang bi xoa so tren san nha hinh anh 1

Giống hành cao sản.

Bà Nguyễn Thị Lê (43 tuổi), ở thôn Đông, xã An Vĩnh không giấu giếm: "Trên diện tích gần 3 sào của gia đình, vụ năm nay thay vì trồng hành giống truyền thống, gia đình tôi chuyển sang trồng toàn bộ giống hành cao sản".

Không riêng gì bà Lê, theo ước tính vụ hành năm 2016, trong tổng diện tích hành đã trồng trên toàn đảo khoảng 130ha, thì giống hành cao sản chiếm tỉ lệ ước trên 80%.

 ly son: giong hanh truyen thong dang bi xoa so tren san nha hinh anh 2

 ly son: giong hanh truyen thong dang bi xoa so tren san nha hinh anh 3

Một góc cánh đồng hành của người dân ở thôn Tây, xã An Hải đang chuẩn bị thu hoạch.

Lý do theo người dân Lý Sơn là qua một thời gian dài sử dụng, giống hành truyền thống đang ngày một bị thoái hóa nên năng suất giảm xuống chỉ đạt 350-450 kg/sào. Trong khi đó giống hành cao sản mới đạt từ 700-800 kg/sào.

"Giống hành cao sản dù kích thước to gần gấp đôi nhưng chất lượng kém hơn rất nhiều so với giống hành truyền thống. Và dù biết việc trồng giống mới và bỏ giống cũ sẽ làm ảnh hưởng đến thương hiệu của loại nông sản vốn nổi tiếng lâu nay của Lý Sơn, thế nhưng chúng tôi cũng đành phải chấp nhận, bởi lẽ giống truyền thống năng suất ngày càng giảm sút, giá cả lại lên xuống thất thường dẫn đến thu không đủ chi", lão nông Bùi Văn Nhuận (51 tuổi) xã An Hải bộc bạch.

 ly son: giong hanh truyen thong dang bi xoa so tren san nha hinh anh 4

 ly son: giong hanh truyen thong dang bi xoa so tren san nha hinh anh 5

Người dân đang thu hoạch giống hành mới đã trồng trong vụ năm nay.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Định, Phó chủ tịch Hiệp hội Sản xuất- kinh doanh và chế biến Hành Tỏi Lý Sơn bày tỏ: "Hiện giá hành củ giống cao sản được mua tại đảo từ 17.000-20.000 đồng/kg tươi. Vụ năm nay lượng hành giống truyền thống gần như không có".

"Vì vậy các cấp ngành huyện, tỉnh cần có giải pháp để giúp người dân trên đảo cải thiện, nâng cao năng suất cho giống truyền thống. Nếu không thì việc xóa sổ giống hành truyền thống nổi tiếng lâu nay của Lý Sơn bị xóa sổ chỉ là vấn đề sớm hay muộn mà thôi", ông Định kiến nghị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chợ phiên ở xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vẫn còn...