Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 13:32 PM (GMT+7)

Mở điện thoại, nhận tiền dịch vụ môi trường rừng

authorKhánh Nguyên Thứ Sáu, ngày 05/07/2019 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thực hiện chỉ đạo của Bộ NNPTNT về chủ trương trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) qua tài khoản ngân hàng hoặc dịch vụ thanh toán điện tử, nhiều địa phương đã thực hiện thành công ứng dụng trả tiền DVMTR cho những người trồng rừng theo phương thức đơn giản, tiện dụng nhất.

   

Có tín nhắn là có tiền

Từ việc thí điểm thành công ứng dụng ViettelPay cho 268 hộ ban đầu, kết thúc quý I/2019, được sự hỗ trợ của Dự án Rừng và Đồng bằng (VFD) giai đoạn 3, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Trung ương (VNFF) và tỉnh Lâm Đồng, Vườn quốc gia Cát Tiên đã tiếp tục mở rộng phạm vi đối tượng chi trả DVMTR qua ứng dụng ViettelPay cho 945 hộ đồng bào nhận khoán bảo vệ rừng trên địa bàn 5 xã: Xã Quốc Oai thuộc huyện Đạ Tẻh; xã Đồng Nai Thượng, Tiên Hoàng, Gia Viễn, Phước Cát 2, thuộc huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.

Trong đợt thanh toán lần này, vườn đã chi trả gần 3,4 tỷ đồng; bình quân mỗi hộ nhận được hơn 3,5 triệu đồng.

 mo dien thoai, nhan tien dich vu moi truong rung hinh anh 1

 mo dien thoai, nhan tien dich vu moi truong rung hinh anh 2

Người dân làm thủ tục đăng ký tài khoản, nhận tiền DVMTR tại Vườn Quốc gia Cát Tiên. Ảnh: P.V

"Lần đầu tiên nghe tiếng tinh tinh nhận tiền, tôi thấy rất vui. Số tiền này tôi sẽ dùng để chăm sóc rừng. Cơ chế chi trả đơn giản, minh bạch chính là động lực để chúng tôi tiếp tục gắn bó với rừng”.

Ông Phạm Văn Cảnh
(ở xã Hòa Cuông,  Yên, Yên Bái)

“Với việc ứng dụng công nghệ thanh toán điện tử không dùng tiền mặt đã góp phần đẩy nhanh tiến độ chi trả DVMTR, tiết kiệm chi phí giao dịch, tăng cường tính minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi và giúp cho bà con vùng sâu, vùng xa nhanh chóng tiếp cận công nghệ, nâng cao trình độ, ứng dụng thanh toán điện tử trong kỷ nguyên số, góp phần bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học của Vườn quốc gia Cát Tiên” – ông Phạm Hồng Lượng - Giám đốc Vườn quốc gia Cát Tiên cho biết.

Được biết, trong quý IV/2018, 268 hộ gia đình nhận khoán bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã được Vườn quốc gia Cát Tiên trả tiền DVMTR với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng thông qua ứng dụng công nghệ thanh toán điện tử ViettelPay.

Ông Phạm Hồng Lượng cho biết, trước đây, việc chi trả tiền DVMTR đến từng hộ gia đình, cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng bằng tiền mặt nên mất rất nhiều thời gian, công sức, tốn kém chi phí. Từ khi triển khai dịch vụ trả tiền qua tài khoản ngân hàng và dịch vụ thanh toán điện tử, mọi việc đã trở nên dễ dàng.

Thủ tục đơn giản, nhanh gọn

Theo ông Phạm Hồng Lượng, việc đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử cực kỳ đơn giản và dễ làm, thậm chí không cần đến điện thoại smart phone cũng có thể sử dụng được. Theo đó, chủ rừng chỉ cần tạo tài khoản thông qua số điện thoại (với các nhà mạng khác cần smartphone, còn mạng Viettel có thể sử dụng điện thoại thông thường) để nhận tiền.

Khi tạo tài khoản cá nhân, chủ rừng cần mang theo điện thoại, chứng minh thư và quyết định giao đất, giao rừng của chủ rừng. Còn chủ rừng là cộng đồng, khi tạo tài khoản phải có từ 3 - 6 người trong biên bản bầu Ban quản lý rừng cộng đồng đi mở tài khoản; khi đi mở cần mang theo điện thoại, chứng minh thư của mỗi người và quyết định giao đất, giao rừng của cộng đồng.

Khi Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng chuyển tiền đến tài khoản, chủ rừng sẽ lập tức nhận được tin nhắn thông báo số tiền đã nhận được. Nếu muốn rút tiền mặt, chủ rừng có thể đến đại lý ủy quyền của Viettel nơi gần nhất để làm thủ tục lấy tiền; còn không có thể sử dụng để thanh toán trực tuyến, chuyển khoản mà không cần dùng tiền mặt.

Là một trong những người được nhận tiền DVMTR qua tài khoản, ông Phạm Văn Cảnh ở xã Hòa Cuông (Trấn Yên, Yên Bái) cho biết: “Lần đầu tiên nghe tiếng tinh tinh nhận tiền, tôi thấy rất vui. Số tiền này tôi sẽ dùng để chăm sóc rừng. Cơ chế chi trả đơn giản, minh bạch chính là động lực để chúng tôi tiếp tục gắn bó với rừng”.

Xem bình luận
Tuyệt vời quá
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người Thái Tây Bắc có nhiều nét văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú...
Giá heo hơi hôm nay 17/10 ở miền Bắc tuy đã giảm nhiệt nhưng vẫn ở...
Trên nền đất đồi bạc màu, cằn cỗi tưởng chừng bỏ đi, anh Nguyễn Văn...