Thứ Sáu, ngày 20/09/2019 06:49 AM (GMT+7)

Mẹ bỉm sữa 8X tiên phong trồng cây ăn quả trên đất cằn

authorTrần Hiền Thứ Tư, ngày 11/04/2018 07:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quyết định phá toàn bộ diện tích mía mới trồng, chị Trần Thị Cảm, trú tại xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang (Gia Lai) đã mạo hiểm trồng vườn cây ăn quả 3ha, với 4 loại quả. Chỉ mới riêng ổi, sau 2 tháng thu bói chị đã thu về 2 tấn ổi, cho thu nhập 30 triệu đồng.

   

Quan trọng là chất lượng, không lo đầu ra

Mới 32 tuổi nhưng bà mẹ trẻ đã có không ít năm trồng các loại cây hoa màu như: đậu, bắp, mì và rồi chuyển sang trồng mía. Tuy nhiên, rồi mía cũng không đạt năng suất như kỳ vọng trên vùng đất cằn cỗi nên, chị Cảm đã quyết định cày bỏ diện tích mía mới trồng năm đầu tiên để thử nghiệm nhiều giống cây ăn quả.

 mẹ bim sua 8x tien phong tròng cay an quả tren dát càn hinh anh 1

Vườn ổi giống ngắn ngày của chị Cảm cho quả quanh năm nhờ kỹ thuật bấm cành  

Trò chuyện với chúng tôi, chị Cảm nhớ lại: “Một lần tình cờ, sang nhà anh bạn chơi thấy anh trồng ổi mình thử ăn thì thấy ổi vừa ngọt thơm, mềm lại ít hạt và giòn hơn ổi thường nên từ đó bắt đầu thấy thích rồi mê lúc nào không hay. Hồi đó phá mía chuyển sang trồng cây ăn quả mọi người cũng nói nhiều lắm, vì tự dưng phá dòng cây chủ lực của địa phương đi trồng ổi rồi bơ, dừa...mà không biết đầu ra thế nào...”.

 mẹ bim sua 8x tien phong tròng cay an quả tren dát càn hinh anh 2

Khu vườn rộng 3ha được chị Cảm trồng xen canh các loại cây ăn quả, cho thu nhập quanh năm

Nằm lạc lõng giữa hàng nghìn ha mía, khu vườn rộng 3ha được phủ kín bằng 4 loại cây ăn quả gồm ổi, xoài, bơ, dừa. Mạnh dạn làm và chịu khó học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, bà mẹ bỉm sữa 8X Trần Thị Cảm giờ đây rất dày dặn kinh nghiệm trồng cây ăn quả, đặc biệt là kinh nghiệm trồng ổi.

 mẹ bim sua 8x tien phong tròng cay an quả tren dát càn hinh anh 3

Vườn cây ăn quả 3ha đang được chị Cảm đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt 

Chị Cảm bộc bạch: “Trước đây, toàn bộ diện tích 3ha này đều thử nghiệm trồng đủ các loại cây từ đậu, bắp, mì, mía nhưng vẫn không đạt năng suất. Cây mía mùa nắng thì cháy lá, mùa mưa thì úng nước nên cũng không ăn thua, chưa kể giá ngày càng sụt giảm nữa, cây mì thì cứ đến mùa mưa là úng rồi thối hết củ...Thời gian đó cũng phân vân nhiều lắm, cây ăn quả thì không biết bán được cho ai. Tuy nhiên, mình nghĩ quan trọng vẫn là chất lượng sản phẩm, chứ không phải là đầu ra, có ngon, có chất lượng thì mới bán được”.

Tầm nhìn tương lai

Mạnh dạn chuyển đổi, đến nay trong khu vườn 3ha của chị Cảm đã có 4 loại cây ăn quả trong đó nhiều nhất vẫn là cây ổi với 1.200 gốc, bơ 250 gốc, xoài 28 gốc và dừa 200 gốc. Chỉ riêng cây ổi, dù mới hái bói 2 tháng đầu tiên, chị đã thu về 2 tấn cho thu nhập 30 triệu, những loại quả còn lại như bơ, xoài, dừa mùa tới sẽ cho thu hoạch. Bên cạnh đó, toàn bộ diện tích trồng cây ăn quả 3ha này đều được chị Cảm đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt.     

 mẹ bim sua 8x tien phong tròng cay an quả tren dát càn hinh anh 4

250 gốc bơ đã vào vụ đầu tiên, dự tính là năm nay sẽ cho thu hoạch, mang lại thêm nguồn thu cho gia đình chị Cảm.

“Thực ra, trồng cây ăn quả mình thấy dễ hơn trồng mía, chỉ cần nắm được kỹ thuật, từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của nó thì cây phát triển rất tốt. Ví dụ như cây ổi, khi ra quả mỗi cành nên để từ 1-2 quả để phát triển nhanh hơn, không bị còi hay ảnh hưởng đến chất lượng quả. Mỗi chồi ra khoảng 20 phân là bấm mắt để ổi có thể ra hoa nhiều hơn mà vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nuôi quả...Toàn bộ phân bón, thuốc thang mình đều ưu tiên dùng theo phương pháp hữu cơ. Thường thì mình hay sử dụng những gia vị như tỏi, ớt, gừng để trị lại những con sâu, bướm đục trái, đục cây...”, chị Cảm chia sẻ.

 mẹ bim sua 8x tien phong tròng cay an quả tren dát càn hinh anh 5

Bên cạnh ổi, bơ chị Cảm còn trồng thêm cả xoài xen canh vào vùng đất cằn

Vì trước đây không có điều kiện để học tập nên toàn bộ kiến thức về nông nghiệp chị đều tham khảo trên mạng Internet, và học hỏi từ những chuyến đi thăm quan các mô hình trồng cây ăn quả ngoài thực tế...Không chỉ làm giàu cho riêng mình, chị Cảm còn hướng dẫn người dân quanh vùng cách trồng và chăm sóc những loại cây ăn quả như: ổi, bơ, xoài, dừa...

 mẹ bim sua 8x tien phong tròng cay an quả tren dát càn hinh anh 6

Mẹ trẻ bỉm sữa 8X Trần Thị Cảm còn mạnh dạn đưa cây dừa vào trồng thử nghiệm trên vùng đất lạ

Chia sẻ với chúng tôi về dự định sắp tới chị Cảm cho biết: “Thời gian tới mình sẽ mở rộng thêm 3ha diện tích cây ăn quả. Mình cũng đã thành lập HTX trồng cây ăn quả với mục đích liên kết, đưa chuỗi hoa quả, nông sản sạch đến với người tiêu dùng. Hiện tại, HTX đã có 13 hội viên đăng ký tham gia”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin của PV Dân Việt, trang trại của ông Lương Văn Tuân ở...
Với cách nghĩ khác, làm khác anh Lò Văn Phương, ở bản Dồm (xã Dồm...
Anh Hồ Nhuận Đăng Sơn, ngụ phường 7, TP.Tân An, tỉnh Long An đã bén...