Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 06:03 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 19/07/2016 12:04 PM (GMT+7)

Mang dưa rẫy về trồng trong vườn nhà, hiệu quả bất ngờ

Dưa rẫy của người Mông lâu nay chỉ trồng được trên núi cao thế nhưng xã biên giới Nậm Nhóng đã thử đưa về trồng trong vườn nhà và mang lại hiệu quả bất ngờ.

   

 mang dua ray ve trong trong vuon nha, hieu qua bat ngo hinh anh 1

Bà Vi Thị Sinh (bên phải) - người đầu tiên đưa dưa rẫy về trồng tại bản Na.

Chúng tôi đến nhà bà Vi thị Sinh ở bản Na xã Nậm Nhoóng, người đầu tiên đưa dưa về bản trồng, bởi  2 ông bà già không thể đi làm rẫy như người ta. Nhìn thấy người cùng làng đi làm rẫy có dưa bán được nhiều tiền, có người  giàu lên nhờ dưa rẫy, đêm trăn trở suy nghĩ, bà  Sinh quyết định trồng thử 20 gốc quanh nhà. Qua thời gian dưa phát triển tốt, 45 ngày đã bắt đầu cho quả bói, hơn 2 tháng dưa đã cho đến 3 tạ quả, thương lái đi qua cũng đòi mua để bán ở chợ huyện.

Bà Vi Thị Xinh, bản Na xã Nậm Nhoóng huyện Quế Phong chia sẻ : “Gia đình không chỉ có dưa ăn mà còn bán được 4 triệu đồng, nói thật chưa khi mô có tiền nhiều như ri”. 

Dưa rẫy đưa về bản trồng vẫn giữa nguyên được vị ngon, ngọt, dòn và mát, mỗi quả nặng từ 1-2 kg, giá bán đầu mùa 25-30 ngàn đồng/ kg, giá chính vụ 15-20 ngàn đồng/kg. Đặc biệt, dưa này đặc ruột, ít hạt nên dùng dưa làm salad, nộm rất được nhiều người thích. Dưa này có thể trồng 3 vụ/năm, là đặc sản của vùng cao Nghệ An và bắt đầu trồng từ tháng 2 đến tháng 9 hàng năm.”

 mang dua ray ve trong trong vuon nha, hieu qua bat ngo hinh anh 2

 Những quả dưa đôi khi nặng đến 2kg.

Thấy bà Xinh trồng được dưa ở bản, nhiều hộ dân truyền tai nhau nghe, những hộ có ít người, lao động yếu không thể đi rẫy cũng cuốc đất trồng thử như chị Lữ Thị Xanh Bản Huôi Cam, chị Lữ Thị Phương bản Na Khích,..đến nay toàn xã đã có hơn  1 ha dưa rẫy trồng trong các bản..

Dưa rẫy đưa về bản trồng bước đầu đã đưa lại hiệu quả đáng mừng, đó sẽ là cơ sở cho những hộ gia đình có ít người, lao động yếu, tận dụng diện tích bỏ hoang để phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Chính vì vậy năm 6 tháng cuối năm 2016 và năm 2017, xã Nậm Nhoóng chủ trương đưa cây dưa vào trồng đại trà ở tất cả các thôn bản với tổng diện tích khoảng 6 ha.

 mang dua ray ve trong trong vuon nha, hieu qua bat ngo hinh anh 3

Dưa rẫy được bán ở chợ vùng cao Quế Phong.

 Ông Vi Văn Tình, PCT UBND xã Nậm Nhóng huyện Quế Phong nói: Để khuyến khích bà con sản xuất chúng tôi sẽ xin huyện hỗ trợ tiền phân bón, tìm kiếm đầu ra hỗ trợ cho bà con tránh tình trạng ép giá khi dưa cho sản lượng chính vụ. 

Dưa rẫy đưa về bản là một hướng đi mới cho không chỉ người dân xã Nậm Nhoóng mà các xã khác có điều kiện thời tiết đặc thù lạnh như Tri Lễ, Thông Thụ, Nậm Giải cũng có thể triển khai,  để giúp cho những hộ gia đình thiếu lao động khỏe mạnh phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Theo Vân Thanh (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tận dụng diện tích mặt sông, gia đình anh Nguyễn Quốc Hiếu, ấp An...
Ông Pờ Dần Xinh dân tộc Hà Nhì sinh năm 1960, bản Tà Ko Khừ, (xã...
Một con kỳ đà hoa nặng 11kg bất ngờ bò vào trụ sở HĐND - UBND huyện...