Thứ Tư, ngày 19/06/2019 22:18 PM (GMT+7)

Mang dụng cụ cực đơn giản, cô gái Mường vào rừng hái “lộc” măng đắng

authorHà Hoàng Thứ Bảy, ngày 07/04/2018 06:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày đầu tháng 4, người Mường ở bản Bãi Đu (xã Tân Lang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) lại nhộn nhịp mang gùi vào rừng thu hái măng đắng - một trong những nguồn lợi lộc mà đất trời nơi đây ban tặng. Năm nay, măng đắng được mùa lại được giá nên bà con ở bản Bãi Đu rất phấn khởi.

   

Theo chân chị Đinh Thuần ở bản Bãi Đu, lên rừng hái hái măng đắng vào những ngày cuối tháng 4. Chúng tôi thấy những mầm măng mọc chi chít quanh gốc tre, trông thật bắt mắt. Thời gian thu hoạch măng đắng đầu mùa rất ngắn, chỉ chừng 1- 2 tháng. Khi có những trận mưa rào đầu mùa  ào ạt đổ xuống là vị ngọt của măng sẽ mất, thay vào đó là vị đắng ngắt hoàn toàn. Để tranh thủ kiếm thêm thu nhập cho gia đình, nhiều hộ dân trong bản đang tích cực vào rừng hái măng về bán cho các thương lái dưới xuôi.

 mang dung cu cuc don gian, co gai muong vao rung hai “loc” mang dang hinh anh 1

  Vào mùa măng đắng, các cô gái Mường mang gùi lên rừng hái măng kiếm thêm thu nhập trong dịp nông nhàn

Măng đắng là loại cây mọc tự nhiên ở các khu rừng có nhiệt độ thấp, quanh năm mát mẻ. Những búp măng mọc dưới lòng đất bắt đầu nhú lên chừng từ 1 đến 3cm, là khoảng thời gian măng có vị ngon và ngọt nhất. Thế nên, mỗi mùa măng đến, bà con bản Bãi Đu lại rục rịch chuẩn bị đồ nghề đi hái măng. Cả bản, từ trẻ đến già, ai ai cũng có thể hái loại măng đắng này. Dụng cụ hái măng thật giản đơn, chỉ cần con dao, cái cuốc, chiếc gùi là có thể bắt đầu hành trình kiếm thêm thu nhập.

 mang dung cu cuc don gian, co gai muong vao rung hai “loc” mang dang hinh anh 2

Măng đắng đã mang lại nguồn thu nhập khá lớn cho bà con bản Bãi Đu, xã Tân Lang

Chia sẻ với Dân Việt, chị Thuần cho biết: Trước đây, khi đời sống của người dân chúng tôi còn nhiều khó khăn thì măng đắng là lương thực chính giúp người dân vượt qua mùa giáp hạt. Ngày nay, dù không còn phải ăn măng chống đói nữa nhưng măng tạo ra một khoản thu khá lớn cho bà con chúng tôi. Măng đắng ở đây mềm và ngọt hơn các vùng khác nên được nhiều thương lái thu mua lắm. Mỗi kg măng đắng tôi bán với giá dao động từ  15.000 – 20.000 đồng/kg, có hộ gia đình chăm chỉ đi hái măng về bán cho thu nhập khoảng 6 đến 7 triệu đồng/tháng là chuyện thường.

 mang dung cu cuc don gian, co gai muong vao rung hai “loc” mang dang hinh anh 3

 Nhiều hộ gia đình trong bản Bãi Đu mua thu gom măng đắng, để bán cho các thương lái dưới xuôi

Măng đắng cho thu hoạch cao nhất và ngon nhất vẫn là vào dịp cuối xuân đầu hạ. Vào mùa này, ở các tỉnh miền núi phía Bắc, du khách sẽ choáng ngợp bởi những đống măng xếp la liệt ở các khu chợ trung tâm, chợ phiên. Thậm chí măng đắng còn được bày bán khắp các con đường lớn nhỏ dẫn vào thôn bản. Măng đắng đã chở thành món ăn đặc sản, mà ai cũng muốn thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân...

 mang dung cu cuc don gian, co gai muong vao rung hai “loc” mang dang hinh anh 4

Măng đắng được người dân chất thành đống dưới chân núi, chờ xe đến mua

Ông Đinh Văn Tiến, Trưởng bản Bãi Đu, xã Tân Lang cho biết:  Hàng năm vào mùa măng đắng, bà con trong bản chúng tôi nhà nào cũng mang gùi lên rừng hái măng kiếm thêm thu nhập. Măng đắng vào đầu mùa bán với giá 20.000 – 30.000 đồng/kg, giữa mùa thì giảm xuống, cuối vụ lại tăng lên 15.000 - 20.000 đồng/kg. Có gia đình trong bản còn mua thu gom hàng chục tấn, để bán cho các thương lái dưới xuôi thu lãi hàng chục triệu đồng.

 mang dung cu cuc don gian, co gai muong vao rung hai “loc” mang dang hinh anh 5

 Măng đắng được người dân đóng thành bao tải để chuyển đi tiêu thụ

 mang dung cu cuc don gian, co gai muong vao rung hai “loc” mang dang hinh anh 6

Hiện nay, mắng đắng được người dân bán với giá dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg

Măng đắng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: Xào tỏi, luộc, hầm xương, hấp quấn thịt vịt hoặc thịt lợn... Mỗi món một vị nhưng dù chế biến thế nào vẫn không lẫn đi đâu được vị đắng của cây măng rừng, khiến bất cứ ai đã từng ăn là nhớ mãi trong đời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với niềm khao khát làm giàu ở nông thôn trên chính quê hương mình,...
Nuôi cá chình, cá bống tượng nhiều nơi trong tỉnh đều có, nhưng...
Vì đam mê gà chọi, anh Nguyễn Quang Hưng, bản Tả Làn Than (phường...