Thứ Hai, ngày 22/10/2018 17:01 PM (GMT+7)

Mật ong U Minh Hạ bị giả mạo, Chủ tịch Cà Mau bức xúc lên tiếng

authorChúc Ly Thứ Tư, ngày 29/03/2017 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một số đối tượng đã đem mật ong không rõ nguồn gốc đến địa bàn huyện U Minh (Cà Mau) để bán với giá “rẻ bèo” chỉ từ 90.000-100.000 đồng/lít với “thương hiệu” mật ong U Minh Hạ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhãn hiệu mật ong đặc sản của Cà Mau.

   

 mat ong u minh ha bi gia mao, chu tich ca mau buc xuc len tieng hinh anh 1

Ông Nguyễn Tiến Hải- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau bức xúc vì mật ong vùng U Minh Hạ bị làm giả. Ảnh: Chúc Ly

Sáng nay (29.3), trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Tiến Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, thông tin: Sau khi nhận được báo cáo từ UBND huyện U Minh, tỉnh đã có văn bản gửi đến Sở Công thương và các sở, ngành, đơn vị liên quan; đồng thời hôm qua (28.3) Thường trực Tỉnh ủy tiếp tục nhắc lại yêu cầu phải khẩn trương kiểm tra, xác minh và xử lý theo thẩm quyền về việc có một số đối tượng đem mật ong từ nơi khác đến giả nhãn hiệu mật ong U Minh Hạ.

“Nếu đem mật từ nơi khác đến thì phải nói rõ nguồn gốc, xuất xứ, không thể mạo danh, đem về đây rồi nói là mật ong U Minh Hạ như vậy được. Về vấn đề này quan điểm của tỉnh là kiên quyết xử lý theo đúng pháp luật” – ông Hải nhấn mạnh.

Ông Lưu Văn Quốc – Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Cà Mau, cho biết: Sở đã chỉ đạo UBND huyện rà soát, báo cáo cụ thể hơn về việc có người đem ong từ nơi khác đến nuôi. Các đơn vị có liên quan phải xem lại công tác quản lý, đồng thời chỉ đạo các đội quản lý thị trường trực tiếp ở địa phương tổ chức kiểm tra việc mua bán sản phẩm mật ong có đúng thương hiệu của mình hay không. Nếu không đúng thương hiệu và bán với giá rẻ như vậy, làm ảnh hưởng thương hiệu mật ong U Minh Hạ thì sẽ có xử lý nghiêm theo đúng quy định của Pháp luật.

 mat ong u minh ha bi gia mao, chu tich ca mau buc xuc len tieng hinh anh 2 Nghề gác kèo ong lấy mật ở rừng U Minh Hạ. Ảnh: Chúc Ly

Mới đây, (ngày 27.3), Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau cũng có văn bản gửi đến các chủ rừng; Chi cục Kiểm lâm yêu cầu phối hợp với chính quyền địa phương, các ngành chức năng của huyện tổ chức tuyên truyền, vận động người dân hiểu, cảnh giác, chấp hành không gây nuôi ong con, tiêu thụ, tàng trữ mật ong không rõ nguồn gốc.

Sở NNPTNT tỉnh cũng nêu rõ việc gây nuôi loài sinh vật không phải sinh vật bản địa có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các loài sinh vật bản địa, đến đa dạng sinh học tại địa phương.

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Văn Vững – Giám đốc hợp tác xã 19/5, khẳng định: “Mật ong mang thương hiệu U Minh Hạ không bao giờ có giá 100.000 đồng/lít (ít nhất cũng từ 300.000-350.000 đồng/lít). Khi bán mật này ra thị trường với thương hiệu mật ong U Minh Hạ sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu của địa phương và những người theo nghề gác kèo ong”.

“Khi đem ong từ nơi khác đến nuôi thì rất khó giữ được lâu vì ong rừng trong tự nhiên rất dữ, có ong nuôi đến khi vào rừng hút mật sẽ bị cắn chết. Vì vậy, có khả năng là họ đem hẳn mật ong từ nơi khác đến để bán chứ không đặt nuôi ong tại địa bàn” – ông Vững thông tin thêm.

Trước đó, UBND huyện U Minh có báo cáo gửi UBND tỉnh Cà Mau nêu rõ: Trên địa bàn huyện U Minh xuất hiện một số đối tượng kinh doanh, vận chuyển ong nuôi và mật ong từ các tỉnh khác (không rõ nguồn gốc) về huyện U Minh để nuôi và bán với số lượng lớn. Sau khi nhập về địa bàn huyện, đã được một số người dân thu mua và bán ra với thương hiệu là mật ong U Minh Hạ.

Cụ thể, giá bán của loại mật này từ 90.000-100.000 đồng/lít (thấp hơn giá mật ong của địa phương từ 200.000 - 250.000 đồng/lít). Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu mật ong U Minh Hạ đã được huyện U Minh đăng ký. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các mô hình chăn nuôi như nuôi gà, thỏ, bò, lợn...những...
Sông Ba đoạn qua thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa (Gia Lai) có 2...
Nhiều tháng qua, hình ảnh chú vịt lẻo đẽo đi theo một người đàn ông...