Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 00:09 AM (GMT+7)

Mang niềm vui đến hộ nghèo

author Thứ Tư, ngày 16/05/2012 07:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Nhờ vốn vay ưu đãi, trong những năm qua đã có hàng chục ngàn hộ nông dân nghèo ở Bến Tre được sống trong căn nhà mới khang trang, vững chắc, nhiều người có việc làm ổn định…

   

Có nhà vững chãi

Dẫn chúng tôi đi khảo sát những hộ được vay tiền làm nhà từ Ngân hàng CSXH theo Chương trình 167, chị Võ Hoàng Kim Phương - cán bộ tín dụng xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre cho biết: “Có mái nhà vững chắc để che nắng che mưa, bà con ai cũng vui, tụi tui cũng mừng lắm".

 mang niem vui den ho ngheo hinh anh 1
Cán bộ Ngân hàng CSXH tỉnh Bến Tre chia vui với cụ Dương Thị Hết bên căn nhà mới.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới, cụ Dương Thị Hết ( 75 tuổi) ở xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre, tâm sự: "Suốt mấy mươi năm qua, gia đình tui ở nhà tranh vách lá. Mỗi khi mùa mưa bão về là vợ chồng tui không đêm nào yên giấc.

Năm ngoái, nhờ hướng dẫn của cán bộ tổ vay vốn, gia đình tui được Ngân hàng CSXH cho vay tiền, cùng với số tiền tui dành dụm đã cất được căn nhà tường gạch mái tôn vững chắc thế này. Cuối năm 2011, ngày dọn vào ở trong căn nhà mới, tui cứ tưởng như mình đang mơ! Có nhà vững chắc rồi, gia đình tôi phải ráng làm ăn để nhanh chóng thoát nghèo".

Không riêng cụ Hết, nhiều hộ nghèo ở Phú Nhuận đã có căn nhà khang trang nhờ vốn vay ưu đãi.

Có vốn làm ăn

Ông Nguyễn Văn Hiền - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Bến Tre cho biết: "Trong năm 2011, ngân hàng chúng tôi đã hoàn thành tốt những chương trình, nhiệm vụ Ngân hàng CSXH T.Ư giao. Trong đó có một số chương trình lớn như cho học sinh nghèo vay tiền đi học, hộ nghèo có vốn sản xuất và đặc biệt là Chương trình 167, hỗ trợ vốn cho những hộ nghèo xây nhà… Trong năm 2011, toàn tỉnh có hơn 11.000 căn nhà cần được hỗ trợ vốn xây nhà. Ngân hàng tỉnh đã giúp cho gần 10.000 hộ được xây nhà mới…".

“Có nhà vững chắc rồi, gia đình tôi phải ráng làm ăn để nhanh chóng thoát nghèo".

Được biết, năm 2011, Ngân hàng CSXH tỉnh Bến Tre đã tổ chức nhiều đợt tập huấn nghiệp vụ vay vốn cho các tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn. Những hộ vay vốn ưu đãi được tổ trưởng và xã bình xét công khai, dân chủ, đúng đối tượng nên đã phát huy được hiệu quả của nguồn vốn vay này.

Gặp chúng tôi tại Phòng giao dịch của Ngân hàng CSXH tỉnh vào một ngày đầu tháng 5.2012, chị Đỗ Thị Lan - Tổ trưởng tổ vay vốn phường Phú Khương, TP. Bến Tre hồ hởi: “Trong tổ tui có hơn chục người vay vốn của ngân hàng để buôn bán nhỏ lẻ. Hầu hết các hộ vay vốn nhờ biết tính toán làm ăn nên đồng vốn sinh lời. Hôm nay đến thời hạn định kỳ nên tui mang tiền lãi đến đóng trả cho ngân hàng. Nói thiệt với anh chứ, nếu không có những đồng vốn ban đầu như thế này thì chị em tụi tui làm sao có được công ăn việc làm ổn định…".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...