Thứ Ba, ngày 16/10/2018 04:34 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 04/09/2017 14:05 PM (GMT+7)

Mô hình “2B”: Bơ và bưởi của nông dân Ba đem lại hiệu quả cao

Thời gian qua, nhằm tìm hướng phát triển kinh tế gia đình, ông Phan Đình Ba (ảnh), thôn Lâm Bình, xã Lâm Sơn (Ninh Sơn) đã mạnh dạn triển khai trồng thí điểm mô hình “2B”, với hai loại cây ăn quả là bơ và bưởi. Qua 4 năm chăm sóc, mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, từng bước đưa cuộc sống trở nên khấm khá hơn.

   

 mo hinh “2b”: bo va buoi cua nong dan ba dem lai hieu qua cao hinh anh 1

Ông Phan Đình Ba. Ảnh: Lê Thi

Đến nhà ông Ba trong những ngày địa phương đang bước vào mùa “rộ” vụ thu hoạch trái cây. Ông đưa chúng tôi tham quan khắp vườn và khu thực hiện mô hình “2B” vui vẻ chia sẻ: Thời gian đầu, trên diện tích đất rẫy 1 ha, tôi trồng hỗn hợp tất cả loại trái cây như: sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, bưởi... Trong quá trình thu hoạch, tôi nhận thấy hiệu quả, giá trị kinh tế mang lại từ hai loại cây bưởi da xanh và bơ là rất cao. Năm 2012, trong 1 ha vườn hỗn hợp, tôi quyết định bỏ 3 sào trồng cây sầu riêng và chôm chôm cỗi, trồng xen canh vào 30 cây bưởi da xanh và 15 cây bơ giống Booth7. Qua 4 năm chăm sóc, bưởi da xanh và bơ đều cho ra quả xum xuê.

Theo như lời chia sẻ của ông Ba, giống bơ Booth7 chỉ ra quả 1 lần trong năm, nhưng lại dễ đậu quả, ít sâu bệnh phá hoại, năng suất lại cao. Bơ càng lâu năm lại cho quả gấp đôi. Bên cạnh đó, giá bơ ít bị biến động, luôn giữ mức từ 35-40 ngàn đồng/kg, mỗi năm thu hoạch trên nửa tấn bơ. Còn cây bưởi da xanh lại có đặc tính là ra quả quanh năm, cứ 2 tháng lại có một đợt bông, cho quả chín để cắt hái. So ra với các vườn hỗn hợp của nông dân địa phương, mô hình “2B” của gia đình ông Ba cho thu hoạch đều. Mỗi năm, từ 3 sào mô hình “2B”, trừ chi phí đầu tư ông thu nhập hơn 100 triệu đồng. Từ đầu năm nay, thấy hiệu quả kinh tế từ mô hình “2B” mang lại, nên ông quyết định chuyển đổi 1 ha đất lúa kém hiệu quả sang mô hình “2B”.

Ông Thái Dương Hòa Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lâm Sơn, cho biết: Mô hình “2B” của ông Phan Đình Ba là một trong những mô hình mới, đầu tiên của địa phương. Bởi từ trước đến nay, cây bơ chỉ được xem là cây trồng “ăn theo” của nông dân. Thế nhưng, với sự kết hợp giữa cây bơ và bưởi, ông Ba đã mang lại tín hiệu mới cho vùng trái cây của địa phương. Từ đó, mở hướng đi mới cho nông dân, giúp Lâm Sơn ngày càng trở thành “miền Nam” thu nhỏ, góp phần tăng giá trị kinh tế vườn từ việc phát triển cây ăn quả và thu hút đông đảo du khách đến tham quan, tận hưởng hương vị cây trái nơi đây.

Theo Lê Thi (Báo Ninh Thuận)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Tạo thế bằng cách chọn dây nhôm quấn xung quanh cành cây sanh...
Vào mùa này khi dòng suối Chà Lạp, chảy qua địa phận xã biên giới...