Thứ Ba, ngày 22/10/2019 09:14 AM (GMT+7)

Máy tuốt lạc cho nông dân – cơ giới hóa trong việc bứt củ lạc khỏi cây ở Việt Nam

authorP.V Thứ Hai, ngày 18/06/2018 17:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc cơ giới hóa trong việc bứt củ Lạc (Đậu Phộng) khỏi cây ở Việt Nam chiếm 1 tỷ lệ rất nhỏ : chỉ khoảng 10 %, phần lớn vẫn vặt bằng tay hoặc đập Lạc. Xuất phát từ nhu Cầu thực tiễn "Nhà sáng chế không chuyên nghiệp Nguyễn Đức Thành" ở Bắc Giang đã trăn trở về máy tuốt Lạc nhỏ dùng cho hộ gia đình...

   

Sinh năm 1959 trong một gia đình có 3 anh em, năm 1979 Nguyễn Đức Thành vào học ở Trường Công nhân kỹ thuật I Bắc Giang. Năm 1983, tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu, được giữ lại trường nhưng bản tính muốn được bay nhảy đưa ông về làm việc tại Nhà máy Cơ khí Phổ Yên, Thái Nguyên. Đam mê với công việc sáng chế, năm 1990 ông nghỉ việc về quê tự mở xưởng cơ khí và cũng từ đây nhiều sản phẩm của Nguyễn Đức Thành đã đi vào phục vụ cuộc sống của bà con nông dân.

 may tuot lac cho nong dan – co gioi hoa trong viec but cu lac khoi cay o viet nam hinh anh 1

Với máy tuốt lạc bắt đầu từ năm 2008 ông Thành sản xuất thử nghiệm chiếc đầu tiên. Ông Nguyễn Đức Thành kể: Năm đó có một nông dân ở xã Quế Nham lên cho biết gia đình trồng 1 mẫu lạc nhưng vặt thủ công mất nhiều công quá, thường 1 sào Bắc bộ lạc thu trên 2 tạ củ tươi, hai vợ chồng  vặt tay 1 sào cả ngày cũng không xong. Dùng máy tuốt lúa để tuốt thì tỷ lệ dập vỡ nhiều và cây hay bị lôi cuốn theo nan tuốt không an toàn... giá như có chiếc máy tuốt lạc thì hay quá, gia đình sẽ trồng vài mẫu.

Từ gợi ý của người nông dân đó, ông Thành suy nghĩ và sản xuất máy tuốt lạc. Đầu tiên thử nghiệm răng tuốt bằng sắt, bằng gỗ, bằng cao su... nhưng qua thực nghiệm tuốt có hiện tượng lôi cây hoặc tỷ lệ vỡ hạt cao chưa khả thi. Vụ lạc đông năm đó anh Thành đưa máy về nhà của anh nông dân xã Quế Nham tuốt thử nhưng thất bại.

Lại tìm tòi nghiên cứu và đầu ông cho thiết kế khung máy, lắp động cơ, 2 quả lô chạy ngược chiều nhau để tuốt quả lạc. Cấu tạo đơn giản nhưng cũng có bí quyết riêng việc bố trí nan tuốt sao cho tuốt lạc dễ dàng, không bị lôi cây, không bị dập vỡ. Năm 2009 chiếc máy tuốt lạc đã được hoàn thiện như ý muốn: Nhỏ gọn, trọng lượng 45kg, có thể chạy bằng máy nổ tuốt lạc ngay tại ruộng, không phải mang cây về, cũng có thể chạy bằng mô tơ điện hoặc bằng động cơ xe máy.

Thử nghiệm, trình diễn tại  xã Đồng Lạc huyện Yên Thế cùng cán bộ khuyến: Nông cây lạc được đưa vào máy theo chiều ngang, 1 giờ 2 lao động tuốt xong 1 sào lạc không có hiện tượng cuốn cây vào máy và tỷ lệ dập vỡ là không đáng kể.

 may tuot lac cho nong dan – co gioi hoa trong viec but cu lac khoi cay o viet nam hinh anh 2

Hình ảnh chiếc máy tuốt Lạc đầu tiên thử nghiệm.

Từ những thành công ban đầu, ông  Nguyễn Đức Thành  tiếp tục cải tiến và hoàn thiện chiếc máy tuốt lạc. Quả lô thì vẫn như trước nhưng cải tiến sàng rung lắc để tách lạc mẩy, lạc non và đất ra từng phần khác nhau.

Tại hội chợ 28 tỉnh phía bắc do bộ công thương tổ chức tại Bắc Ninh, Máy đã được bình chọn là sản phẩm máy nông nghiệp tiêu biểu năm 2010. Máy tuốt lạc tại ruộng có tính ưu viêt: Giảm rất nhiều công trong khâu thu hoạch lạc. 1 sào lạc 2 nhân công tuốt chỉ mất gần 1,5 giờ, việc tuốt lạc có thể tiến hành ngay tại ruộng không phải mất công vận chuyển cây lạc về. Tỷ lệ dập vỡ là không đáng kể (phần nghìn), trọng lượng máy nhẹ (khoảng 45kg kể cả máy nổ). Cây lạc khi nhổ chỉ cần rũ sạch đất là tiến hành tuốt ngay (tuốt khi cây càng tươi tuốt càng tốt vi dễ tuốt, ít dởm). Chỉ cần trải 1 miếng bạt nhỏ tại ruộng là có thể tuốt được ngay. Ngoài tính năng tuốt lạc tại ruộng máy còn dùng để bơm nước cho lúa và hoa màu mà không cần đến điện.

Ông Thành hiện là cán bộ kỹ thuật của công ty TNHH The inspiration house (Ngôi nhà của những ý tưởng). Nhờ có sự trợ giúp của dự án Bipp máy tuốt Lạc dùng cho hộ gia đình tiếp tục được hoàn thiện về kiểu dáng mẫu mã, về kỹ thuật hoàn thiện hơn. Thay cho việc cầm tay các cây Lạc để tuốt, hiện công ty đang hoàn thiện mẫu máy mới có thể ném cả cây vào tuốt cho các hộ đi làm dịch vụ.

 may tuot lac cho nong dan – co gioi hoa trong viec but cu lac khoi cay o viet nam hinh anh 3

Bà con có nhu cầu liên hệ:
Công ty TNHH The inspiration house
Địa chỉ: Số 36 ngách 131/3, ngõ 69A Hoàng văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân Hà Nội.
Cơ sở sản xuất : Xóm Cầu xã Nhã Nam, Tân Yên, Bắc Giang.
ĐT: 02403.879.232 ,  DĐ: 091.916.4647
 
Tag:  Máy tuốt lạc   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nọc độc của "quái vật" đáng sợ này có thể giết chết 100 người cùng...
Sau 3 năm triển mô hình “Nông dân dạy nông dân” ở xã biên giới...
Mới đây, một ngư dân người Trung Quốc đã may mắn câu được một con...