Thứ Năm, ngày 24/05/2018 08:03 AM (GMT+7)

Mơ có điện để xem tivi, học hành...

authorLê San Thứ Ba, ngày 03/11/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xã Chế Tạo (huyện Mù Cang Chải, Yên Bái) mới có 2 bản gần trung tâm xã có điện. Còn ở các bản xa khác, người dân đang phải chật vật tự thắp sáng bằng nhiều phương tiện.

   

Cách trung tâm xã 20km nên đến giờ, bản Háng Tày vẫn chưa được mắc điện lưới quốc gia, hơn 60 hộ dân ở đây phải dùng điện chạy bằng máy phát từ nguồn nước suối. Trưởng bản Giàng Blề Rùa chia sẻ: Dùng máy phát điện rất yếu và chập chờn nên chỉ thắp được cái bóng đèn, sạc pin điện thoại nữa thôi. Nhà có điều kiện muốn mua tivi, máy xát cũng chẳng biết làm thế nào. Trẻ con học bài cũng kém hứng thú vì ánh sáng yếu.

 mo co dien de xem tivi, hoc hanh... hinh anh 1

Người dân bản Háng Tày đang mong được sớm dùng  điện lưới quốc gia. Ảnh: L.S

Thầy giáo Nguyễn Vũ Thuật ở điểm trường bản Kể Cả cho biết: Điểm trường có một máy phát chạy bằng nước suối nhưng do nguồn nước không ổn định nên điện rất phập phù. Điện thoại, máy tính của các thầy, cô thường xuyên bị chập, cháy hỏng. Tính sơ sơ một tháng cũng tốn 300.000 – 400.000 đồng tiền dầu thắp sáng. Đấy là với những bản có nguồn nước suối có thể chạy máy phát, còn một số bản quanh năm chỉ biết đến đèn dầu. 

Theo ông Sùng A Chống – Chủ tịch UBND xã Chế Tạo, vì giao thông cách trở nên mãi tới năm 2014, điện lưới mới được kéo về 2 bản là Chế Tạo, Tà Dông. Còn các bản khác đang phải dùng thủy điện nhỏ. “Chế Tạo là xã nghèo và xa nhất của huyện Mù Cang Chải, với hơn 95% dân số là người DTTS. Việc không có điện cũng là yếu tố cản trở quá trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Có điện thì dân mới sắm được tivi, mua được máy xát, theo dõi được tin tức, nhất là con cái mới có điều kiện học tập tốt. Mong sao, xã sẽ sớm được Nhà nước đầu tư để 100% người dân được sử dụng lưới điện quốc gia” – ông Chống bày tỏ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...