Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 23:25 PM (GMT+7)

Mang vốn, kiến thức đến với nông dân

authorHùng Phiên Thứ Năm, ngày 19/11/2015 09:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hội Nông dân các cấp ở Phú Yên đã kết hợp việc giải ngân nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân với việc dạy nghề, tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, tập hợp ND sản xuất theo nhóm.

   

Đưa nghề nuôi nai vượt khó

Từ năm 2010, một số hộ dân ở xã miền núi Hòa Kiến, thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) làm quen với nghề nuôi nai. Vốn đầu tư là khó khăn đầu tiên bà con gặp phải nên quy mô chăn nuôi nhỏ, lẻ. Mỗi hộ chỉ nuôi 1 - 2 con, hộ cao nhất được 5 con. Đến năm 2012, Hội ND xã Hòa Kiến đã lập dự án vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đầu tư phát triển nghề nuôi nai với 20 hộ tham gia. Mỗi hộ được vay 30 triệu đồng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh. Việc triển khai thực hiện dự án đi liền với việc thành lập câu lạc bộ (CLB) nuôi nai thuộc Hội ND xã Hòa Kiến.

 mang von, kien thuc den voi nong dan hinh anh 1

Đàn bò của bà Phan Thị Thu Thủy, xã An Hiệp, huyện Tuy An (Phú Yên) từ nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân.  Ảnh: H.P

Ông Nguyễn Kim Bằng, thôn Quan Quang, xã Hòa Kiến dùng số tiền 30 triệu đồng vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân cộng với vốn tự có của gia đình mua cặp nai đực giống về nuôi để cắt bán nhung. Tiếp đến, vợ chồng ông mua một con nai cái về nuôi để sinh sản. Hiện nay, chuồng nai nhà ông lúc nào cũng có trên 10 con, thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm.

Theo ông Bằng, nuôi nai không tốn quá nhiều công sức, bởi vợ chồng ông còn đủ thời gian để sản xuất trên 1ha vườn rau và làm mấy sào ruộng. Thức ăn cho nai chỉ là một số loại lá rừng rất phổ biến, và ông trồng thêm một đám cỏ để nai thường xuyên “có cái nhai”. Nai cái mỗi năm đẻ một lứa để bán giống. Nai đực trưởng thành mỗi năm cho cắt nhung 2 lần, đạt 2,5 - 3kg nhung/con, giá nhung hiện nay khoảng 6 triệu đồng/kg.

Theo ông Lê Văn Thân - Chủ nhiệm CLB Nuôi nai Hòa Kiến, do thiếu kinh nghiệm nên thời gian đầu, nhiều hộ đã để nai bị chết trong lúc cắt nhung hay sinh đẻ. Hội ND xã đã đứng ra liên hệ cán bộ chuyên môn về tập huấn kỹ thuật nuôi nai. “Bây giờ  anh em trong CLB đều có thể tự tay cắt nhung, đỡ đẻ, chữa bệnh cho nai. 20 hộ vừa hoàn trả xong vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân. Hiện mỗi gia đình trong CLB đều có trên dưới 10 con nai trong chuồng, thu nhập rất khá” - ông Thân cho biết.

Tạo gia sản cho nông dân

 Đại diện lãnh đạo Hội ND Phú Yên cho biết, đến nay nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân trên địa bàn tỉnh đạt trên 10 tỷ đồng. Quỹ Hỗ trợ nông dân đã giải ngân cho trên 500 lượt hộ hội viên, ND vay tại các dự án nuôi nai lấy nhung, bò sinh sản, tôm hùm, trồng rau, khóm (dứa)… Hầu hết các hộ vay đều làm ăn hiệu quả, trả vốn gốc, phí đúng kỳ hạn.

Người dân vùng bán sơn địa xã An Hiệp, huyện Tuy An (Phú Yên) vốn có truyền thống chăn nuôi bò. Thế nhưng, có vốn nuôi bò luôn là mơ ước của nhiều hộ nghèo. Năm 2014, Hội ND xã An Hiệp đã lập dự án cho 20 hộ vay 600 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân Phú Yên, mỗi hộ được vay 30 triệu đồng để chăn nuôi bò sinh sản.

Bà Phan Thị Thu Thủy, thôn Mỹ Phú 1, An Hiệp thổ lộ: “Cùng với 30 triệu đồng vốn vay, tôi thêm gần 10 triệu đồng nữa để mua một con bò cái. Giữa năm 2015, bò mẹ sinh bê, nuôi vài tháng tôi vừa bán được 15 triệu đồng. Có bò để nuôi là hết nghèo”. Theo tính toán của bà Thủy, 30 triệu đồng vay nuôi bò trong 3 năm, trả vốn xong cũng lãi được trên 20 triệu đồng. Túc tắc nuôi bò sinh sản, bà Thủy còn dùng bò để kéo cày làm đất.

Anh Nguyễn Văn Bình - Chủ tịch Hội ND xã An Hiệp cho hay, Hội ND xã vừa mở lớp tập huấn kỹ thuật giúp bà con nâng cao kiến thức nuôi bò sinh sản. “Vùng này đất đai khô cằn, mùa nắng thường xuyên thiếu nước nên trồng trọt bấp bênh, ít hiệu quả. 30 triệu đồng Quỹ Hỗ trợ nông dân cho 1 hộ nghèo vay nuôi bò, đã tạo đà kinh tế rõ rệt cho các gia đình. Nhiều hộ trong xã cũng đang muốn được vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để đầu tư sản xuất…”-anh Bình nói. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến vụ việc một doanh nghiệp ở xã Hà Tân, huyện Hà Trung,...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 19/5: Theo ghi nhận của PV,...
Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...