Thứ Tư, ngày 24/04/2019 19:02 PM (GMT+7)

Mận trái mùa quả bé tí, chua loét, bán từng lạng vẫn tranh nhau mua

authorThuần Việt Thứ Tư, ngày 27/03/2019 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chưa đến mùa mận, nhưng nhiều nơi đã bày bán mận trái mùa, quả nhỏ, ăn chua loét, nhưng mỗi kg mận có giá lên đến 150.000 đồng/1kg. Nhiều nhà vườn ở Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tranh thủ hái mận mang bán.

   

Tại thành phố Lai Châu, thời điểm này đã có nhiều sạp hàng bày bán mận trái mùa. Quả mận chỉ nhỏ bằng ngón tay, nhưng giá cao chót vót 150.000 đồng/1kg.

Mặc dù giá đắt đỏ như vậy, nhưng nhiều người vì thích ăn mận nên vẫn tranh nhau mua. Anh Đỗ Đức Lộc - du khách người Nam Định chia sẻ: "Biết tôi lên Tây Bắc chơi, chị em đều dặn mua mận. Mận đầu mùa ăn chua loét, vậy mà giá đắt quá". 

 man trai mua qua be ti, chua loet, ban tung lang van tranh nhau mua hinh anh 1

Mận trái mùa đang bán đắt gấp 20 lần so với mận chính vụ. 

"Mận đầu mùa quả nhỏ, chưa chín, nhưng nó lại món ăn khoái khẩu của chị em. Đặc biệt là chị em làm văn phòng vì "lên cơn thèm" nên đã truy lùng bằng được thứ quả đầu mùa này, bất chấp giá cao" - anh Tráng A Chu, người ở xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La chuyên dẫn khách đến thăm quan thung lũng mận Nà Ka, thị trấn Nông trường Mộc Châu cho biết. 

Theo anh Chu, mận chín sớm không có nhiều. Thông thường, mận ra hoa vào đầu tháng 10, đến tháng 2 âm lịch thì bắt đầu có quả ăn được. So với chất lượng mận chính vụ, mận trái vụ ăn rất chua. Tuy nhiên, do mận được giá nên nhà vườn đã tranh thủ hái bán sớm.

"1kg mận trái vụ, bán được giá cao gấp 20 lần so với mận chính vụ. Vì thế quả to, quả nhỏ, bà con cũng vặt bán", anh Chu cho biết. 

 man trai mua qua be ti, chua loet, ban tung lang van tranh nhau mua hinh anh 2

Mận trái mùa được bày bán tại chợ trung tâm thành phố Lai Châu. 

Huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ hiện có vài trăm ha mận, nhưng lượng mận trái vụ thu được chỉ chiếm một phần nhỏ, vì thế hái được bao nhiêu là thương lái và khách du lịch mua hết đến đó. Bà con nông dân nơi đây cũng đang tìm hiểu cách làm cho mận ra hoa trái vụ nhiều hơn để có thể tăng thu nhập từ cây mận. 

Xem bình luận
Mận chính vụ nông dân bán không nổi. Giờ nông sản cái gì cũng nhiều, chỉ làm trái vụ mới có cơ bán...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thay vì mang gà bán cho thương lái, anh Nguyễn Văn Thành (ngụ xã...
An Giang có văn hóa ẩm thực độc đáo với sự giao thoa của các dân...
Về tình trạng cá rô phi đen sinh sôi nảy nở tràn lan, diệt không...