Thứ Hai, ngày 22/10/2018 08:27 AM (GMT+7)

Mê Linh tìm đường cho hợp tác xã hoạt động hiệu quả

authorLâm Nguyễn Thứ Tư, ngày 08/03/2017 14:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2017, huyện Mê Linh phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) tại 3 xã Hoàng Kim, Tam Đồng và Chu Phan. Cùng với các tiêu chí về hạ tầng, việc tổ chức lại hình thức sản xuất của các hợp tác xã (theo tiêu chí số 13) đang được huyện Mê Linh quyết tâm thực hiện.

   

Hợp tác xã hoạt động èo uột

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Ngọc Hà - Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh cho biết, trong 3 địa phương trên, xã Tam Đồng đã cơ bản chuyển đổi xong hợp tác xã (HTX) theo Luật HTX năm 2012. Tuy nhiên, các HTX tại địa phương này hiện vẫn hoạt động chủ yếu ở quy mô thôn. Trong khi đó, 2 xã Chu Phan và Hoàng Kim đang gặp khá nhiều khó khăn trong tổ chức lại sản xuất. Cụ thể, xã Hoàng Kim đã hoàn thành việc hợp nhất các HTX quy mô thôn thành HTX quy mô toàn xã. Dù vậy, do mới kiện toàn nên hoạt động của HTX này còn khá lúng túng và gặp nhiều khó khăn.

 me linh tim duong cho  hop tac xa hoat dong hieu qua hinh anh 1

Ông Lương Văn Tiến ở xóm 3, thôn Đông Cao, xã Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội) chăm sóc ruộng cải củ. Ảnh: I.T

Việc chuyển đổi mô hình HTX tại xã Chu Phan thậm chí còn nan giải hơn. Hai HTX quy mô thôn tại địa phương này chưa thể tiến hành hợp nhất do vướng mắc liên quan tới kiểm kê tài sản. Trong khi đó, để có thể hoàn thành chương trình xây dựng NTM, bên cạnh điều kiện cần thiết là phải chuyển đổi các HTX theo luật, điều kiện đặt ra đối với các HTX là cần xây dựng được những mô hình kinh tế hiệu quả. Và đây sẽ là một trở ngại trên con đường về đích NTM của 3 xã Hoàng Kim, Tam Đồng, Chu Phan.

Thực tế, tại huyện Mê Linh, không chỉ có 3 xã theo kế hoạch về đích NTM năm nay đang gặp khó trong chuyển đổi và phát triển các mô hình sản xuất. Thống kê của Phòng Kinh tế huyện cho thấy, phần lớn trong tổng số 77 HTX chỉ hoạt động ở quy mô thôn; hoạt động manh mún, nhỏ lẻ. Lợi nhuận trung bình hàng năm của các HTX cũng mới đạt khoảng 18 triệu đồng/HTX.

   Trong quy hoạch tương lai, huyện Mê Linh sẽ phát triển 600 - 800ha hoa hồng, đồng thời tận dụng xen canh các loại rau màu và hoa trên các vùng bãi. Đơn cử như vùng rau màu 900ha tại các xã Tráng Việt, Văn Khê, Tiền Phong, Hoàng Kim hay vùng hoa 433ha tại xã Mê Linh, Đại Thịnh, Tự Lập…”.

Ông Đoàn Văn Trọng -
Chủ tịch UBND huyện Mê Linh

Tập trung nâng cao vai trò của hợp tác xã

Ông Đoàn Văn Trọng - Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, trong quá trình xây dựng NTM, địa phương luôn xác định việc hoàn thành mỗi tiêu chí đều có vai trò quan trọng và không thể xem nhẹ. Do đó, huyện đang tập trung thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức trách nhiệm của xã viên, thành viên các HTX, cũng như các phòng, ban ngành đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế tập thể. Huyện cũng đã chỉ đạo các hội, đoàn thể (Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân…) nghiên cứu, đề xuất trong kế hoạch công tác năm 2017, phấn đấu xây dựng ít nhất 7 mô hình HTX hoạt động hiệu quả. Tiếp tục phối hợp với Quỹ hỗ trợ phát triển HTX (thuộc Liên minh HTX thành phố) hỗ trợ cho vay đối với các HTX đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất. Được biết, trong năm 2016, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX đã cho vay đối với 40 dự án phát triển sản xuất tại Mê Linh với tổng kinh phí gần 9,6 tỷ đồng.

Ông Trọng cho biết thêm, mới đây, huyện Mê Linh và Liên minh HTX thành phố đã ký kết chương trình phối hợp về phát triển kinh tế tập thể năm 2017 với 10 nội dung cụ thể, đồng thời phân công nhiệm vụ, tổ chức triển khai đến từng phòng, ban ngành chức năng. Đây sẽ là động lực, điều kiện thuận lợi để địa phương chuyển đổi thành công khoảng 20% số HTX còn lại, cũng như hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM trong năm 2017.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các mô hình chăn nuôi như nuôi gà, thỏ, bò, lợn...những...
Sông Ba đoạn qua thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa (Gia Lai) có 2...
Nhiều tháng qua, hình ảnh chú vịt lẻo đẽo đi theo một người đàn ông...