Thứ Năm, ngày 18/10/2018 12:09 PM (GMT+7)

Mẹ Việt san rừng trồng vườn "Việt Nam có cây gì, nhà tôi có cây đó"

authorLam Trà Thứ Bảy, ngày 07/10/2017 15:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nông trại 500 m2 của chị Giang Hương tại thành phố Trier có ao thả sen, súng, nhiều loại rau quê nhà, cây bonsai và hoa.

   

 me viet san rung trong vuon "viet nam co cay gi, nha toi co cay do" hinh anh 1

"Việt Nam có cây gì, nhà tôi có cây đó", chị Giang Hương, 51 tuổi, sống tại miền quê cách thành phố Trier khoảng 30 km, nói về nông trại mini của mình. Để có được mảnh đất rộng 500 m2 trồng rau, nuôi thủy sản, chị Hương phải khai hoang cánh rừng phía trước ngôi nhà nơi chị sống. Toàn bộ quá trình cải tạo kéo dài hơn hai năm, tới nay mới chỉ hoàn thành một nửa.

 me viet san rung trong vuon "viet nam co cay gi, nha toi co cay do" hinh anh 2

Chị Hương sống độc thân cùng ba cô con gái. Hai trong số họ đang làm việc tại thành phố khác nên chị và con gái út tự tay cải tạo khu vườn. Việc khai hoang gồm nhiều công đoạn phức tạp và đòi hỏi sức khỏe nhưng phần lớn đều được chị Hương thực hiện một mình. Đầu tiên, chị cưa bỏ những gốc cây to, xẻ nhỏ thân gỗ và phơi khô để mang ra bãi rác thành phố đổ. Sau đó, bà mẹ U50 cuốc hết gốc cây, dùng máy cày cho đất tơi xốp. Kế tiếp, chị mua khoảng 20 xe tải đất chuyên dùng trồng cây về đổ lên bề mặt khu vườn.

 me viet san rung trong vuon "viet nam co cay gi, nha toi co cay do" hinh anh 3

Để có gỗ đóng thành các khung trồng rau, lát lối đi, chị Hương chi nhiều tiền mua loại gỗ tốt. Người phụ nữ yêu cây còn lái xe hàng chục km đi xin gỗ cũ từ các công trình xây dựng. Về nhà, tự tay chị vác gỗ, cưa xẻ thành các miếng nhỏ, tháo đinh và mang xuống vườn.

 me viet san rung trong vuon "viet nam co cay gi, nha toi co cay do" hinh anh 4

Những lối đi và bờ ngăn luống bằng gỗ đều do chị Giang Hương tự làm. Mỗi ngày, chị Hương đi làm từ 9h tới 20h tối. Chị phải dậy sớm để dọn cỏ, bắt sâu cho vườn. Lúc trở về nhà, việc đầu tiên chị làm là ra thăm vườn rau, làm tiếp những việc còn dang dở. Khi trời đã khuya, chị Hương vẫn kéo đèn xuống để có ánh sáng làm việc.

 me viet san rung trong vuon "viet nam co cay gi, nha toi co cay do" hinh anh 5

Bà mẹ ba con bài trí khu vườn theo sở thích và trí tưởng tượng của mình. Chị Giang Hương tâm sự, chị có niềm đam mê không giống ai. Chị chọn sống độc thân để có nhiều thời gian làm những điều mình thích. Các con gái của chị Hương ủng hộ thú vui giản dị của mẹ.

 me viet san rung trong vuon "viet nam co cay gi, nha toi co cay do" hinh anh 6

Toàn bộ giống cây trồng trong vườn chị Hương đều được chuyển từ Việt Nam sang Trier. Chủ nhân của nông trại cho biết, siêu thị tại Đức bán nhiều loại rau củ nhưng chị chỉ tâm đắc với các giống cây Việt Nam. Để vận chuyển một gốc cây giống hoặc cây cảnh sang Đức, chị Hương mất 100 Euro (khoảng 2,4 triệu đồng). Với những cây bonsai kích thước lớn, số tiền có thể tới 500 Euro (12 triệu đồng).

 me viet san rung trong vuon "viet nam co cay gi, nha toi co cay do" hinh anh 7

Bí đao do chị Hương trồng dài tới 84 cm, nặng gần 9 kg; mướp hương dài 59 cm. Nông phẩm thu hoạch được từ vườn, nhà chị Hương ăn không hết. Một số loại củ như hành, khoai, tỏi... bà mẹ ba con phơi khô để dùng dần. Các loại rau củ tươi, chị mang biếu bạn bè.

 me viet san rung trong vuon "viet nam co cay gi, nha toi co cay do" hinh anh 8

Chị Giang Hương khoe, ngổ là cây rau thơm khó sống tại Đức, nhưng chị trồng được. Vườn chị có các loại rau quê nhà như lá mơ, lá lốt, tía tô, mùi tàu, hoa lý, rau má...

 me viet san rung trong vuon "viet nam co cay gi, nha toi co cay do" hinh anh 9

Người phụ nữ 51 tuổi nói đùa: 'Trồng khoai ăn cho đỡ nhớ quê hương'.

 me viet san rung trong vuon "viet nam co cay gi, nha toi co cay do" hinh anh 10

Mỗi ngày, chị Hương mất khoảng 2 giờ để tưới xong toàn bộ khu vườn vào mùa hè. 'Bà chủ' nhàn hơn vào mùa đông vì khi trời lạnh, chị chỉ tưới nước cho cây cảnh và rau thơm. 

 me viet san rung trong vuon "viet nam co cay gi, nha toi co cay do" hinh anh 11

Chị Giang Hương cho biết, mùa đông ở Đức rất lạnh. Chị dựng một ngôi nhà kính rộng 50 m2 để mang các hộp rau vào nhà. Bên ngoài trời, chị làm sàn gỗ giữa các luống để chống sên ăn lá và ngăn cỏ mọc lên. Mỗi luống rau đều có mái che cho rau đỡ lạnh và chống sương muối.

Vườn nhà chị Hương hay bị ốc sên ăn mầm mới nhú, rệp và chuột phá. Chị theo dõi hàng ngày để xử lý kịp thời. Mỗi ngày, chị ra vườn vào lúc 6h và 22h để bắt ốc sên, sâu. Chị Hương pha dung dịch tỏi, ớt và rượu để phun trị rệp chứ không dùng thuốc.

 me viet san rung trong vuon "viet nam co cay gi, nha toi co cay do" hinh anh 12

Những gốc hoa tươi sắc trong khu vườn 500 m2 của chị Giang Hương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vì quá yêu hoa hồng, một nông dân ở tỉnh Ninh Bình đã mang cả “sổ...
Đó là anh Nguyễn Sỹ Quyền ( 38 tuổi, trú tại TP.Pleiku, Gia...
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định “tuyên bố”, trong chuyến làm việc của...