Thứ Tư, ngày 20/02/2019 04:14 AM (GMT+7)

“Mặc áo” cho xoài-quả đẹp, da bóng, nhà nông kiếm bộn tiền

authorVăn Chiến Thứ Ba, ngày 03/07/2018 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ khi học được cách “mặc áo” cho xoài, ông Hà Văn Póng, dân tộc Thái, bản Đông Khùa (xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) không còn thấp thỏm, lo lắng sâu bệnh phá hoại. Nhờ cách làm hay, sáng tạo đó mà mỗi năm ông Póng thu cả trăm triệu đồng từ bán trái xoài ra thị trường.

   

Ông Póng bắt đầu trồng xoài từ năm 1995. Khi đó, ông mua 80 cây giống xoài tròn về trồng trên nương ngô, nương sắn. Ông trồng mỗi chỗ một cây, chứ không theo hàng, lối nào cả. Thời điểm bấy giờ, xoài chưa có giá trị nên ông Póng chưa chú ý lắm đến việc chăm sóc, bón phân mà để cây xoài phát triển tự nhiên. Ông không đặt nặng vấn đề xoài cho quả nhiều hay ít, có hay không. Có quả thì ông thu, còn không có quả thì ông cũng có bóng mát để nghỉ ngơi khi đi làm nương trong những ngày nắng nóng.

 “mac ao” cho xoai-qua dep, da bong, nha nong kiem bon tien hinh anh 1

"Mặc áo" cho quả xoài, ông Póng yên tâm, không lo ruồi vàng xâm hại vườn xoàòa

“Từ năm 2010 đổ về trước, xoài tròn Yên Châu vẫn chưa được nhiều người biết đến. Mỗi năm, tôi chỉ thu được vài triệu đồng từ trồng xoài. Thu nhập của gia đình chủ yếu là từ trồng ngô, sắn. Năm 2012, giá xoài được đẩy lên cao, tôi mới tính đến chuyện ghép, cải tạo cho những cây xoài trồng trước đây” – ông Póng nhớ lại.

Ông Póng ghép giống xoài Đài Loan vào những cây xoài tròn trồng từ nhiều năm trước. Mặt khác, ông mua thêm giống xoài Đài Loan về trồng thay thế dần cây ngô, cây sắn. Đến nay, 3 mảnh nương của gia đình ông đã phủ kín màu xanh tươi tốt của hơn 300 cây xoài.

 “mac ao” cho xoai-qua dep, da bong, nha nong kiem bon tien hinh anh 2

Quả xoài của nhà ông Póng có đạt trọng lượng từ 0,7 - 1 kg

Ông Póng cho biết: Thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây, cây xoài sinh trưởng, phát triển tốt, bước sang năm thứ 3 đã bắt đầu cho quả. Nhìn nương xoài, cây nào, cấy nấy cũng sai quả, ông Póng khấp khởi mừng thầm. Khi quả xoài phát triển to dần, ruồi vàng không biết từ đâu kéo đến từng đàn, thi nhau châm xoài, khiến ông lo lắng mãi không dứt.

 “mac ao” cho xoai-qua dep, da bong, nha nong kiem bon tien hinh anh 3

Hàng trăm quả xoài được bao bọc bởi túi vải trắng xóa, ruồi vàng không thể tấn công

“Hễ quả xoài nào bị ruồi vàng châm thì y như rằng quả đấy bị hỏng. Tôi ăn ngủ không yên, nghĩ cách diệt nạn ruồi vàng. Muốn phun thuốc sâu diệt trừ ruồi vàng thì sợ ảnh hưởng đến chất lượng xoài nên tôi không làm. Thế là năm đó, tôi gần như mất trắng, lượng quả còn lại chẳng đáng là bao” – ông Póng thở dài cho hay.

Cách đây 2 năm, ông Póng được cán bộ khuyến nông của huyện, xã mách nước, đó là dùng túi vải trắng bọc quả xoài, ngăn ngừa ruồi vàng và các loại côn trùng khác gây hại vườn xoài.

 “mac ao” cho xoai-qua dep, da bong, nha nong kiem bon tien hinh anh 4

Mỗi năm, ông Póng thu hơn 100 triệu đồng từ bán xoài cho thương lái

“Được lời như cởi tấm lòng” ông Póng ra chợ huyện mua túi vải về bọc trái xoài. Khi quả xoài được khoảng 2 lạng, ông lồng túi vải vào, rồi thắt nút, buộc lên cuống xoài cho khỏi rơi. Cách làm này tỏ ra khá hữu hiệu, không những tránh được ruồi vàng tấn công trái xoài mà còn hạn chế được nhiều loại sâu bệnh khác. Được bảo vệ trong túi vải, trái xoài sạch hơn, ngon hơn” – ông Póng vui vẻ nói.

Nhờ “mặc áo” cho xoài, vụ xoài năm 2017, ông Póng thu được hơn 5 tấn quả. Bán cho thương lái với giá dao động từ 20 – 30.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông Póng lãi hơn 100 triệu đồng.

 “mac ao” cho xoai-qua dep, da bong, nha nong kiem bon tien hinh anh 5

Ông Póng có hơn 300 cây gốc xoài Đài Loan

Nói về kĩ thuật trồng xoài, ông Póng chia sẻ: Trồng xoài vất vả nhất là những năm đầu. Khi xoài bắt đầu cho quả thì việc chăm sóc, bón phân cũng đỡ hơn. Ông Póng chủ yếu dùng phân chuồng ủ hoai mục để bón cho xoài. Thỉnh thoảng, ông mới cho xoài “ăn” thêm phân NPK, đạm, ka li tùy theo từng thời kì phát triển của cây xoài.

“Mỗi năm, tôi bón 3 đợt phân cho xoài. Đợt 1, khi cây xoài sắp ra hoa, đợt 2 khi quả xoài bằng chuôi dao. Khi xoài bắt đầu mẩy (to bằng miệng chén) tôi bón phân thêm lần nữa. Tôi không sử dụng thuốc kích thích, không phun thuốc sâu hóa học phòng trừ sâu bệnh hại mà sử sụng túi bao trái xoài. Năm nay, giá bán xoài thấp hơn năm ngoái, nhưng bù lại xoài sai quả hơn. Dự kiến năm nay tôi thu hơn 100 triệu đồng từ bán xoài cho thương lái” – ông Póng bảo vậy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 19.2, Cục Thú y (Bộ NNPTNT) đã họp báo thông tin về tình hình...
Với quyết tâm phải làm ra sản phẩm nông nghiệp sạch, ông Mai Văn...
Ở miền sơn cước xã Co Mạ – nơi quanh năm sương mù giăng kín lối, bà...