Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 05:26 AM (GMT+7)

Măng cụt “kết bạn” với chôm chôm

author Thứ Tư, ngày 16/06/2010 17:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Với diện tích 5.000 m2, trừ tất cả chi phí, mỗi năm ông Hồ Văn Sỹ ở xã Trung An, huyện Củ Chi, TP.HCM, thu nhập gần 80 triệu đồng từ mô hình trồng măng cụt xen lẫn chôm chôm.

   
Nhờ trồng măng cụt xen lẫn chôm chôm, ông Hồ Văn Sỹ có thu nhập khá. Hiếu Mỹ

Lấy chôm chôm “nuôi” măng cụt

Măng cụt đầu mùa, ông Sỹ bán với giá 70.000 đồng/kg. Ông cho biết: “Lứa măng cụt ra cuối vụ, trái nhỏ nhưng giá thấp nhất cũng ở mức 17.000 đồng/kg. Trồng cây này tôi không lo rớt giá”. Bình quân, mỗi cây măng cụt nhà ông Sỹ cho khoảng 20kg trái. Với 40 cây măng cụt, mỗi vụ, ông Sỹ thu hơn 30 triệu đồng. Ngoài ra, ông Sỹ còn có nguồn thu không nhỏ từ trái chôm chôm. “Mùa này, nhờ xiết nước nên chôm chôm ra quả sớm, đầu vụ bán được giá lắm. Tôi thu được 60 triệu đồng”.

Làm theo mô hình của ông Sỹ, trên diện tích 2.000m2, ông Huỳnh Văn Huệ trồng 20 gốc măng cụt xen lẫn chôm chôm. Ông Huệ bộc bạch: “Giống cây măng cụt trồng hơn 10 năm mới cho trái còn chôm chôm chỉ 3 năm có trái rồi. Trồng xen như vậy mình lấy cây chôm chôm “nuôi” cây măng cụt. Măng cụt mới trồng được 4 năm, chưa có trái, vườn nhà tui chỉ mới thu hoạch được chôm chôm”.

Với vườn măng cụt 18 năm tuổi, ông Sỹ chia sẻ: “Măng cụt khi còn nhỏ phải được che mát. Ánh sáng chỉ 80% thôi. Nếu nhiều nắng quá, cây bị cháy lá ngay. Mục đích của việc trồng xen chôm chôm vào cũng là để che bớt nắng cho măng cụt”.

Theo ông Sỹ, cây măng cụt khi đã trưởng thành, phải thường xuyên tỉa bớt cành chôm chôm để đủ ánh sáng cần thiết cho măng cụt. Khi trồng xen, khoảng cách từ măng cụt đến cây chôm chôm là 8m. Măng cụt giống có giá 15.000 đồng/cây. Nhằm đảm bảo trái cây an toàn, ông Sỹ và nhiều hộ nông dân ở đây dùng phân hữu cơ, ủ và đắp cho cây.

Mời khách du lịch vào vườn

Nhờ phát triển vườn cây ăn trái gắn với du lịch sinh thái, 80% trái cây ở xã Trung An được bán cho khách du lịch. Ông Sỹ cho biết: “Thường chỉ có chôm chôm mới cho khách vô trong vườn hái tự do, còn măng cụt thì các chủ vườn hái ra ngoài cân bán riêng cho khách. Năm ngoái, Tết Đoan Ngọ khách vào kín hết các vườn.

Ngoài đường không còn lối đi luôn”. Vào mùa trái cây chín rộ, các chủ vườn mới bán bớt cho thương lái. Ở đây, trái cây đầu mùa, mức giá do chủ vườn đưa ra. Nếu vào đúng thời vụ, tổ trái cây của xã sẽ thống nhất đưa ra mức giá chung, lên xuống theo thị trường.

Anh Bùi Quang Phương - Phó trạm Khuyến nông huyện Củ Chi, cho hay: “Mô hình này thuộc dự án Xung Phong, triển khai thực hiện hơn 3 năm nay. Sắp tới với những hộ có vườn cây lâu năm, chúng tôi sẽ tiến hành kế hoạch trẻ hóa vườn bằng cách tỉa cành, bón phân hữu cơ”.

Trạm khuyến nông Củ Chi hàng năm hỗ trợ về cây giống, phân bón và kỹ thuật trồng chăm sóc cây cho nông dân. Hàng tháng Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam cũng cử người xuống lấy mẫu về kiểm tra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ một giống quýt cho năng suất thấp, được các cụ truyền lại qua...
Đầu năm 2017 khi làm chuồng nuôi chim bồ câu Pháp, ông Đặng Văn Sỹ...
Sau 8 năm trồng dổi, vườn dổi rộng 2ha của ông Hoàng Thanh Giang đã...