Thứ Năm, ngày 13/12/2018 02:04 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 19/06/2015 10:59 AM (GMT+7)

Mít Thái đầy vườn, giá tuột dốc không phanh

Năng suất cao, chất lượng vượt trội so với giống bình thường, nhưng do đua nhau trồng nên mít Thái Lan đang rớt giá thê thảm, thậm chí thương lái chẳng chịu thu mua. 

   

Hồi đầu năm, mít Thái ở đồng bằng sông Cửu Long được thương lái “săn đón” tại vườn với giá 20.000 đồng/kg. Trúng mùa, được giá nên nhiều nhà vườn ở Hậu Giang, một trong những vựa mít lớn nhất khu vực, đã đón cái Tết thật ấm cúng.

Thế nhưng, từ đầu tháng 6 đến nay, giá liên tục tuột dốc không phanh. Hiện tại, người trồng mít ở xã Đông Phước A, huyện Châu Thành (Hậu Giang) chỉ bán giá 2.000-2.500 đồng/kg. Thậm chí, nhiều hộ còn không bán được, do thương lái chê lên chê xuống.

 mit thai day vuon, gia tuot doc khong phanh hinh anh 1

Mít Thái trúng mùa nhưng người dân như đang ngồi trên đống lửa.

Ông Lê Văn Út Anh (SN 1971, ngụ ấp Phước Hòa A, xã Đông Phước A) cho biết, vườn của ông có tất cả 7 công mít Thái. Trước đây, ông chỉ trồng 2 công, nhưng do thấy giá cao nên ông trồng thêm 5 công nữa.

Với giá 20.000 đồng/kg như trước, ông có thể sửa chữa nhà cửa khang trang và mua sắm một số vật dụng có giá trị trong nhà. Còn hiện tại, xem như người trồng mít trắng tay.

 mit thai day vuon, gia tuot doc khong phanh hinh anh 2

Thương lái thu mua mít rất nhỏ giọt.

Không riêng gì ông Út Anh, nhiều hộ trồng giống mít này ở một số địa phương khác trong khu vực như đang ngồi trên lửa, do mít rớt giá chưa từng thấy.

Bà Võ Thị Đào, một hộ vừa mới trồng mít chưa lâu ở huyện Kế Sách (Sóc Trăng), tỏ ra sốt ruột, khi nhìn vườn mít trĩu quả của mình không có thương lái đến thu mua. “Mấy tháng trước, mít không chất lượng lắm nhưng không đủ hàng để bán. Còn bây giờ, vào mùa thu hoạch rộ, mít được mùa, chất lượng ngon, nhưng một trái cả chục kg mà bán được số tiền chỉ bằng... một tô hủ tiếu”, bà Đào nói như khóc.

 mit thai day vuon, gia tuot doc khong phanh hinh anh 3

Giá mít Thái rớt thê thảm.

Theo ghi nhận của chúng tôi, dọc quốc lộ 1A, đoạn đi qua địa phận huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), mít được bày bán dày đặc 2 bên đường. Có điểm để bảng giá 6.000 đồng/kg, sau đó hạ xuống còn 5.000 đồng/kg, nhưng cũng hiếm người mua.

“Tui thu mua mít rồi bán lại gần 5 năm qua, nhưng chưa lúc nào giá mít xuống thấp nhất như hiện nay. Có lẽ do bà con đua nhau trồng nhiều quá nên bị ứ đầu ra, khiến mít xuống giá thê thảm”, bà Nguyễn Thị Út, một người bán mít tại khu vực này, cho biết.

Theo (Theo Người lao động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ mạnh dạn chuyển từ cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng đinh...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...
Theo hãng tin CNN, Bayer có kế hoạch cắt giảm hàng ngàn việc làm...